21/06/2018 10:23 GMT+7

Bạn đọc đồng hành cùng Tuổi Trẻ lan tỏa những giá trị tốt đẹp

PHẠM VŨ
PHẠM VŨ

TTO - Tại lễ trao thưởng 'Bạn đọc làm báo cùng Tuổi Trẻ lần thứ 7' nhiều ý kiến của bạn đọc cam kết sẽ đồng hành để cùng Tuổi Trẻ làm báo được xem là lời chúc mừng ý nghĩa nhất dịp 21-6 năm nay với những người làm báo ở Tuổi Trẻ.

Bạn đọc đồng hành cùng Tuổi Trẻ lan tỏa những giá trị tốt đẹp - Ảnh 1.

Nhà báo Ngô Thị Thu An, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ, trao giải Bạn đọc làm báo cùng Tuổi Trẻ sáng 17-6 - Ảnh: Q.ĐỊNH

"Chúng tôi sẽ luôn luôn đồng hành để cùng Tuổi Trẻ làm báo" - lời cam kết của những bạn đọc thân thiết, đại diện cho hàng trăm ngàn bạn đọc tại "lễ trao thưởng Bạn đọc làm báo cùng Tuổi Trẻ lần thứ 7" là lời chúc mừng ý nghĩa nhất dịp 21-6 năm nay với những người làm báo ở Tuổi Trẻ.

Tất cả các tin bài trên Tuổi Trẻ, dù viết về chuyện tốt hay chuyện xấu, đều nhằm đến mục tiêu cuối cùng: xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn

Nhà báo NGÔ THỊ THU AN (ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ)

Lời chúc còn có ý nghĩa hơn khi mà hơn bao giờ hết, nghề báo, việc làm báo của chúng tôi đang phải đối mặt với thách thức từ mọi phía...

Thôi thúc

Hai người đàn ông có tên hàng đầu trong danh sách giải thưởng dành cho bạn đọc cung cấp thông tin đến từ rất sớm với yêu cầu: không thông tin, không nêu tên, không chụp ảnh vì lý do bảo mật.

Từ thông tin ban đầu, các anh đã cùng với các phóng viên của Tuổi Trẻ đi điều tra khuya sớm, dùng công việc của mình để bọc lót cho phóng viên tác nghiệp, cùng phóng viên dấn thân vào nguy hiểm khi những sự việc tiêu cực được phơi bày lên mặt báo... 

Cả hai người đều khẳng định: "Tôi chọn cộng tác với Tuổi Trẻ là để làm những điều có ích cho cộng đồng. Không phải không có những rắc rối đã xảy ra nhưng không sao, vẫn còn trong tầm xử lý được. Chuyện tiêu cực hiện nay rất phức tạp, không phải phản ảnh, giải quyết một lần mà có thể chấm dứt...".

Với những người khác lại cũng vẫn là một lời thôi thúc ấy. Anh Nguyễn Mạnh Hùng - đồng nghiệp ở báo Hòa Bình, người đã giúp Tuổi Trẻ đưa bản tin sớm nhất về vụ 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hòa Bình tử vong.

Anh cho biết: "Cùng làm báo nhưng tôi biết tờ báo tỉnh của chúng tôi không thể có sức lan tỏa, đánh động và tác động trực tiếp để giải quyết vụ việc như Tuổi Trẻ. Vì vậy, ngay trong lúc bàng hoàng khi tiếp cận hiện trường, tôi đã báo ngay cho Tuổi Trẻ và cùng với các bạn đeo bám cho đến nay".

Anh Nguyễn Xuân Thắng, người lần tìm trong những tấm ảnh tư liệu và phát hiện manh mối những ngôi mộ liệt sĩ tập thể trong sân bay Biên Hòa, Tân Sơn Nhất, nói: "Tôi biết Tuổi Trẻ luôn quan tâm và rất có tâm trong những đề tài lịch sử này, chọn lựa để báo tin của tôi là rất có cơ sở...".

Anh Nguyễn Trung Thiên, người thông báo về hiện tượng bạo hành trẻ kéo dài ở Trường mầm non Mầm Xanh, cũng nói: "Tình cờ phát hiện khi vợ tôi xin vào đó làm bảo mẫu, quá bức xúc, chúng tôi nghĩ phải báo cho ai đó để có thể lên tiếng ngay, chấm dứt ngay vụ việc. Tôi chọn Tuổi Trẻ".

Và những bạn đọc đó đã chọn đúng: Tuổi Trẻ đã vào cuộc.

Bạn đọc đồng hành cùng Tuổi Trẻ lan tỏa những giá trị tốt đẹp - Ảnh 3.

Chị Thủy Tiên phát biểu tại lễ trao giải Bạn đọc làm báo cùng Tuổi Trẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đặt hàng

Năm nào những đơn đặt hàng của bạn đọc cho Tuổi Trẻ cũng là tâm điểm của buổi giao lưu. Năm nay, cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền nêu ra đầu tiên: "Tuổi Trẻ hãy lên kế hoạch xây dựng những loạt bài, tuyến bài, chiến dịch cho cả năm bên cạnh vấn đề thời sự để đưa đến cho người dân những bức tranh sát sườn nhất về tình hình đất nước, những hiểm họa đang đe dọa, vận hội đang chờ đón... Người dân có đủ thông tin sẽ biết tự lựa chọn thái độ đúng". 

Cô chia sẻ: "Tôi rất hiểu những khó khăn mà người làm báo phải đương đầu, rất thông cảm với những gập ghềnh mà báo Tuổi Trẻ đã trải qua. Là bạn đọc, chúng tôi luôn ở đằng sau các bạn, bên cạnh các bạn".

Tình cờ mà buổi gặp mặt này có rất nhiều thầy cô giáo, và dĩ nhiên hàng loạt đặt hàng với các đề tài giáo dục được đặt ra. 

Từ chuyện bất cập của chủ trương mở rộng chương trình tích hợp đến cuộc sống khó khăn, con đường đến trường gian nan, nguy hiểm của các thầy cô giáo vùng cao, nạn học sinh đuối nước mỗi kỳ nghỉ hè... "Giải pháp. Phải tìm giải pháp cụ thể chứ không chỉ là phản ánh", các thầy cô giáo yêu cầu. Và yêu cầu đó trở thành mệnh lệnh với tòa soạn.

Đến từ Hà Nội, thầy giáo Đinh Văn Thiện - người đã gửi đến Tuổi Trẻ lá tâm thư gửi bộ trưởng Bộ GD-ĐT "để góp tiếng nói cứu học trò" - bỗng văn hoa: "Bên cạnh việc phản ánh những chuyện xấu, tiêu cực, Tuổi Trẻ còn một sứ mệnh rất lớn là gieo mầm, lan tỏa cái đẹp, cái thiện, là "vầng mây ấm, là chim câu trắng" như lời bài hát Tự nguyện...".

Gieo mầm

Tất nhiên, người làm báo không bao giờ quên sứ mệnh của mình. Nhà báo Ngô Thị Thu An, ủy viên ban biên tập, thay mặt báo Tuổi Trẻ cam kết: "Tất cả các tin bài trên Tuổi Trẻ, dù viết về chuyện tốt hay chuyện xấu, đều nhằm đến mục tiêu cuối cùng: xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Dấn thân, đấu tranh là để tìm giải pháp, để xây dựng, để cải thiện, để đổi mới, hướng thiện, hướng đến điều tử tế, đến cái đẹp... Bao nhiêu năm nay đã như thế, và những năm tới cũng sẽ như thế".

Ngồi ở dưới, cô giáo Đào Thị Phượng thì thầm: "Tôi dạy học cắm bản ở tận Nậm Ngà, Mường Tè, Lai Châu, sâu trong rừng, cao trên núi, cách trung tâm huyện 80km. 

Tôi chẳng bao giờ có điều kiện để mua một tờ báo, nhưng may còn có Internet. Tôi hay lướt để tìm những câu chuyện đẹp để kể lại với học trò của mình. Những câu chuyện ấy giúp cô trò chúng tôi rất nhiều, khơi gợi chia sẻ, củng cố sự tự tin, mở ra những ước mơ, hi vọng". 

Là người sáng lập dự án "Sách hay cho học sinh tiểu học", cô Thu Hiền đã làm quen ngay với cô Phượng để thiết kế một chuyến mang sách đến Mường Tè.

Sẽ không phải là sáo rỗng nếu nói những buổi trò chuyện với bạn đọc như thế này tiếp thêm rất nhiều động lực cho người làm báo. Cố gắng cách mấy cũng không thể thỏa mãn bởi kỳ vọng mà người đọc đặt vào tờ báo mình chọn mua, chọn đọc lúc nào cũng là vô biên. 

Ấy thế nhưng cũng vì chưa thỏa mãn mà những người đọc lại luôn sẵn lòng đổi vai, sẵn lòng cùng đồng hành, cùng dấn thân với người làm báo.

Quả là may mắn và quả là không thể có lựa chọn nào khác hơn ngoài việc cùng nhau đồng hành để làm ra những bài báo, tờ báo sẽ góp phần cho một ngày mai tốt đẹp hơn hôm nay...

Là người đọc, bạn mong muốn điều gì ở Tuổi Trẻ? Nhân ngày Báo chí Việt Nam, mời bạn hãy chia sẻ những mong muốn, kỳ vọng, cũng như những hiến kế để giúp đội ngũ những người làm báo Tuổi Trẻ hoàn thiện hơn.

Tất cả các ý kiến đóng góp xin gởi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: tto@tuoitre.com.vn, dandt@tuoitre.com.vn. Chân thành cảm ơn!

Mong nhiều bài báo nhân văn thay các Mong nhiều bài báo nhân văn thay các 'tin tức ngực'

TTO - Mỗi sáng, mở tờ báo ra, độc giả mong muốn được đọc gì? Gấp tờ báo lại, điều gì sẽ còn lại trong lòng độc giả?... Câu hỏi này luôn được đặt ra thường trực trong mội tòa soạn, mỗi người viết báo.

PHẠM VŨ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên