21/06/2018 09:03 GMT+7

Ngày nhà báo, nói chuyện mặt trái của giới săn ảnh - paparazzi

THỤC NGHI
THỤC NGHI

TTO - Như một quy luật bất thành văn, ở đâu có nghệ sĩ thì ở đó có sự xuất hiện của giới săn ảnh, và họ đã trở thành 'hồn ma' ám ảnh giới nghệ sĩ.

Ngày nhà báo, nói chuyện mặt trái của giới săn ảnh - paparazzi - Ảnh 1.

Mỗi ngày, các ngôi sao trong làng giải trí đều bị cám dỗ bởi rất nhiều thứ, scandal chỉ là được tiết lộ bằng một hình thức khác - Ảnh: Sina

Các ngôi sao trong làng giải trí đều bị cám dỗ bởi rất nhiều thứ, việc đưa tin về đời tư của giới nghệ sĩ cũng để đáp ứng thị hiếu tò mò của công chúng. 

Có cầu ắt có cung, mỗi một paparazzi đều mong muốn phơi bày sự thật muốn giấu của nghệ sĩ, chỉ có như vậy mới có thể khiến công chúng thấy được mặt chân thật nhất của các ngôi sao ngoài ống kính máy quay.

Điển hình là scandal Đổng Khiết và Vương Đại Trị hôn nhau, vạch trần một sự thật phũ phàng Phan Việt Minh bị cấm sừng.

Tài tử Văn Chương và Diêu Địch tình tứ ôm ấp trên đường phố, từ đó việc ngoại tình bị đưa ra ánh sáng, khiến hình tượng người đàn ông gương mẫu của Văn Chương hoàn toàn sụp đổ.

Ngày nhà báo, nói chuyện mặt trái của giới săn ảnh - paparazzi - Ảnh 2.

Việc Văn Chương ngoại tình với Diêu Địch bị đưa ra ánh sáng, khiến cuộc hôn nhân giữa anh và Mã Y Lợi suýt tan vỡ - Ảnh: Sina

Tạ Đình Phong và Vương Phi tái hợp sau 11 năm chia tay, thậm chí hai người còn bị "chộp" ảnh hẹn hò tại nhà của Vương Phi ở Bắc Kinh.

Vào thời điểm tháng 4-2017, sao nữ Bạch Bách Hà sang tận Thái Lan hò hẹn với trai lạ, đã được nhóm săn ảnh thuộc Phong Hành studio ghi hình, khiến dư luận bất ngờ.

Ngày nhà báo, nói chuyện mặt trái của giới săn ảnh - paparazzi - Ảnh 3.

Nếu không bị giới săn ảnh phanh phui thì việc Vương Phi và Tạ Đình Phong tái hợp sau 11 năm hoàn toàn không ai biết - Ảnh: Sina

Những scandal giải trí này, tiêu đề chỉ có vài chữ, công chúng tranh luận cũng không hơn 1 tiếng đồng hồ, trở thành tin nóng trên mạng xã hội cũng chỉ kéo dài 1-2 ngày, nhưng các paparazzi thì đã phải bỏ ra mấy tháng trời để thu thập thông tin và ghi nhận.

Chẳng hạn như vụ Bạch Bách Hà ngoại tình, nhóm paparazzi đã rất vất vả khi theo đuôi đối tượng đến tận Thái Lan, thậm chí theo dõi ngày đêm.

Ngày nhà báo, nói chuyện mặt trái của giới săn ảnh - paparazzi - Ảnh 4.

Sang tận Thái Lan hò hẹn với trai lạ, Bạch Bách Hà vẫn không tránh được ống kính giới săn ảnh - Ảnh: Youku

Hiện nay các tin giải trí đăng trên báo, các scandal chụp lén đã trở thành một phần quan trọng, chiếm tỉ lệ ngày càng lớn, công việc của các paparazzi đã phá vỡ hình thức đưa tin truyền thống theo kiểu họp báo, phỏng vấn riêng, ra thông cáo… để khán giả được nhìn thấy các nguồn tin giải trí hoàn toàn mới mẻ.

Ai bỏ tiền người đó quyết định cách xử lý nguồn tin

Đương nhiên, giới paparazzi không chỉ toàn kiếm tiền dựa vào việc bán tin độc quyền, còn có lợi nhuận đằng sau kinh tế nhãn cầu, kinh tế sức thu hút. Trong thời đại lượng truy cập là vua, sẽ luôn có các công ty quảng cáo sẵn sàng chi tiền, đây cũng chính là nguyên lý "bán lần hai" trong quản lý truyền thông.

Công ty quảng cáo xem trọng lượng fans và tiềm lực khai thác, các paparazzi cũng nhận ra công chúng có nhu cầu muốn biết đời tư của nghệ sĩ ngày một cao và đồng ý bỏ tiền để mua những tin này.

Khi có một scandal ra đời, nhóm paparazzi sẽ tự định giá trong nội bộ trước, cân nhắc phân tích được mất, sau đó mới quyết định đưa tin dưới góc độ nào. Điều này còn phải xem đương sự và đối thủ ai trả tiền nhiều hơn, lúc này mục đích kiếm tiền chính là động lực để cả nhóm hoạt động.

Xuất phát từ sự hiếu kỳ, tất cả mọi người đều có hứng thú với các scandal hoặc hình ảnh đời tư của nghệ sĩ, đúng như khẩu hiệu: "Cuộc sống không ngừng, scandal không dứt".

Nói về việc đưa tin độc quyền, sau khi đăng tin độc quyền thì không sợ bị đăng lại nữa vì tất cả các bài đăng lại đều là tin cũ, trong lúc các công ty quảng cáo hốt bạc thì đội ngũ paparazzi cũng đang ngày một đông đảo hơn.

Paparazzi Trác Vỹ: Trong làng giải trí không có sự thật?

Nói đến đội ngũ paparazzi trong làng giải trí Hoa ngữ, nhiều người lập tức nghĩ ngay đến Trác Vỹ, anh được xem là paparazzi hàng đầu của Trung Quốc.

Những scandal gây chấn động làng giải trí đều do nhóm paparazzi Phong Hành của Trác Vỹ thu thập tin tức và cung cấp độc quyền.

Ngày nhà báo, nói chuyện mặt trái của giới săn ảnh - paparazzi - Ảnh 5.

Trác Vỹ - Paparazzi hàng đầu của làng giải trí Hoa ngữ, nỗi ám ảnh của giới nghệ sĩ - Ảnh: kanshangjie

Nhắc đến scandal, nhiều người cho rằng "không đáng tin", nhưng Trác Vỹ luôn tâm niệm dùng chuyên môn của mình để đập tan nhận định phiến diện của mọi người, dùng tính chân thật của nguồn tin để nói chuyện.

Trác Vỹ chia sẻ về kinh nghiệm nghề săn ảnh: "Những nguồn tin tôi đưa, ngoài những bức ảnh chụp lén, đa số đều có phần điều tra phỏng vấn tiếp theo. Tôi luôn giữ vững cách làm việc kết hợp giữa chụp lén và điều tra, không những có "vật chứng" mà còn phải có cả "nhân chứng".

Chẳng hạn như khi đưa chuyện tình của Chương Tử Di và Uông Phong ra ánh sáng, trước đó do báo giới không nắm được chứng cứ cụ thể nên hai người luôn phủ nhận chuyện hẹn hò, tôi và nhóm săn ảnh của Phong Hành sau gần 1 tháng theo dõi, cuối cùng đã chụp được ảnh Chương Tử Di và Uông Phong hẹn hò ở khách sạn.

Ngày nhà báo, nói chuyện mặt trái của giới săn ảnh - paparazzi - Ảnh 6.

Sau khi hình ảnh hò hẹn được đăng tải, Chương Tử Di và Uông Phong đã không còn cách gì để phủ nhận mối quan hệ tình cảm của họ - Ảnh: Sina

Nhiều năm qua tôi đều tuân thủ cách làm từ "chụp lén" đến "điều tra" đối với những vụ scandal lớn mà tôi đưa tin, cố gắng tìm ra chân tướng sự thật, tuy là scandal nhưng lại chính là những "sự thật" không thể chối cãi.

Trong những bài đăng về làng giải trí, tôi thường gặp phải tình huống dở khóc dở cười: mỗi khi tôi cho đăng một scandal, luôn bị người khác nghi ngờ là "đặt điều gây chú ý", hoặc trở thành công cụ của một số người.

Kinh nghiệm làm việc trong nhiều năm cho tôi biết, tuy là nguồn tin giải trí thì cũng phải đặt sự thật lên hàng đầu, có người từng nói "trong làng giải trí không có sự thật", nhưng đối với một ký giả mà nói, vẫn phải cố gắng tìm ra bằng được chân tướng sự thật, vì đó chính là giá trị của nghề báo.

Rất nhiều người hiếu kỳ đối với đội ngũ paparazzi ở một điểm: các paparazzi đã dựa vào sức nhẫn nại cỡ nào để mà vượt qua quãng thời gian chờ đợi dài đằng đẵng như vậy?

Thật ra, mọi người chỉ nghĩ đến sự kiên trì và cố chấp của các paparazzi khi cố thủ ở hiện trường mà bỏ qua tinh thần cố chấp và nghị lực quyết không bỏ cuộc của họ khi đi sâu vào điều tra chân tướng sự việc.

Để đưa tin, chụp được hình ảnh có sức thuyết phục, tôi và nhóm paparazzi Phong Hành từng có lần phải theo dõi cố thủ ở hiện trường suốt mấy tháng trời.

Ngày nhà báo, nói chuyện mặt trái của giới săn ảnh - paparazzi - Ảnh 7.

Trác Vỹ phanh phui việc đạo diễn Trương Nghệ Mưu bí mật kết hôn và sinh 3 con vượt quy định, khiến ông bị phạt 7,48 triệu CNY - Ảnh: Ifeng

Điển hình là sự kiện đạo diễn Trương Nghệ Mưu sinh 3 con vượt quy định, từ tháng 3-2012, có người đã tiết lộ nguồn tin Trương Nghệ Mưu bí mật kết hôn và sinh con vượt quy định, tôi đã bắt đầu quan tâm đến sự việc này, nhưng không tìm ra manh mối.

Lúc đầu chúng tôi chỉ có thể đến nhà của Trương Nghệ Mưu theo dõi nhưng không có kết quả, mãi đến tháng 5-2012, tôi và nhóm săn ảnh mới chụp được hình vợ con Trương Nghệ Mưu rời khỏi Bắc Kinh và quay lại Bắc Kinh.

Tháng 10 cùng năm, tôi mới tìm ra căn biệt thự mà vợ con Trương Nghệ Mưu sinh sống, sau đó đưa cuộc sống của họ ra ánh sáng, đồng thời thông qua điều tra cụ thể đã tìm ra chi tiết việc ông bí mật kết hôn và sinh 3 con.

Thật ra có khá nhiều nguồn tin vốn không có manh mối theo dõi, tôi sẽ đưa nó vào mục lưu trữ, sau đó mới từ từ thông qua nhiều cách để tìm hiểu điều tra, nhờ vào tinh thần "chờ đợi thời cơ, chỉ mong có ngày thành công" như vậy, cuối cùng đã tìm ra được chân tướng".

Tay săn ảnh tử nạn vì cố chụp hình Justin Bieber Tay săn ảnh tử nạn vì cố chụp hình Justin Bieber

TTO - Chris Guerra, 29 tuổi - một thợ săn ảnh tự do - đã thiệt mạng vì bị xe đâm sau khi cố chụp ảnh Justin Bieber do tin rằng đã nhìn thấy nam ca sĩ nổi tiếng hút cần sa trong ôtô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên