Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Bác sĩ, y tá ở Myanmar xuống đường biểu tình

21/03/2021 15:30 GMT+7

TTO - Ngày 21-3, bác sĩ và y tá ở miền trung Myanmar đã xuống đường biểu tình từ lúc bình minh. Họ đội mũ bảo hộ và giơ cao các áp phích in hình Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Bác sĩ, y tá ở Myanmar xuống đường biểu tình - Ảnh 1.

Nhân viên y tế và sinh viên tham gia cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự vào sáng sớm 21-3 ở Mandalay, Myanmar - Ảnh: AFP

Video được cổng thông tin Mizzima đăng cho thấy hàng trăm người, với nhiều nhân viên y tế mặc áo choàng trắng, đã tham gia "cuộc biểu tình rạng đông", ngay trước lúc mặt trời mọc ở Mandalay - thành phố lớn thứ hai Myanmar, theo AFP.

Tại một số nơi, các nhà sư cũng gia nhập đoàn biểu tình. Một số nhóm khác sau đó cũng xuống đường ngày 21-3, gồm đám đông ở Monywa (miền trung Myanmar) - nơi cảnh sát khai hỏa.

"Những người bắn tỉa, những người bắn tỉa kìa!" - mọi người la hét trong một đoạn video được chia sẻ sau khi một người đàn ông bị bắn trúng vào đầu.

Bác sĩ, y tá ở Myanmar xuống đường biểu tình - Ảnh 2.

Biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, ngày 21-3 - Ảnh: AFP

Người phát ngôn quân đội Myanmar không bình luận về vụ việc trên, nhưng trước đó nói rằng các lực lượng an ninh nước này chỉ dùng vũ lực khi cần thiết.

Cuộc biểu tình của các nhân viên y tế diễn ra một ngày sau khi một nhóm giám sát địa phương cho biết 4 người biểu tình đã thiệt mạng dưới tay các lực lượng an ninh Myanmar.

Theo Hãng tin Reuters, người biểu tình ở gần 20 nơi trên khắp Myanmar đã cầm theo nến tổ chức các cuộc biểu tình vào tối 20-3 và bước sang ngày 21-3, từ thành phố lớn nhất nước này là Yangon cho tới các cộng đồng nhỏ thuộc bang Kachin ở phía bắc và thị trấn Kawthaung ở phía nam.

Hàng trăm người đến từ cộng đồng Myanmar đang sống ở vùng lãnh thổ Đài Loan cũng tụ tập tại thành phố Đài Bắc ngày 21-3 để lên án đảo chính quân sự ở Myanmar và tưởng nhớ những người biểu tình đã thiệt mạng.

Bác sĩ, y tá ở Myanmar xuống đường biểu tình - Ảnh 3.

Người Myanmar đang sống ở Đài Loan cầm ảnh bà Aung San Suu Kyi khi tham gia biểu tình tại thành phố Đài Bắc ngày 21-3 để phản đối đảo chính quân sự Myanmar - Ảnh: AFP

Trong diễn biến liên quan, hôm 20-3, Thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar, đến thăm quần đảo Coco - một trong những tiền đồn chiến lược nhất của Myanmar, nằm cách Yangon khoảng 400km về phía nam.

Ông nhắc nhở các thành viên lực lượng vũ trang Myanmar tại đây rằng nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, báo nhà nước Kyemon của Myanmar dẫn lại câu nói vào năm 1947 của anh hùng lập quốc Myanmar hiện đại Aung San, cha của bà Aung San Suu Kyi: "Hi sinh mạng sống, bảo vệ và chống lại những lời xúc phạm của nước ngoài là trách nhiệm của mọi người".

Quân đội Thái Lan bị tố tuồn gạo cho quân đội Myanmar Quân đội Thái Lan bị tố tuồn gạo cho quân đội Myanmar

TTO - Quân đội Thái Lan đã bác bỏ thông tin cung cấp gạo cho một số đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Myanmar, đồng thời cho biết bất cứ việc buôn bán lương thực nào giữa hai nước đều là hoạt động thương mại bình thường.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận