20/06/2018 12:15 GMT+7

Đội ngũ nhà báo phải tiếp tục đổi mới, sáng tạo

K.HƯNG
K.HƯNG

TTO - Báo chí cách mạng thực sự là lực lượng hùng hậu. Nhiều nhà báo đã trở thành những tấm gương sáng, nỗ lực, quên mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đội ngũ nhà báo phải tiếp tục đổi mới, sáng tạo - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà báo lão thành tại buổi gặp mặt - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 93 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, sáng 20-6.

Thủ tướng khẳng định trải qua 93 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng luôn là lực lượng nòng cốt nhất, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng văn hóa, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Xử lý nghiêm những trường hợp có bài viết kích động

Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng được tới dự buổi gặp mặt và cho rằng đây là dịp để tôn vinh, tri tân, tự hào về truyền thông vẻ vang của người làm báo.

Thủ tướng đánh giá cao việc báo chí phản ánh mọi mặt đời sống xã hội, phát huy những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình hiệu quả, cách làm hay; đấu tranh phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống; tạo sự đồng thuận xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Thủ tướng ghi nhận sự vượt qua khó khăn thách thức của báo chí để không ngừng vươn lên cả về số lượng và chất lượng, là cầu nối giữa Chính phủ với nhân dân.

Về những tồn tại của báo chí, Thủ tướng cho rằng nhiều người làm báo, nhiều cơ quan báo chí còn chưa chủ động, chưa tích cực trong việc đưa tin, chưa chú trọng nhiệm vụ chính trị, chưa bám sát tôn chỉ mục đích, nhất là những thông tin tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội; có tình trạng còn chạy theo yếu tố thương mại, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, đưa tin một chiều, giật gân, câu khách, gây bức xúc xã hội.

Đặc biệt, Thủ tướng bày tỏ sự không hài lòng khi có những nhà báo không thực nhiện nhiệm vụ đưa tin trên báo chính thống mà viết bài thiếu tính xây dựng, thể hiện quan điểm tiêu cực trên mạng xã hội.

Phải quản lý tốt hơn đội ngũ phóng viên, nhà báo. Xử lý nghiêm những trường hợp có bài viết kích động, không theo đường lối chủ trương của Đảng, của Nhà nước"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan báo chí phải quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ nhà báo, người làm báo phẩm chất chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, có trách nhiệm xã hội, ý thức công dân.

Thủ tướng mong muốn báo chí tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục hạn chế, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, trọng tâm là thông tin tuyên truyền.

Nhà báo phải góp ý phản biện trên tinh thần xây dựng

Thủ tướng nhấn mạnh: "Lưu ý tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, đảm bảo đúng đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Điều đó không có nghĩa không được nói những ý kiến khác mà góp ý phản biện trên tinh thần xây dựng đúng chức năng, đúng nhiệm vụ, đúng lúc, đúng chỗ, tuân thủ pháp luật, không giật tít giật gân, kích động".

Theo Thủ tướng, báo chí cần chú trọng tuyên truyền mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng phong trào thi đua yêu nước để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước.

Đội ngũ nhà báo phải tiếp tục đổi mới, sáng tạo - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà báo - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thủ tướng cũng đề nghị báo chí phải phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh chống lại các thế lực thù địch, chủ động bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng, trong xã hội.

Thủ tướng lưu ý trước thông tin trên mạng xã hội ngày càng nhiều, gồm cả thông tin tốt và xấu, từng cơ quan báo chí, nhà báo phải đề cao trách nhiệm chọn lọc thông tin, kiểm định tính xác thực, làm tốt chứng năng định hướng xã hội, hướng người dân vào những giá trị chân thiện mỹ, xây dựng môi trường thông tin lành mạnh.

"Trên mạng xã hội có nhiều thông tin trái chiều, luận điệu sai trái, báo chí phải chủ động tuyên truyền để toàn xã hội, cán bộ, công chức, người dân vào cuộc, tích cực đưa tin phản bác kịp thời thông tin sai trái", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng tin tưởng báo chí cách mạng, đội ngũ nhà báo luôn xứng đáng là những chiến sĩ cách mạng tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

"Đội ngũ nhà báo phải tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của báo chí trong việc đưa tin, định hướng dư luận, đóng góp nhiều hơn nữa trong việc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc", Thủ tướng nói.

Phát biểu tại buổi gặp, ông Phạm Văn Miên, tổng biên tập báo Công an nhân dân, cho rằng ngoài việc giảm, miễn thuế cho các báo, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ giá giấy cho các báo, khôi phục nhà máy sản xuất giấy in báo.

Ông Miên cũng băn khoăn với việc các báo đầu tư rất nhiều để phát triển báo điện tử nhưng các nhà mạng lại được lợi từ việc thu tiền từ người truy cập. Ông Miên đề nghị cần có quy định để các nhà mạng phải chia lại số doanh thu này cho các báo.

Tương tự, ông Tô Phán, giám đốc Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội, bức xúc với việc nhiều chương trình truyền hình chưa kết thúc nhưng các trang thông tin điện tử đã lấy clip đăng lên và các nhà mạng hưởng lợi, trong khi đài không thu được gì.

Ông Phán cho biết các đài truyền hình địa phương đang đối diện với cuộc cách mạng về công nghệ thay đổi rất chóng mặt mà muốn đầu tư cần có chi phí rất lớn.

Ông Phán khẳng định các đài địa phương không thể tự lo được số kinh phí này. Do đó, ông Phán kiến nghị Chính phủ nên có cơ chế đầu tư công nghệ cho phát thanh truyền hình nói riêng và cho báo chí nói chung.

K.HƯNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên