08/06/2023 17:13 GMT+7

Bạn trẻ giao lưu với phi hành gia NASA: việc nguy hiểm nhất của phi hành gia là gì?

Sáng 8-6, hàng ngàn học sinh, sinh viên TP Quy Nhơn (Bình Định) có mặt tại Trung tâm hội nghị tỉnh này đón chào sự xuất hiện của cựu phi hành gia và bác sĩ NASA.

Bạn trẻ giao lưu với phi hành gia NASA: việc nguy hiểm nhất của phi hành gia là gì? - Ảnh 1.

Cựu phi hành gia NASA Michael Baker tươi cười trước sự đón chào nồng nhiệt của người dân Bình Định - Ảnh: LÂM THIÊN

Buổi giao lưu chia sẻ giữa cựu phi hành gia và bác sĩ NASA với các bạn trẻ tại Bình Định kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ, nhưng mang lại nhiều cảm xúc và kiến thức bổ ích cho các bạn trẻ, phụ huynh và thầy cô giáo.

"Đến với NASA, cơ hội cho tất cả chúng ta"

Đó là lời khuyên của ông Michael Baker - cựu phi hành gia NASA - tại buổi nói chuyện với các bạn trẻ TP Quy Nhơn.

Tại buổi giao lưu, ông Michael Baker đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ bằng những câu chuyện trong các chuyến du hành ngoài vũ trụ của mình và có những lời khuyên chân thành cho các bạn.

"Khi tôi lần đầu tiên bay vào vũ trụ và nhìn về phía Trái đất, nơi chúng ta đang sinh sống, tôi thấy mọi thứ thật mỏng manh. Vì vậy, mọi người chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ, giữ gìn hành tinh của chúng ta bởi nó rất đẹp" - ông Michael Baker mở đầu buổi giao lưu.

Bạn trẻ giao lưu với phi hành gia NASA: việc nguy hiểm nhất của phi hành gia là gì? - Ảnh 2.

Hàng ngàn học sinh, sinh viên chào đón sự xuất hiện của phi hành gia và bác sĩ NASA - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo ông, để bảo vệ Trái đất, mọi người, đặc biệt là giới trẻ, hãy theo đuổi ước mơ khám phá khoa học và không ngừng tìm hiểu về khoa học để thúc đẩy sự phát triển kiến thức khoa học.

Sau khi nghe ông Michael Baker chia sẻ các câu chuyện, rất nhiều bạn trẻ tò mò là phi hành gia thì những khó khăn và thách thức lớn nhất là gì?

Ông Michael Baker cho rằng việc nguy hiểm nhất đối với phi hành gia là đi bộ bên ngoài không gian. Vì trong quá trình đi bộ, phi hành gia có thể va chạm với các vật thể cứng làm gãy xương. Những tình huống đó có thể xảy ra bất kỳ lúc nào đối với các phi hảnh gia và khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý.

Nhiều bạn trẻ thắc mắc: Tại sao sinh viên Mỹ lại có nhiều sáng kiến, ý tưởng hay? Có phải đó là lý do để họ dễ dàng làm việc cho NASA hơn giới trẻ các nước khác nói chung và Việt Nam nói riêng? 

Bạn trẻ giao lưu với phi hành gia NASA: việc nguy hiểm nhất của phi hành gia là gì? - Ảnh 3.

Một học sinh đặt câu hỏi cho cựu phi hành gia Michael Baker - Ảnh: LÂM THIÊN

Ông Michael Baker nói: "Đến với NASA, cơ hội cho tất cả chúng ta. Chỉ cần các bạn luôn giữ sự đam mê tìm hiểu, khám phá, các bạn sẽ tìm được những ý tưởng mới. Không nhất thiết phải người nước này với người nước kia. Bạn hãy chính là bạn, hãy giữ sự đam mê khám phá và tò mò. Những điều đó sẽ mang lại thành công cho bạn".

Trước ngưỡng cửa đại học và chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai, nhiều bạn trẻ bày tỏ sự băn khoăn nên chọn nghề theo ý mình hay theo cha mẹ. Về điều này, bác sĩ Josef Schmid khuyên: "Các bạn hãy tập trung trả lời 4 câu hỏi; Nghề đó mình có giỏi hay không? Người ta có sẵn sàng trả tiền cho bạn để làm việc này không? Xã hội có đang cần? Và bản thân bạn có thật sự yêu thích nó không?". 

Buổi nói chuyện gây phấn khích

Bốn giờ đồng hồ tưởng chừng dài lê thê nhưng hóa ra lại quá ngắn ngủi.

Bạn trẻ giao lưu với phi hành gia NASA: việc nguy hiểm nhất của phi hành gia là gì? - Ảnh 4.

Bác sĩ NASA Josef Schmid chia sẻ kiến thức khoa học với các bạn trẻ Bình Định - Ảnh: LÂM THIÊN

Dù còn rất nhỏ, nhưng nhiều học sinh có mặt trong khán phòng giao lưu tỏ ra phấn khích khi nhìn những thước phim và hình ảnh do chính cựu phi hành gia và bác sĩ NASA thuyết trình. 

Chị Nguyễn Hồng Hạnh (ở TP Quy Nhơn) cho biết: "Thật sự từ trước tới giờ tôi nghĩ mình không bao giờ tận mắt thấy được phi hành gia của NASA như thế này. Khi gặp và nghe những câu chuyện của họ, tôi vô cùng thích thú. Đó là những trải nghiệm không dễ gì có được. Hôm nay là ngày thật sự ý nghĩa với tôi và con tôi".

Trong khi đó, em Trần Mạnh Hùng (học sinh lớp 10, ở TP Quy Nhơn) chia sẻ: "Em rất vui. Họ đã cho em động lực rất lớn để nuôi dưỡng những ước mơ của mình. Có những việc tưởng chừng xa vời nhưng qua buổi nói chuyện này, em thấy không có gì là không thể. Chỉ cần mình quyết tâm và kiên trì".

Bạn trẻ giao lưu với phi hành gia NASA: việc nguy hiểm nhất của phi hành gia là gì? - Ảnh 5.

Phi hành gia Michael Baker trả lời các câu hỏi từ học sinh, sinh viên tại buổi giao lưu - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo ông Lâm Hải Giang - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại một nước Đông Nam Á và Bình Định vinh dự là 1 trong 3 tỉnh, thành phố được chọn làm nơi diễn ra một số sự kiện của Tuần lễ NASA.

"Đây là cơ hội vô cùng quý báu để học sinh, sinh viên Bình Định và miền Trung tìm hiểu thêm quá trình cống hiến của phi hành gia dành cho khoa học và các kiến thức bổ ích từ chính bản thân họ" - ông Giang nói.

Máu phi hành gia sau chuyến bay vào vũ trụ có dấu hiệu đột biến DNAMáu phi hành gia sau chuyến bay vào vũ trụ có dấu hiệu đột biến DNA

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện rằng máu của các phi hành gia từng bay vào vũ trụ cách đây hơn 20 năm có dấu hiệu đột biến DNA, nguy cơ cao ung thư và nhiều bệnh tiềm ẩn.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên