Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật lên án cuộc đảo chính ở Myanmar

20/03/2021 09:47 GMT+7

TTO - Dự luật được thông qua với tỉ lệ ủng hộ áp đảo 398 phiếu thuận, với số phiếu của tất cả nghị sĩ Dân chủ nhưng có đến 14 phiếu chống từ các nghị sĩ Cộng hòa.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật lên án cuộc đảo chính ở Myanmar - Ảnh 1.

Người biểu tình bỏ chạy khi bị lực lượng an ninh trấn áp trong cuộc xuống đường tại Yangon ngày 17-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ chỉ trích các biện pháp ngày càng khắc nghiệt được sử dụng để trấn áp các cuộc biểu tình ở Myanmar.

Theo Đài CNN, dự luật, cần được đưa lên Thượng viện, có nội dung lên án cuộc đảo chính và việc giam giữ các nhà lãnh đạo dân sự của Myanmar, kêu gọi trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ và những người được bầu để tiếp tục nhiệm vụ phục vụ trong quốc hội.

Dự luật này, cần được Thượng viện thông qua trước khi chính thức trở thành luật, sẽ yêu cầu chính quyền của Tổng thống Joe Biden cung cấp một báo cáo cho Quốc hội về các sự kiện ở Myanmar và phản ứng của Nhà Trắng đối với các sự kiện đó.

Theo CNN, có 14 phiếu chống từ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, trong đó có những người theo tư tưởng bảo thủ nhất, mà giới quan sát những tưởng phải ủng hộ dự luật như thế này. Đài CNN cho biết đã liên lạc với những người bỏ phiếu chống để hỏi lý do nhưng chưa được trả lời.

Chúng ta phải làm rõ rằng Mỹ đang theo dõi và ủng hộ việc khôi phục nền dân chủ"

Nghị sĩ Gregory Meeks (chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, thuộc Đảng Dân chủ)

Các nước Đông Nam Á đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt bạo lực, trong khi các đại sứ quán phương Tây tại Myanmar đã kêu gọi quân đội nước này kiềm chế khi các cuộc tuần hành vẫn tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi trên cả nước.

Trước đó, theo truyền thông quốc tế, đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Myanmar ngày 14-3 đã khiến ít nhất 38 người thiệt mạng và 40 người bị thương, bất chấp lệnh thiết quân luật đã được ban bố tại hai quận ở cố đô Yangon. Trong số này, có 22 người đã thiệt mạng ở quận Hlaingthaya và 16 người thiệt mạng ở những khu vực khác.

Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang, cùng các thành viên cấp cao của Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) ngày 1-2.

Trung Quốc có mạnh tay với Myanmar? Trung Quốc có mạnh tay với Myanmar?

TTO - Các vụ đốt phá nhà máy và tấn công người Trung Quốc ở Myanmar đang làm dấy lên nhiều lo lắng lẫn suy đoán Bắc Kinh có thể can thiệp quân sự để bảo vệ lợi ích kinh tế và công dân của mình.

Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận