'Tâm thư' một giáo viên nghỉ hưu gởi Bộ trưởng Bộ GDĐT

16/04/2018 13:41 GMT+7

TTO - Là một giáo viên đã nghỉ hưu, bạn đọc Đinh Văn Thiện thông qua chuyên mục 'Bạn đọc làm báo' gởi tâm thư này đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu.

Tâm thư một giáo viên nghỉ hưu gởi Bộ trưởng Bộ GDĐT - Ảnh 1.

Kính gửi ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo!

Sau những lùm xùm vừa xảy ra trong môi trường giáo dục, không hiểu ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đã quan tâm tới việc các nhà trường phổ thông ứng xử như thế nào với khẩu hiệu "Tất cả vì học sinh thân yêu" chưa?

Ông có quan tâm tới một triết lý "giáo dục là tiếp nhận chứ không phải đào thải" không? Ông có thực sự đau lòng khi nhiều phụ huynh coi một số nhà trường là "trại lính", hay "nhà tù" chưa?

"Trại lính", hay "nhà tù" vốn không có gì là xấu. Do đặc thù của từng đối tượng cần phải rèn luyện mà nó có chức năng đào tạo giáo dục riêng và phương pháp chuyên biệt của riêng nó.

Còn nhà trường là môi trường giáo dục hoàn toàn khác, là nơi đào tạo con người cho tương lai của một đất nước và xã hội nói chung. Đối tượng, mục đích, mục tiêu, phương pháp, kỹ năng riêng.

Tuy nhiên, ngành Giáo dục đã không quan tâm đầy đủ tới mục tiêu này để những ảnh hưởng từ phương diện tiêu cực của thời kỳ kinh tế thị trường làm nảy sinh những chủ trương xã hội hóa mà thực chất là thị trường hóa phi giáo dục len lỏi vào ngôi đền thiêng giáo dục, làm cho Giáo dục nhiều năm qua xuống cấp nghiêm trọng, nhiều người đã phải thốt lên, giáo dục "đang làm sao thế này".

Bài viết này chưa bàn đến chất lượng đội ngũ giáo viên, quan niệm của phụ huynh… mà mới chỉ bàn tới thân phận học trò.

Cả trong hệ công lập lẫn trường tư, nhiều trường coi "thị trường" là cách "làm sao kiếm được càng nhiều tiền càng tốt".

Người ta có thể bằng mọi cách làm cho trường nổi tiếng hơn, tự nghĩ ra công nghệ sản xuất "đầu lọc", đó là các quy định thật hà khắc, để loại trừ những người học trò không thỏa mãn với tiêu chí kiếm tiền của họ, để trường họ dù không phải trường chuyên, không phải trường công, vẫn có nhiều học sinh khá giỏi, tỷ lệ đỗ THPT, CĐ, ĐH cao nhất vùng, nhất tỉnh, nhất nước, đạt chuẩn quốc gia.

Chẳng lẽ các cấp lãnh đạo của ngành giáo dục không thèm đọc những bản nội quy mang tính "trại lính" hay "nhà tù" nhằm đào thải học sinh mà nhiều trường dân lập tư thục in ra thành hàng nghìn, hàng vạn bản mỗi năm phát cho phụ huynh sao?

Ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục hãy ngó xuống bản Nội quy của trường THPT DL N.K (TP.HCM) hay quy đình về các loại hình phạt nhằm hạ nhục con người trong Nội quy của trường THPT DL L.T.V (Hà Nội) mà xem!

Ông Bộ trưởng có biết, ngay tại Hà Nội, một trường THCS, cấp học được nhà nước quy định phổ cập, để đạt chuẩn quốc gia, hàng năm thường buộc hơn năm mươi phụ huynh "tự nguyện" xin chuyển con em mình sang trường khác, nhằm nâng cao chất lượng của nhà trường không?

Đừng nghĩ đó chỉ là bệnh thành tích, nếu chỉ vì bệnh thành tích thì cũng đã không hay, nhưng còn là may. Đây là cách tự PR, tự quảng cáo để có nhiều người xin vào học, như thế sẽ thu học phí cao hơn, thu được nhiều khoản hơn, càng đầy túi tiền hơn.

Hiển nhiên đó chỉ là kỹ thuật kinh doanh bằng các luật lệ hà khắc và sự đào thải nghiệt ngã người học, kiểu kinh doanh giáo dục rất phi giáo dục.

Đẩy học sinh vào trạng thái luôn luôn lo sợ, trầm cảm, mất khả năng tự tin, khuyến khích phụ huynh gián tiếp trở thành phương tiện thực hiện mục đích kinh doanh của họ.

Trong khi đó cứ nhìn vào cơ ngơi, nhà cửa, tiện nghi sống của những "nhà giáo dục" này sẽ biết "trường" của họ đã thu bộn tiền như thế nào !

Xin ông Bộ trưởng lưu ý lại giùm một triết lý cơ bản của giáo dục - "giáo dục là tiếp nhận chứ không phải đào thải".

Bản chất của giáo dục trong nhà trường phổ thông là "tiếp nhận" - "Tiếp nhận để giáo dục" đó là lý do tồn tại của trường học bậc phổ thông.

"Đào thải" không phải là mục đích, cách thức của giáo dục phổ thông.

Chẳng phải Bác Hồ đã nhẹ nhàng nhắc nhở chúng ta: "Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan".

"Biết" nghĩa là hiểu được những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống bình thường như "ăn ngủ", "học hành". Thế là "ngoan" rồi.

Đừng ép "trẻ em" vào mục đích kiếm tiền của người kinh doanh phi giáo dục, đến mức không từ cả việc giám sát học sinh ở quán giải khát, trong nhà vệ sinh, màu tóc hay độ dài của từng xăng ti mét áo nữ sinh…

Triết lý này rất gần với quan niệm của Khổng Tử, người được phong là bậc Đại Thành chí Thánh, là Vạn thế sư biểu, được Bác Hồ coi là "Bậc siêu nhân của nhân loại", có tới ba nghìn học trò từng theo học kiểu Tự lập, Tư thục, đầu tiên trong lịch sử nhân loại từ hai nghìn năm trăm năm trước.

Có một lần các học trò tỏ ý muốn thầy đừng nhận dạy cho một thanh niên là dân ở một vùng nổi tiếng ngỗ ngược, trộm cắp. Khổng Tử đã trả lời "Dạy học là để giáo hóa con người, ta không bao giờ từ chối dạy một người muốn học để thành người và thành đạt, dù người đó xuất phát từ một người như thế nào".

Con người cần được "giáo hóa" nên mới cần đến nhà trường và người thầy. Không có sự "giáo hóa" này xã hội sẽ loạn. Ngôi trường nào từ chối trách nhiệm "giáo hóa" này, chỉ cốt kiếm tiền, cần loại bỏ, nhằm làm trong sạch lại môi trường giáo dục nước nhà.

Kính thư!

Học sinh tự tử vì áp lực học hành, tư lệnh ngành không thể vô can Học sinh tự tử vì áp lực học hành, tư lệnh ngành không thể vô can

TTO - Theo thầy giáo Nguyễn Duy Xuân, để dẫn đến những hệ lụy đau lòng như vừa xảy ra, Bộ trưởng bộ GDĐT là người chịu trách nhiệm đầu tiên bởi chưa bao giờ con em chúng ta lại phải chịu áp lực học hành nặng nề như trong khoảng 10 năm trở lại đây.

ĐINH VĂN THIỆN

Tin mới nhất

01:46 PM

Ở nhà thuê dành tiền cho con đi học

TTO - Người cha quanh năm cặm cụi với mảnh vườn cà phê vẫn quyết tâm cho con đi học đến cùng. Dù hiện cả nhà phải đi ở nhà thuê, ông vẫn lạc quan: Chừng nào con học xong sẽ tính tiếp!

01:37 PM

Điểm sàn xét tuyển ĐH Y dược Cần Thơ từ 17-19

TTO - Trường ĐH Y dược Cần Thơ vừa công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển ĐH chính quy năm 2018 cho các ngành đào tạo.

01:25 PM

Xe container lao vào nhà dân, bé gái 6 tuổi tử vong

TTO - Xe container chở hàng đang chạy bất ngờ lao qua đường tông thẳng vào nhà dân. Một bé gái 6 tuổi tử vong, bốn người khác bị thương.

01:21 PM

Sạt lở đất đá, quốc lộ 7 Nghệ An ách tắc

TTO - Mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới làm hàng chục mét khối đất đá sạt lở, quốc lộ 7 qua địa bàn tỉnh Nghệ An ách tắc sáng 16-7.

01:19 PM

Phỏng vấn người máy Sophia

TTO - Quơ Cúp chứng kiến sự trỗi dậy của những nước nhỏ hóa khổng lồ. Theo Sophia, bao giờ bóng đá VN vô địch Quơ Cúp?

01:18 PM

Rò khí gas tại cơ sở sản xuất nước đá, 10 công nhân nhập viện

TTO - Cơ sở sản xuất nước đá trên quốc lộ 13 bị rò rỉ khí gas khiến nhiều công nhân bị khó thở và ngất, phải cấp cứu.

01:06 PM

Điểm sàn ĐH GTVT TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin từ 14-16 điểm

TTO - Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2018.

01:00 PM

Cơ hội mua sản phẩm P&G giảm giá đến 50% trên Shopee

Shopee - nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Đông Nam Á và Đài Loan đã chính thức ra mắt chương trình " Ngày hội hàng chính hãng " tại TP.HCM với nhiều ưu đãi giảm giá cho tất cả sản phẩm thuộc nhãn hàng P&G.

12:47 PM

ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển

TTO - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Mở TP.HCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2018 với mức điểm từ 15-18.

12:33 PM

Sự cáo chung của nhiệt điện than ở châu Âu

TTO - Bất đắc dĩ lắm người ta mới sử dụng tới điện của các nhà máy nhiệt điện than, dấu hiệu của sự thoái trào và không gì ngăn được đã bắt đầu xuất hiện ở châu Âu.

12:20 PM

Xe tải tông sập nhà hàng ở Tiền Giang

TTO - Công an tỉnh Tiền Giang đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân một xe tải tông trực diện làm sập nhà hàng Trung Lương.

12:18 PM

Thiên hạ cứ lo đá World Cup, Trung Quốc lo kiếm tiền

TTO - World Cup 2018 có 5 đội bóng châu Á là Nhật, Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia và Úc, tuy nhiên trên thực tế thì trên sân cỏ nước Nga còn có thêm sự hiện diện của một quốc gia châu Á là Trung Quốc.