22/11/2020 15:50 GMT+7

Bang Georgia kiểm phiếu lại lần 2 theo yêu cầu của chiến dịch ông Trump

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Georgia sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm phiếu sau khi chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đưa ra yêu cầu ngày 21-11. Kết quả kiểm phiếu lầu đầu và kiểm phiếu lại bằng tay sau đó cho kết quả nghiêng về phía ông Joe Biden.

Bang Georgia kiểm phiếu lại lần 2 theo yêu cầu của chiến dịch ông Trump - Ảnh 1.

Quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia, ông Brad Raffensperger - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 21-11, giờ Mỹ, chiến dịch của ông Trump cho biết yêu cầu nhằm "đảm bảo mọi khía cạnh của luật bang Georgia và Hiến pháp Mỹ được tuân thủ để mọi lá phiếu hợp pháp được kiểm. Tổng thống Trump và chiến dịch của ông tiếp tục nhấn mạnh việc kiểm phiếu lại trung thực ở Georgia, trong đó phải bao gồm đối chiếu chữ ký và các biện pháp bảo vệ quan trọng khác".

Theo luật của Georgia, ứng viên có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại nếu mức chênh lệch dưới 0,5%. Trước đó, Georgia đã kiểm lại 5 triệu phiếu ở bang này bằng tay với kết quả được công bố ngày 20-11 cho thấy ông Biden dẫn trước với chênh lệch 12.670 phiếu, tương đương 0,26% trên tổng số gần 5 triệu phiếu.

Theo luật, quá trình kiểm phiếu lại bằng tay là một phần trong quy trình kiểm toán kết quả bầu cử, không được xem là kiểm phiếu lại chính thức.

"Do chênh lệch vẫn ở mức dưới 0,5%, tổng thống có thể yêu cầu kiểm phiếu lại sau khi bang chứng nhận kết quả. Việc kiểm phiếu lại sẽ được tiến hành bằng cách scan lại tất cả lá phiếu", quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia, ông Brad Raffensperger, nói trên Đài CNN.

Ngoài ra, theo luật, việc kiểm phiếu bằng tay thật ra là một phần trong quy trình kiểm toán kết quả bầu cử và không được coi là kiểm phiếu lại chính thức.

Như vậy, chiến dịch của ông Trump có 2 ngày làm việc kể từ khi Georgia chứng nhận kết quả bầu cử ngày 20-11 để nộp yêu cầu kiểm phiếu lại. Chi phí việc kiểm phiếu sẽ chi trả từ tiền thuế.

Kết quả kiểm phiếu lại bằng tay trước đó phát hiện nhiều phiếu bầu bị bỏ sót ở nhiều hạt. Ông Trump đã chỉ trích quá trình kiểm toán này là một "trò đùa". Trên mạng xã hội Twitter, tổng thống Mỹ khẳng định "hàng ngàn phiếu bầu gian lận đã bị phát hiện".

Một thẩm phán Mỹ bác khiếu kiện phiếu bầu qua thư tại Pennsylvania của phía ông Trump Một thẩm phán Mỹ bác khiếu kiện phiếu bầu qua thư tại Pennsylvania của phía ông Trump

TTO - Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 21-11 đã bác đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump về việc loại bỏ hàng triệu phiếu bầu qua thư tại tiểu bang Pennsylvania.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên