Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Bắc Kinh tính cải thiện tinh thần yêu nước cho người trẻ Hong Kong

05/11/2019 20:42 GMT+7

TTO - Trung Quốc không chỉ muốn lập cơ chế đảm bảo an ninh quốc gia tại Hong Kong, hoàn thiện cơ chế bổ nhiệm lãnh đạo của đặc khu hành chính, mà còn 'tăng cường tinh thần yêu nước và nhận thức quốc gia của đồng bào Hong Kong và Macau'.

Bắc Kinh tính cải thiện tinh thần yêu nước cho người trẻ Hong Kong - Ảnh 1.

Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 tổ chức họp báo sau cuộc họp tuần trước - Ảnh: Tân Hoa xã

Ngày 5-11, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đã đăng một tuyên bố dài của Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về những quyết định đã đạt được tại kỳ họp toàn thể lần thứ 4 của Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 tuần trước.

Tuyên bố được Tân Hoa xã dẫn lại gồm 15 mục lớn, bao quát nhiều vấn đề từ việc hoàn thiện chế độ xã hội chủ nghĩa mang đặc sắc Trung Quốc cho tới các vấn đề kinh tế và xã hội.

Đặc biệt, tài liệu dành một phần riêng, cụ thể là mục thứ 12, để nói về Hong Kong. Trong đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc sẽ cải thiện hệ thống an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính Hong Kong cũng như Macau.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết họ quyết định "thiết lập một hệ thống pháp luật và cơ chế thực thi mạnh để đảm bảo an ninh quốc gia tại các đặc khu hành chính và hỗ trợ các đặc khu tăng cường sức mạnh của lực lượng chấp pháp", nhưng không nêu chi tiết.

Đồng thời, nước này sẽ hoàn thiện các cơ chế bổ nhiệm và miễn nhiệm đối với lãnh đạo cùng những quan chức cấp cao tại hai đặc khu hành chính này.

Trung Quốc cũng sẽ hoàn thiện hệ thống mà theo đó Đảng Cộng sản Trung Quốc có quyền quản trị toàn diện với Hong Kong theo Luật cơ bản và Hiến pháp Trung Quốc.

Bắc Kinh tính cải thiện tinh thần yêu nước cho người trẻ Hong Kong - Ảnh 2.

Người Hong Kong xuống đường biểu tình ngày 5-11 với mặt nạ Guy Fawke và họ đã bị cảnh sát dùng vòi rồng đẩy lui - Ảnh: REUTERS

Liên quan tới tình trạng bất ổn tại Hong Kong nhiều tháng qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế Hong Kong, trong đó tập trung giải quyết những vấn đề gốc rễ ảnh hưởng tới sự ổn định của xã hội.

Tuyên bố có đoạn ghi rõ: “Đối với đặc khu hành chính Hong Kong và Macau, cần tăng cường giáo dục Luật cơ bản và Hiến pháp Trung Quốc, giáo dục tình yêu nước, giáo dục văn hóa và lịch sử Trung Quốc cho thanh thiếu niên và công chức. Đồng thời, tăng cường tinh thần yêu nước và nhận thức quốc gia của đồng bào Hong Kong và Macau”.

Tình trạng bất ổn tại Hong Kong kéo dài kể từ tháng 6 sau khi chính quyền đưa ra dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục. Dù dự luật này đã được rút lại, nhiều cuộc biểu tình vẫn diễn ra với các đòi hỏi rộng hơn.

Ngày 5-11, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cho biết bà đau buồn vì một số người đã bị thương trong các cuộc biểu tình chống chính quyền vào cuối tuần qua.

Trước đó một ngày, bà Lam đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng Hải. Bà Lam cho biết ông Tập đã bày tỏ sự quan tâm và lo ngại của ông về tình hình Hong Kong.

Dập tin đồn thay lãnh đạo Hong Kong, ông Tập nói Dập tin đồn thay lãnh đạo Hong Kong, ông Tập nói 'tin tưởng bà Carrie Lam'

TTO - Truyền thông Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình nói với lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam rằng chính quyền trung ương Bắc Kinh "rất tin tưởng" vào bà.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận