Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Bác sĩ 'câu' người bệnh ra ngoài phẫu thuật

27/11/2018 11:09 GMT+7

TTO - Một bác sĩ mặc áo blouse "lân la" ở khu vực khoa cấp cứu Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM để “câu” người bệnh ra ngoài phẫu thuật với giá cả trăm triệu đồng.

Bác sĩ câu người bệnh ra ngoài phẫu thuật - Ảnh 1.

Thân nhân người bệnh (phụ nữ áo đen) vừa bị bác sĩ X. dụ ra ngoài phẫu thuật sáng 24-11, được nhân viên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình giải thích hứa sẽ xác minh xử lý - Ảnh: HOÀNG LỘC

Theo xác minh của Tuổi Trẻ Online, bác sĩ này tên N.V.X. (40 tuổi, làm việc tại một bệnh viện tư nhân trên đường Thành Thái (P.14, Q.10).

Khoảng một tháng nay, đặc biệt vào các ngày cuối tuần, bác sĩ X. hay xuất hiện ở Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, tiếp cận thân nhân người bệnh và phát danh thiếp để "câu" người bệnh ra ngoài phẫu thuật với cam kết "nhanh, rẻ, không đau".

Ngày 24-11, bác sĩ X. mặc áo blouse lân la ở ghế đá quanh khu vực khoa cấp cứu "săn" người bệnh. Ông tiếp cận một phụ nữ ngoài 50 tuổi (ngụ Q.4) có chồng bị gãy chân đang nằm quằn quại trên băng ca ở phòng cấp cứu. 

Tuy nhiên, khi ông này vừa phát danh thiếp thì bị người nhà bệnh nhân phát hiện và la lên khiến ông X. bỏ chạy.

Bác sĩ câu người bệnh ra ngoài phẫu thuật - Ảnh 2.

Khu vực khoa cấp cứu và chẩn đoán hình ảnh là nơi bác sĩ X., thường xuyên túc trực để tiếp cận lôi kéo người nhà bệnh nhân ra ngoài phẫu thuật "nhanh, rẻ, không đau" - Ảnh: HOÀNG LỘC

Người nhà bệnh nhân bức xúc báo với bệnh viện thì được một nam nhân viên xác nhận bác sĩ X. từng có thời gian học ở bệnh viện và hứa sẽ kiểm tra.

Theo tìm hiểu, với chiêu bài cảnh báo "đợi lâu, mổ đau", trước đó ít ngày bác sĩ N.V.X thực hiện trót lọt một vụ "câu" bệnh nhân nữ 63 tuổi (ngụ Q.8, bị chấn thương khớp gối) qua bệnh viện nơi ông này làm việc để phẫu thuật thay khớp với giá khoảng 155 triệu đồng.

Trong khi trước đó ông này hứa với người nhà bệnh nhân "giá chỉ vài ba chục triệu đồng".

Ngày 27-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ N.V.X. cho biết trước đây chỉ là kỹ thuật viên gây mê. Sau khóa học chuyên tu về chấn thương chỉnh hình, hiện tại ông đang làm bác sĩ phẫu thuật ở Bệnh viện PĐ (Q.10).

Ông cho biết thỉnh thoảng ghé Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình để "học hỏi kinh nghiệm nâng cao tay nghề".

Ông này thừa nhận có tư vấn cho người nhà bệnh nhân qua bệnh viện kia phẫu thuật vì "muốn giúp bệnh nhân không phải đau đớn và làm nhanh".

Lý giải về giá phẫu thuật cho người bệnh khá cao, ông này nói: "Khớp có nhiều loại. Đó là mình chọn khớp tốt nhất nên đắt hơn".

Trước câu hỏi liệu làm như vậy có vi phạm đạo đức nghề nghiệp hay không, ông X. thừa nhận làm sai với quy định và nói "sẽ không làm như thế nữa".

Chấm dứt tiếp nhận học viên

Bác sĩ Châu Văn Đính, phó giám đốc điều hành Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, cho biết bác sĩ N.V.X từng tham gia lớp định hướng chuyên khoa cơ bản tại bệnh viện, khóa học kết thúc ngày 30-10.

Qua trích xuất camera, hành vi lôi kéo người bệnh ra ngoài bệnh viện của bác sĩ này đều được ghi lại đầy đủ, đơn vị cũng đã lập biên bản vụ việc.

"Ngoài việc thông báo bệnh nhân, nhân viên trong toàn bệnh viện đề phòng tránh tình trạng bị lôi kéo, ban giám đốc bệnh viện sẽ bàn bạc để đưa ra các biện pháp chế tài cụ thể, trong đó sẽ chấm dứt việc tiếp nhận học viên của bệnh viện này đến học" - bác sĩ Đính nói.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận