04/11/2019 18:39 GMT+7

Do biểu tình, 4 tỉ đô chảy vào Singapore thay vì Hong Kong

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tiền nước ngoài chảy vào các ngân hàng ở Singapore tăng mạnh trong những tháng gần đây, phần lớn là tiền đến từ Hong Kong, nơi đang diễn ra các cuộc biểu tình chưa biết hồi kết.

Do biểu tình, 4 tỉ đô chảy vào Singapore thay vì Hong Kong - Ảnh 1.

Khu tài chính ở Singapore - Ảnh: AFP

Đài CNBC ngày 4-11 dẫn báo cáo của JP Morgan, một trong những công ty dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ, nhận định Singapore đã trở thành người hưởng lợi trực tiếp và lớn nhất trước những bất ổn tại Hong Kong.

Trong khi đó, theo ước tính của Goldman Sachs, chỉ tính riêng trong tháng 10, Hong Kong đã vuột mất hơn 4 tỉ USD tiền gửi ngân hàng vào tay Singapore. 

Dữ liệu thống kê sơ bộ được công bố hồi tuần trước cho thấy lần đầu tiên trong 10 năm qua, kinh tế của đặc khu hành chính của Trung Quốc đã rơi vào suy thoái trong quý 3-2019.

Số liệu công bố ngày 1-11 cho thấy trong tháng 9, doanh số bán lẻ của Hong Kong đã giảm hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm tháng thứ 8 liên tiếp.

Một số nhà bán lẻ đã phải đóng cửa hoạt động, điển hình như nhà bán lẻ thời trang Trung Quốc EPO hồi tuần trước thông báo đã đóng cửa 14 cửa hàng tại Hong Kong do tình hình kinh tế và xã hội bất ổn.

Do biểu tình, 4 tỉ đô chảy vào Singapore thay vì Hong Kong - Ảnh 2.

Cảnh sát chống bạo động của Hong Kong trong Trung tâm thương mại Tai Po ngày 3-11. Các hoạt động trấn áp người biểu tình vào những ngày cuối tuần khiến Hong Kong mất đi hình ảnh của khu vực mua bán sầm uất, an toàn - Ảnh: REUTERS

Mặc dù vậy, ông Harsh Modi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường châu Á của JP Morgan, tỏ ra thận trọng khi được hỏi liệu có phải biểu tình là nguyên nhân khiến dòng tiền chuyển từ Hong Kong sang Singapore hay không.

"Câu hỏi thực sự nên đưa ra là cuối cùng thì Hong Kong hay Singapore mới là trung tâm tài chính toàn cầu. Tôi nói chuyện với nhiều người và có vẻ như họ đang ngày càng nghiêng về Singapore nhiều hơn", ông Modi chia sẻ.

Chuyên gia của JP Morgan cũng cảnh báo trong tình thế hiện tại, các ngân hàng Singapore nên thận trọng trước các công ty Hong Kong đi vay và thế chấp bằng bất động sản tại đặc khu này.

Dân Trung Quốc đổ xô chi tiền tỉ mua căn hộ siêu sang ở Singapore Dân Trung Quốc đổ xô chi tiền tỉ mua căn hộ siêu sang ở Singapore

TTO - Những căn hộ siêu cao cấp, trị giá ít nhất 10 triệu đôla Singapore (7,3 triệu USD) tiếp tục là mặt hàng bán chạy ở Singapore năm thứ 11 liên tiếp. Khách hàng chủ yếu là người Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên