Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong

15/05/2018 08:42 GMT+7

TTO - Hôm nay 15-5, bác sĩ Hoàng Công Lương cùng một cán bộ Phòng vật tư của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo còn lại bị truy tố tội vô ý làm chết người.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (áo hồng) đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 15-5, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên sơ thẩm xét xử vụ án "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình. 

Hậu quả của vụ việc đặc biệt nghiêm trọng: có 8 người là bệnh nhân đang chạy thận tại đây đã tử vong. 

Trước đó, ngày 7-5, phiên tòa đã bị hoãn do có nhiều luật sư bảo vệ cho bị cáo vắng mặt.

Có 3 bị cáo bị đưa ra xét xử. Bác sĩ Hoàng Công Lương (khoa hồi sức tích cực - đơn nguyên thận nhân tạo) và ông Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện) bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty Trâm Anh) bị đưa ra xét xử về tội vô ý làm chết người.

HĐXX phiên sơ thẩm có 5 người. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Nghiêm Hoài Anh - phó chánh án TAND TP Hòa Bình.

Đúng 7h30, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có mặt tại tòa. 8h, thư ký phiên tòa bắt đầu điểm danh sự có mặt của các bị cáo cùng những người có quyền, nghĩa vụ liên quan được tòa triệu tập.

8h15 phiên tòa bắt đầu. HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa xét xử vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình làm 8 người tử vong - Clip: THÂN HOÀNG

Ký hợp đồng sửa chữa rồi 'bán cái'

Theo cáo trạng, ngày 20-4-2017, bác sĩ Hoàng Công Lương thừa lệnh trưởng khoa ký phiếu đề nghị sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 để gửi Phòng vật tư - trang thiết bị y tế duyệt.

Ngày 23-5, BVĐK tỉnh Hòa Bình, đại diện là ông Trương Quý Dương (khi đó là giám đốc bệnh viện - PV) ký hợp đồng với Công ty dược phẩm Thiên Sơn trị giá hơn 99 triệu đồng về việc cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2.

Tuy nhiên Công ty Thiên Sơn do ông Đỗ Tuấn Anh làm giám đốc đã "bán cái" hợp đồng lại cho Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh do ông Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc, để công ty này thực hiện việc lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ngày 28-5, ông Quốc đến BVĐK Hòa Bình để thực hiện nội dung hợp đồng. Người được giao nhiệm vụ kiểm tra giám sát quá trình thay thế, bảo dưỡng sửa chữa hệ thống lọc nước RO là ông Trần Văn Sơn. 

Bị cáo Sơn đã tiến hành kiểm tra số lượng, chất lượng mẫu mã theo hợp đồng đã ký. Sau đó Sơn đi về nhà để Quốc tự thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 3.

Bác sĩ Lương chăm sóc bệnh nhân trong những ngày được tại ngoại - Ảnh: DANH TRỌNG

Bàn giao bằng… miệng

Cáo trạng xác định bị cáo Quốc thực hiện việc bơm nước vào các cột lọc để sục rửa trong khoảng thời gian một giờ nhưng không có dụng cụ test độ dẫn điện của nước mà chỉ nhìn đồng hồ đo độ dẫn điện của hệ thống nước RO số 2. 

Trên thực tế nước trong cột lọc lúc này vẫn tồn dư lượng lớn các hóa chất  mà Quốc sử dụng để sục rửa.

Tiếp đó khi Quốc bơm nước vào các cột lọc, lượng hóa chất đã bị hòa vào nước. Tuy nhiên quá trình sục rửa, tiệt trùng hệ thống đường ống cấp nước cho máy chạy thận bị cáo Quốc đã cẩu thả không mở xả 2 đầu ống vào máy làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận.

Tối 28-5, Quốc điện thoại cho Sơn nói đã sửa chữa, bảo dưỡng xong. Do Sơn không có mặt tại đó nên gọi điện cho chị Đỗ Thị Điệp, điều dưỡng viên của khoa hồi sức tích cực - đơn nguyên thận nhân tạo thông báo về việc đã sửa chữa xong và đề nghị khóa cửa phòng xử lý nước.

Sáng 29-5, chị Điệp nói với bác sĩ Lương và nhiều người tại khoa về việc Phòng vật tư trang thiết bị y tế thông báo đã sửa chữa, bảo dưỡng xong hệ thống nước RO số 2 và có thể hoạt động bình thường.

Chị Nguyễn Thị Hậu, điều dưỡng của khoa, đã vào ấn nút khởi động hệ thống lọc nước, quan sát thấy đồng hồ báo chỉ số an toàn nên để hệ thống tiếp tục hoạt động.

Lúc này bác sĩ Lương đã hội ý và phân công cho 2 bác sĩ khác trong khoa tiến hành thăm khám cho các bệnh nhân.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 4.

Ba bị cáo có mặt tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Đưa nguồn nước chưa kiểm nghiệm vào chạy thận làm 8 người chết

Cáo trạng quy kết bác sĩ Lương là người thừa lệnh trưởng khoa đề xuất sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2. 

Bác sĩ Lương biết rõ ngày 28-5 tiến hành việc sửa chữa nhưng sáng 29-5 mới chỉ nghe chị Điệp nói Phòng vật tư thông báo đã sửa chữa xong, hệ thống nước RO 2 có thể hoạt động bình thường đã ra y lệnh và để hoạt động lọc máu tại khoa diễn ra bình thường.

Cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình cho rằng bác sĩ Lương đã không kiểm tra lại hệ thống nước đã được sửa chữa xong chưa, nguồn nước đã đảm bảo để chạy thận cho bệnh nhân chưa, đã nghiệm thu bàn giao chưa mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo.

Bác sĩ Lương cũng không kiểm tra, xác minh lại thông tin, cũng như không báo cáo trưởng khoa khi thấy các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đảm bảo đủ điều kiện đã ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân.

Sáng 29-5, bị cáo Quốc đến bệnh viện lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm theo hợp đồng. Tại đây Quốc thấy máy móc đã đưa vào sử dụng chạy thận cho bệnh nhân.

Sau đó Quốc gọi điện cho Sơn, cả 2 cùng đến khoa để trao đổi về việc lấy mẫu nước đi xét nghiệm vào buổi trưa. Hai bị cáo này đã không cảnh báo hay ngăn cản việc chạy máy lọc máu thận khi chưa có kết quả xét nghiệm chất lượng nước mà vẫn để mọi hoạt động diễn ra.

Tất cả 18 bệnh nhân được chạy thận sáng 29-5 đều có biểu hiện nôn, ngứa, chóng mặt… phải đưa đi cấp cứu. Hậu quả của vụ việc vô cùng nghiêm trọng, 8 bệnh nhân trong số đó đã tử vong.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 5.

Hội đồng xét xử của phiên tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Phó thủ tướng yêu cầu xét xử công bằng

Trước khi phiên tòa diễn ra, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo đó, bác sĩ Lương có đơn gửi Thủ tướng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong sự cố y khoa xảy ra ngày 29-5-2017.

Phó thủ tướng thường trực có ý kiến: chuyển đơn của bác sĩ Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định, đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.

Trao đổi với báo chí, nhiều chuyên gia pháp lý có ý kiến phản đối cáo buộc của Viện KSND tỉnh Hòa Bình thể hiện trong cáo trạng. TS Nguyễn Quang Huy, vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho rằng nhiệm vụ của bác sĩ là chữa bệnh chứ không thể chịu trách nhiệm về việc kiểm tra máy móc và chất lượng nước.

Theo TS Huy, nếu bác sĩ Lương kiểm tra cũng không kiểm tra nổi vì bác sĩ không được đào tạo việc này, cũng không có máy móc và vật tư để kiểm tra.

Luật sư Nguyễn Đức Nhưng, trưởng Phòng an ninh - pháp chế Bệnh viện đa khoa Hùng Vương Phú Thọ, cũng nhận định trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình chưa làm rõ được một số tình tiết quan trọng, có dấu hiệu bỏ lọt một số người liên quan vụ án trong khi lại bắt tạm giam, khởi tố, truy tố bác sĩ Lương là gây oan sai.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 6.

Các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

15.400 'chữ ký đồng thuận' gửi đến tòa

Trước khi phiên tòa diễn ra, tính đến ngày 5-5, đã có trên 15.400 chữ ký được tập hợp trong bản danh sách "chữ ký đồng thuận ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương", phần rất lớn trong số này là của các đồng nghiệp y khoa trong cả nước.

Bác sĩ Đặng Thị Thanh Nhàn - giảng viên bộ môn sinh lý bệnh ĐH Y dược Thái Bình - đã bắt đầu kêu gọi chữ ký ủng hộ người đồng nghiệp Hoàng Công Lương từ ngày 18-3.

Các chữ ký này được tập hợp và gửi đến TAND tỉnh Hòa Bình trước khi bác sĩ Hoàng Công Lương bị đưa ra xét xử.

Hoãn xử bác sĩ Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong Hoãn xử bác sĩ Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong

TTO - Cả hai luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đã vắng mặt và có đơn xin hoãn tòa. Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cũng có đơn xin vắng.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận