Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Bác sĩ người Anh 'phát điên' khi thấy dân nước mình vẫn tụ tập

28/03/2020 16:40 GMT+7

TTO - Thái độ thờ ơ, không giữ khoảng cách hay đeo khẩu trang khi ra ngoài là một phần nguyên nhân khiến dịch COVID-19 ở một số quốc gia phương Tây nghiêm trọng hơn những nơi khác.

Bác sĩ người Anh phát điên khi thấy dân nước mình vẫn tụ tập - Ảnh 1.

Người dân London bị chỉ trích vì phớt lờ các hướng dẫn giữ khoảng cách xã hội - Ảnh: CNN

Cuối tuần rồi, bác sĩ Katie Sanderson ở Bệnh viện Whittington, thành phố London, chính thức bị khủng hoảng.

Trong lúc đang tư vấn cho gia đình một bệnh nhân COVID-19 sắp qua đời, nữ bác sĩ 32 tuổi nhận được bức ảnh từ người bạn chụp lại cảnh đám đông tụ tập tắm nắng trong một công viên ở phía bắc London.

"Nó làm tôi choáng váng. Những người đó sẽ góp tay gây ra những cái chết không đáng trong 2 tuần tới", bác sĩ Sanderson tức giận.

Nhiều người dân Anh, cá biệt là dân London, không thèm tuân theo các hướng dẫn giữ khoảng cách xã hội, hạn chế tụ tập từ chính quyền, dù số ca nhiễm và người chết do COVID-19 ở Anh tăng liên tục.

Chủ nhật tuần trước, Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo nước Anh chỉ đi sau Ý khoảng "2-3 tuần" về quy mô lây nhiễm, và Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) có thể bị "vỡ trận" vì bệnh nhân COVID-19 như các nước châu Âu khác.

Nhân viên y tế trên khắp nước Anh đang chuẩn bị cho làn sóng bệnh nhân sắp xuất hiện. Bệnh viện Whittington nơi bác sĩ Sanderson làm việc là một trong những cơ sở chủ động nâng cấp công suất điều trị và thay đổi cách vận hành cho phù hợp với dịch bệnh.

Trong lá thư gửi Chính phủ, Hiệp hội Bác sĩ Vương quốc Anh (DAUK) cảnh báo về tình trạng thiếu trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) và nguy cơ hàng ngàn bác sĩ trở thành "bia đạn" cho virus corona như ở Ý, Tây Ban Nha...

Trả lời Đài CNN, DAUK cho biết khoảng 50 bác sĩ thông báo rằng họ không có bất cứ vật dụng PPE nào trong tay, như khẩu trang, áo choàng, găng tay... và phải tự mua trên eBay hoặc cửa hàng.

Trong khi đó, một bệnh viện khác ở bắc London trong tuần này bắt đầu ghi nhận các bệnh nhân COVID-19 trong độ tuổi 30 lâm vào tình trạng nguy kịch, chứ không chỉ riêng người lớn tuổi.

"Nhìn phim X-quang cứ như một quả bom mới phát nổ trong lá phổi", bác sĩ Robert Lloyd mô tả.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận