Bắc Ninh phát hiện thêm 14 ca mắc COVID-19 ở 'ổ dịch' Thuận Thành

07/05/2021 22:07 GMT+7

TTO - Đến tối 7-5, tỉnh Bắc Ninh có thêm 14 ca mắc COVID-19 mới ở 'ổ dịch' huyện Thuận Thành. Như vậy toàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 29 ca mắc COVID-19.

Bắc Ninh phát hiện thêm 14 ca mắc COVID-19 ở ổ dịch Thuận Thành - Ảnh 1.

Lực lượng y tế truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 ở Bắc Ninh - Ảnh: THẾ THỰC

Xét nghiệm COVID-19 với 15.000 dân trong đêm

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online đêm 7-5, ông Nguyễn Văn Mạnh - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành - cho biết, tất cả 14 ca mắc mới đều ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) có liên quan đến 6 ca mắc COVID-19 ở xã trước đó (BN 3052 đến 3057) và liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Theo ông Mạnh, hiện nay lực lượng y tế của tỉnh và huyện đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người dân trong xã Mão Điền (hơn 15.000 dân). Đồng thời tiến hành truy về các trường hợp F1, F2 liên quan đến 14 ca bệnh mới.

Trước đó, ngày 6-5 Sở Y tế Bắc Ninh đã có thông báo khẩn truy tìm người dân đến đám cưới nhà Phong Trà ở xóm Nội, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành ngày 30-4 và hội trường UBND xã Mão Điền, huyện Thuận Thành từ 8h đến 9h ngày 4-5. Hai địa điểm trên liên quan đến các ca mắc COVID-19 ở xã Mão Điền.

Tối 7-5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang tiếp tục có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 29 ca mắc COVID-19 (tăng 14 ca so với báo cáo lúc 12h trưa của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh).

Trong đó, nhiều nhất là huyện Thuận Thành (20 ca), huyện Tiên Du (5 ca), thị xã Từ Sơn (2 ca), TP Bắc Ninh (1 ca), huyện Lương Tài (1 ca). Toàn tỉnh hiện đã truy vết được 556 trường hợp F1, 4.026 trường hợp F2.

Trước tình hình trên, đòi hỏi người đứng đầu các địa phương phải tập trung cao độ, không quá hoang mang nhưng tuyệt đối không chủ quan, lơi lỏng.

Từng giờ, từng phút phải nắm chắc tình hình, dự báo khả năng xấu nhất, chủ động, sáng tạo kịp thời, đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn dịch bệnh lây lan rộng.

Đối với 5 huyện, thị xã, thành phố Thuận Thành, Tiên Du, Lương Tài, Từ Sơn và Bắc Ninh, bà Giang yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để "ổ dịch", các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn.

Tranh thủ từng giờ, từng phút truy vết nhanh nhất, thần tốc nhất, đặc biệt không để bỏ sót, khoanh vùng, cách ly, dập dịch triệt để, xét nghiệm trên diện rộng, không để lây lan ra toàn địa bàn và các huyện khác.

Đối với các khu vực đã thiết lập vùng cách ly y tế phải kiểm soát chặt chẽ, không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần "nội bất xuất - ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu...

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 7-5: Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên, Bắc Ninh, Phú Thọ thêm 14 ca CẬP NHẬT COVID-19 ngày 7-5: Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên, Bắc Ninh, Phú Thọ thêm 14 ca

TTO - Trong ngày 7-5, một loạt địa phương ghi nhận ca mắc COVID-19, trong đó có Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên, Bắc Ninh, Phú Thọ... Riêng tại Bệnh viện K ghi nhận 10 ca.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận