20/11/2020 15:52 GMT+7

Nhóm pháp lý của ông Trump thua 3 vụ kiện ở 3 tiểu bang trong cùng ngày

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các thẩm phán bang Arizona, Pennsylvania và một thẩm phán liên bang ở Georgia ngày 19-11 đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến kết quả bầu cử từ Đảng Cộng hòa và chiến dịch của ông Trump.

Nhóm pháp lý của ông Trump thua 3 vụ kiện ở 3 tiểu bang trong cùng ngày - Ảnh 1.

Rudy Giuliani, người đứng đầu nhóm pháp lý của ông Trump, họp báo tại Washington ngày 19-11 - Ảnh: REUTERS

"Cú hattrick thất bại" là điểm nhấn mới nhất trong cuộc chiến pháp lý của ông Trump để chặn chiến thắng của ông Biden.

Tại Arizona, một thẩm phán đã từ chối kiểm tra phiếu bầu, nói rằng vụ kiện không thể tái khởi động và tái khởi kiện. Ở Pennsylvania, thẩm phán ra lệnh kiểm đếm hơn 2.000 lá phiếu gửi qua thư mà chiến dịch của ông Trump muốn loại trừ.

Arizona

Cụ thể, thẩm phán John Hannah đã bác bỏ đơn kiện của Đảng Cộng hòa bang Arizona nhằm yêu cầu kiểm tra phiếu bầu của Ngày bầu cử 3-11. Các luật sư cảnh báo yêu cầu này có thể làm trì hoãn việc chứng nhận các lá phiếu của bang.

Đài CNN dự đoán ông Joe Biden giành chiến thắng ở Arizona, dẫn trước ông Trump 10.000 phiếu. Tính đến tối 19-11, công tác kiểm phiếu đã đạt 99%.

Hơn một nửa trong số tất cả các quận ở Arizona đã tiến hành kiểm tra sau bầu cử và không tìm thấy gì bất thường, các vấn đề nếu có đều quá nhỏ, không ảnh hưởng đến kết quả.

Điều này đồng nghĩa với việc không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy có gian lận bầu cử theo các cáo buộc của chiến dịch ông Trump.

Pennsylvania

Một thẩm phán bang Pennsylvania bác bỏ nỗ lực của chiến dịch ông Trump nhằm loại bỏ hơn 2.000 phiếu bầu qua thư.

Chiến dịch của ông Trump lập luận rằng bang Pennsylvania cần xem xét lại xem nên đếm hay không đếm các lá phiếu gửi qua thư. Họ nêu ra khoảng 2.177 lá phiếu ở quận Bucks đựng trong phong bì riêng chưa được niêm phong hoặc thiếu ngày tháng, tên, hoặc địa chỉ viết tay bên ngoài.

Thẩm phán Baldi ra lệnh kiểm đếm hơn 2.000 lá phiếu nêu trên. Chiến dịch của ông Trump cũng thua trong một số vụ tương tự ở các quận khác, theo Reuters.

Trước đó, trong phán quyết công bố ngày 12-11, thẩm phán Mary Hannah Leavitt - với tư cách là chánh án "Tòa án khối thịnh vượng chung Pennsylvania" - yêu cầu ủy ban bầu cử các hạt thuộc Pennsylvania không kiểm các lá phiếu bầu được bổ sung thông tin nhận dạng cử tri sau ngày 9-11.

Tuy vậy, những tòa án khác ở tiểu bang vẫn từ chối yêu cầu của nhóm Trump, khiến kết quả nghiêng về ông Biden ở Pennsylvania khó thay đổi.

Georgia

Một thẩm phán liên bang ở Georgia đã bác bỏ vụ kiện từ đại cử tri Đảng Cộng hòa Lin Wood. Ông Wood cho rằng cuộc bầu cử đã vi phạm hiến pháp và tìm cách chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Thẩm phán Steven Grimberg nói "tòa án không can thiệp vào các quy trình do bang đặt ra" và quyết định rằng đại cử tri Lin Wood không có khả năng chứng minh ông có thể khởi kiện, không có đại diện ở tòa án theo luật và đã kiện quá muộn để ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Nhóm chiến dịch của ông Trump chưa bình luận về các thất bại trên nhưng trong sáng 20-11 (giờ Việt Nam), bang Georgia đã chính thức xác nhận kết quả kiểm phiếu lại với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Joe Biden, thu hẹp hơn nữa con đường chiến thắng của ông Trump, dù cho đương kim tổng thống quyết tâm theo kiện tới cùng.

Ông Biden nói ông Trump Ông Biden nói ông Trump 'vô trách nhiệm', dọa kiện tụng

TTO - Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã dùng từ "vô trách nhiệm" để chỉ trích việc ông Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử, vốn đã cản trở đội ngũ của ông Biden tiếp cận các thông tin quan trọng về dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận