Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Bộ Y tế lên tiếng việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố

21/03/2018 19:52 GMT+7

TTO - Bộ Y tế cho rằng tội danh được đưa ra để truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương chưa thật sự thuyết phục và đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật cân nhắc, xem xét các nguyên nhân khách quan, chủ quan, chủ thể, khách thể...

Bộ Y tế lên tiếng việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (thứ 2 từ trái qua) tại Bệnh viện, đúng ngày anh nhận được quyết định truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình - Ảnh: Facebook

Sau một ngày dư luận xôn xao về tin giả "Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với bác sĩ Hoàng Công Lương", chiều 21-3, Bộ Y tế chính thức lên tiếng về việc một bác sĩ bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Người được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ định phát ngôn về vụ việc này là Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang.

Ông Quang cho hay tội danh mà Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đưa ra để truy tố bác sĩ Lương (tội thiếu trách nhiệm gây gậu quả nghiêm trọng) là chưa thật sự thuyết phục.

Cho rằng quan điểm của Bộ Y tế là để cơ quan điều tra, xét xử làm việc độc lập, khách quan, minh bạch, đúng người đúng tội, nhưng cũng bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương, Bộ Y tế cho rằng có ba yếu tố dẫn đến nhận định quy cho bác sĩ Lương tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là chưa thật sự thuyết phục, gồm:

- Luật Khám chữa bệnh quy định chức trách của bác sĩ là cấp cứu, điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân, chịu trách nhiệm về chất lượng thiết bị, bảo trì thiết bị do bộ phận trang thiết bị - vật tư phụ trách, không phải là trách nhiệm của bác sĩ.

- Cáo trạng cho rằng vi phạm của bác sĩ Lương không kiểm tra lại hệ thống lọc nước và không báo cáo trưởng khoa trước khi ra y lệnh chạy máy chạy thận nhân tạo thì bác sĩ Lương có trình độ chuyên môn và phương tiện để kiểm tra hệ thống lọc nước hay không?

- Sai sót của bác sĩ Lương có phải là nguyên nhân chính dẫn đến 8 người bệnh tử vong hay không?

Vì ba lý do này, ông Quang cho rằng quy tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" cho bác sĩ Lương là chưa thật sự thuyết phục.

Ông Quang cũng cho hay với tội danh này, nếu đưa ra xét xử, bác sĩ Lương có thể phải nhận bản án 7-12 năm tù, như vậy bác sĩ sẽ không có cơ hội và niềm tin để quay lại với nghề nghiệp, trong khi đây là một bác sĩ được đào tạo bài bản, có nhân thân tốt.

"Quan điểm của Bộ Y tế là các cơ quan pháp luật định tội và xét xử đúng người đúng tội, cân nhắc các nguyên nhân chủ quan, khách quan, chủ thể, khách thể…" - ông Quang đề nghị.

Ông Quang cũng cho hay các chuyên gia y khoa, các bác sĩ có uy tín cũng đang lên tiếng về sự chưa thuyết phục này.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Thông tin và truyền thông, đề nghị làm rõ thông tin giả "Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Hoàng Công Lương" đăng trên trang dan-nong.com. Theo Bộ Thông tin và truyền thông, đây là website hoạt động báo chí điện tử không phép, máy chủ đặt tại Mỹ.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận