'Tâm thư' một giáo viên nghỉ hưu gởi Bộ trưởng Bộ GDĐT

16/04/2018 13:41 GMT+7

TTO - Là một giáo viên đã nghỉ hưu, bạn đọc Đinh Văn Thiện thông qua chuyên mục 'Bạn đọc làm báo' gởi tâm thư này đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu.

Tâm thư một giáo viên nghỉ hưu gởi Bộ trưởng Bộ GDĐT - Ảnh 1.

Kính gửi ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo!

Sau những lùm xùm vừa xảy ra trong môi trường giáo dục, không hiểu ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đã quan tâm tới việc các nhà trường phổ thông ứng xử như thế nào với khẩu hiệu "Tất cả vì học sinh thân yêu" chưa?

Ông có quan tâm tới một triết lý "giáo dục là tiếp nhận chứ không phải đào thải" không? Ông có thực sự đau lòng khi nhiều phụ huynh coi một số nhà trường là "trại lính", hay "nhà tù" chưa?

"Trại lính", hay "nhà tù" vốn không có gì là xấu. Do đặc thù của từng đối tượng cần phải rèn luyện mà nó có chức năng đào tạo giáo dục riêng và phương pháp chuyên biệt của riêng nó.

Còn nhà trường là môi trường giáo dục hoàn toàn khác, là nơi đào tạo con người cho tương lai của một đất nước và xã hội nói chung. Đối tượng, mục đích, mục tiêu, phương pháp, kỹ năng riêng.

Tuy nhiên, ngành Giáo dục đã không quan tâm đầy đủ tới mục tiêu này để những ảnh hưởng từ phương diện tiêu cực của thời kỳ kinh tế thị trường làm nảy sinh những chủ trương xã hội hóa mà thực chất là thị trường hóa phi giáo dục len lỏi vào ngôi đền thiêng giáo dục, làm cho Giáo dục nhiều năm qua xuống cấp nghiêm trọng, nhiều người đã phải thốt lên, giáo dục "đang làm sao thế này".

Bài viết này chưa bàn đến chất lượng đội ngũ giáo viên, quan niệm của phụ huynh… mà mới chỉ bàn tới thân phận học trò.

Cả trong hệ công lập lẫn trường tư, nhiều trường coi "thị trường" là cách "làm sao kiếm được càng nhiều tiền càng tốt".

Người ta có thể bằng mọi cách làm cho trường nổi tiếng hơn, tự nghĩ ra công nghệ sản xuất "đầu lọc", đó là các quy định thật hà khắc, để loại trừ những người học trò không thỏa mãn với tiêu chí kiếm tiền của họ, để trường họ dù không phải trường chuyên, không phải trường công, vẫn có nhiều học sinh khá giỏi, tỷ lệ đỗ THPT, CĐ, ĐH cao nhất vùng, nhất tỉnh, nhất nước, đạt chuẩn quốc gia.

Chẳng lẽ các cấp lãnh đạo của ngành giáo dục không thèm đọc những bản nội quy mang tính "trại lính" hay "nhà tù" nhằm đào thải học sinh mà nhiều trường dân lập tư thục in ra thành hàng nghìn, hàng vạn bản mỗi năm phát cho phụ huynh sao?

Ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục hãy ngó xuống bản Nội quy của trường THPT DL N.K (TP.HCM) hay quy đình về các loại hình phạt nhằm hạ nhục con người trong Nội quy của trường THPT DL L.T.V (Hà Nội) mà xem!

Ông Bộ trưởng có biết, ngay tại Hà Nội, một trường THCS, cấp học được nhà nước quy định phổ cập, để đạt chuẩn quốc gia, hàng năm thường buộc hơn năm mươi phụ huynh "tự nguyện" xin chuyển con em mình sang trường khác, nhằm nâng cao chất lượng của nhà trường không?

Đừng nghĩ đó chỉ là bệnh thành tích, nếu chỉ vì bệnh thành tích thì cũng đã không hay, nhưng còn là may. Đây là cách tự PR, tự quảng cáo để có nhiều người xin vào học, như thế sẽ thu học phí cao hơn, thu được nhiều khoản hơn, càng đầy túi tiền hơn.

Hiển nhiên đó chỉ là kỹ thuật kinh doanh bằng các luật lệ hà khắc và sự đào thải nghiệt ngã người học, kiểu kinh doanh giáo dục rất phi giáo dục.

Đẩy học sinh vào trạng thái luôn luôn lo sợ, trầm cảm, mất khả năng tự tin, khuyến khích phụ huynh gián tiếp trở thành phương tiện thực hiện mục đích kinh doanh của họ.

Trong khi đó cứ nhìn vào cơ ngơi, nhà cửa, tiện nghi sống của những "nhà giáo dục" này sẽ biết "trường" của họ đã thu bộn tiền như thế nào !

Xin ông Bộ trưởng lưu ý lại giùm một triết lý cơ bản của giáo dục - "giáo dục là tiếp nhận chứ không phải đào thải".

Bản chất của giáo dục trong nhà trường phổ thông là "tiếp nhận" - "Tiếp nhận để giáo dục" đó là lý do tồn tại của trường học bậc phổ thông.

"Đào thải" không phải là mục đích, cách thức của giáo dục phổ thông.

Chẳng phải Bác Hồ đã nhẹ nhàng nhắc nhở chúng ta: "Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan".

"Biết" nghĩa là hiểu được những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống bình thường như "ăn ngủ", "học hành". Thế là "ngoan" rồi.

Đừng ép "trẻ em" vào mục đích kiếm tiền của người kinh doanh phi giáo dục, đến mức không từ cả việc giám sát học sinh ở quán giải khát, trong nhà vệ sinh, màu tóc hay độ dài của từng xăng ti mét áo nữ sinh…

Triết lý này rất gần với quan niệm của Khổng Tử, người được phong là bậc Đại Thành chí Thánh, là Vạn thế sư biểu, được Bác Hồ coi là "Bậc siêu nhân của nhân loại", có tới ba nghìn học trò từng theo học kiểu Tự lập, Tư thục, đầu tiên trong lịch sử nhân loại từ hai nghìn năm trăm năm trước.

Có một lần các học trò tỏ ý muốn thầy đừng nhận dạy cho một thanh niên là dân ở một vùng nổi tiếng ngỗ ngược, trộm cắp. Khổng Tử đã trả lời "Dạy học là để giáo hóa con người, ta không bao giờ từ chối dạy một người muốn học để thành người và thành đạt, dù người đó xuất phát từ một người như thế nào".

Con người cần được "giáo hóa" nên mới cần đến nhà trường và người thầy. Không có sự "giáo hóa" này xã hội sẽ loạn. Ngôi trường nào từ chối trách nhiệm "giáo hóa" này, chỉ cốt kiếm tiền, cần loại bỏ, nhằm làm trong sạch lại môi trường giáo dục nước nhà.

Kính thư!

Học sinh tự tử vì áp lực học hành, tư lệnh ngành không thể vô can Học sinh tự tử vì áp lực học hành, tư lệnh ngành không thể vô can

TTO - Theo thầy giáo Nguyễn Duy Xuân, để dẫn đến những hệ lụy đau lòng như vừa xảy ra, Bộ trưởng bộ GDĐT là người chịu trách nhiệm đầu tiên bởi chưa bao giờ con em chúng ta lại phải chịu áp lực học hành nặng nề như trong khoảng 10 năm trở lại đây.

ĐINH VĂN THIỆN

Tin mới nhất

09:11 PM

Nhà thuốc bệnh viện bán thuốc hạ sốt quá hạn 4 tháng

TTO - Mua thuốc hạ sốt của một quầy thuốc trong Bệnh viện đa khoa Chân Mây, người nhà bệnh nhân tá hỏa khi phát hiện vỉ thuốc đã quá hạn hơn 4 tháng.

09:07 PM

Cho chủ liền kề đấu giá mua đất 'đầu thừa đuôi thẹo' bên cạnh

TTO - Dự kiến TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm giao đất, cho thuê đất đối với các phần đất nhỏ hẹp cho các chủ sử dụng liền kề.

08:49 PM

Clip những tình huống đáng chú ý trận West Brom - Liverpool

TTO - Tối 21-4, West Brom đã kiên cường cầm chân Liverpool 2-2 trên sân The Hawthorns ở vòng 35 Giải ngoại hạng Anh (Premier League). Mời bạn đọc xem những diễn biến chính của trận đấu.

08:44 PM

​Liverpool đánh rơi chiến thắng sau khi dẫn West Brom hai bàn

TTO - Tối 21-4, ở trận đấu sớm vòng 35 Giải ngoại hạng Anh (Premier League), West Brom đã gây bất ngờ khi lội ngược dòng cầm chân Liverpool 2-2 trên sân The Hawthorns sau khi bị dẫn trước 2-0.

08:38 PM

Làm gì để không 'lo thon thót' khi con đi dã ngoại?

TTO - Theo sát con vì không yên tâm, hoặc 'sống trong sợ hãi' cho đến khi con trở về... là tình cảnh của không ít bố mẹ khi con đi dã ngoại.

08:07 PM

Trung tá công an treo cổ tại khách sạn sau khi đi công tác về

TTO - Theo người nhà trung tá Trần Văn Đông, sau khi đi công tác từ Cần Thơ về nhà cất đồ lúc 2h sáng, ông Đông ra khách sạn thuê phòng ngủ.

07:59 PM

Ấn Độ sẽ có luật tử hình kẻ hiếp dâm trẻ dưới 12 tuổi

TTO - Nội các Ấn Độ ngày 21-4 đã thông qua sắc lệnh áp dụng án tử hình với những kẻ hiếp dâm trẻ em gái dưới 12 tuổi tại nước này.

07:49 PM

Chị em Cù Lao Dung đã thôi 'lấy chồng xứ lạ'!

TTO - Ngoài nổi tiếng là vùng đất trù phú, cây trái xum xuê quanh năm, Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) còn được biết đến vì có nhiều phụ nữ lấy chồng nước ngoài.

07:32 PM

​Công Phượng “nổ súng”, HAGL đá bại Đà Nẵng tại Pleiku

TTO - Chiều 21-4, tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã ghi bàn thắng đầu tiên tại V-League 2018, góp công giúp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đá bại SHB Đà Nẵng 2-0 trên sân Pleiku ở vòng 6.

07:30 PM

Tàu sân bay Trung Quốc tập trận 'dằn mặt' Đài Loan

TTO - Nhiều hình ảnh cho thấy quy mô của cuộc tập trận ở tây Thái Bình Dương. Các máy bay trên tàu sân bay Trung Quốc cất cánh liên tục khi đi ngang Đài Loan.

07:29 PM

Hà Anh Tuấn làm bùng nổ phố đi bộ với Thành phố tôi yêu

TTO - Với tên gọi Những mùa hoa hoà bình, Câu chuyện hoà bình diễn ra tối 21-4 tại ngay phố đi bộ Nguyễn Huệ là một câu chuyện xúc động được viết bằng âm nhạc.

07:27 PM

Nữ bệnh nhân chết bất thường sau khi chích thuốc chữa dị ứng

TTO - Vào bệnh viện An Sinh khám vì bị dị ứng gây ngứa, nổi mề đay nhưng chỉ sau 3 mũi chích, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu liên tục và tử vong sau đó.