08/05/2021 14:39 GMT+7

Bắc Ninh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ dân huyện Thuận Thành

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Trước khi dự đám cưới, nhóm 18 người ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thăm bệnh nhân. Từ 6 người mắc COVID-19, đến nay ổ dịch Mão Điền có thêm 31 người bị lây nhiễm.

Bắc Ninh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ dân huyện Thuận Thành - Ảnh 1.

Lẫy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân xã Mão Điền trong đêm 7-5 - Ảnh: LÊ HỒNG

Sáng 8-5, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tổ chức họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện thêm 31 ca mắc COVID-19 mới tại huyện Thuận Thành vào chiều hôm qua và sáng nay. 

Bà Tô Mai Hoa, giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, cho biết từ ngày 5-5 xuất hiện thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh - TP Hà Nội) có 2 ca dương tính COVID-19, tỉnh Bắc Ninh đã kích hoạt, tìm ngay các F1 và thông báo rộng rãi tìm người đến khám, điều trị, thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

"Kiểm tra nhanh và sàng lọc, Sở Y tế Bắc Ninh phát hiện 1 trường hợp dương tính COVID-19 (BN 3055) ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. Trường hợp này bị chấn thương sọ não đã 5 tháng nay, nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não. Bệnh nhân nằm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 từ ngày 24-4 đến ngày 3-5 thì về địa phương.

Trong thời gian BN 3055 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, ngày 26-4 có 18 người ra thăm bệnh nhân. Sau đó, 6 người trong nhóm này dương tính với COVID-19. Qua rà soát, tất cả các trường hợp này đều liên quan đến đám cưới ở xã Mão Điền ngày 30-4. Đến nay, có thêm 31 người ở bị lây nhiễm, trong đó có 28 người ở xã Mão Điền, 2 người bê cỗ đám cưới ở xã Xuân Lâm và 1 người ở xã Hoài Thượng" - bà Hoa nói.

Theo bà Hoa, ngay trong đêm 7-5, Sở Y tế Bắc Ninh đã huy động hơn 100 cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện Quân Đội 110, Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ và 5 trung tâm y tế một số huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh chia làm 8 điểm, làm việc xuyên đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hơn 15.600 người ở xã Mão Điền. Tính đến 6h ngày 8-5, Bắc Ninh đã lấy 11.584 mẫu xét nghiệm.

Còn ông Nguyễn Khắc Từ, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, đánh giá "ổ dịch" COVID-19 ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành hiện nay là phức tạp nhất. 

"Hiện đã có ca lây nhiễm COVID-19 sang một số địa phận khác như xã Hoài Thượng và xã Xuân Lâm (huyện Thuận Thành) và không loại trừ khả năng lây lan sang các địa phương khác" - ông Từ nói.

Cho rằng ổ dịch tại xã Mão Điền đang diễn biến rất phức tạp, ông Vương Quốc Tuấn, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, đề xuất Bộ Y tế cử chuyên gia, tăng cường đội ngũ lấy mẫu về xét nghiệm toàn bộ dân huyện Thuận Thành trong 3 ngày để khoanh lại ổ dịch.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, chủ tịch UBND tỉnh, nhận định đợt dịch lần này khác so với năm 2020 nên muốn có sự góp ý, tư vấn và hỗ trợ từ phía Bộ Y tế.

"Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đã phong tỏa toàn bộ huyện Thuận Thành theo chỉ thị 16 của Chính phủ, còn toàn tỉnh Bắc Ninh thực hiện theo chỉ thị 15" - bà Giang nói.

Trong sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế đến Bắc Ninh để kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Tính từ ngày 29-4 đến nay, tỉnh Bắc Ninh có 46 ca bệnh, trong đó 43 ca được phát hiện trong tỉnh, 3 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Riêng "ổ dịch" ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành có 37 ca dương tính COVID-19.

9 ca mắc COVID-19 mới ở Bắc Ninh liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương 9 ca mắc COVID-19 mới ở Bắc Ninh liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

TTO - Tỉnh Bắc Ninh nghi nhận thêm 9 trường hợp mắc COVID-19 mới, các trường hợp này đều có liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên