Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Báo Trung Quốc đua nhau đòi trừng trị người biểu tình Hong Kong

04/11/2019 12:26 GMT+7

TTO - "Đập phá văn phòng Tân Hoa xã không chỉ là sự khiêu khích đối với nhà nước pháp quyền ở Hong Kong, mà còn đối với chính quyền trung ương và đại lục Trung Quốc", tờ Thời báo Hoàn Cầu viết đầy cứng rắn.

Báo Trung Quốc đua nhau đòi trừng trị người biểu tình Hong Kong - Ảnh 1.

Văn phòng Tân Hoa xã bị người biểu tình ném đá hôm 2-11 - Ảnh: REUTERS

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 4-11 đã thể hiện sự tức giận khi người biểu tình Hong Kong tràn vào và đập phá văn phòng đại diện Tân Hoa xã tại đặc khu hôm 2-11, chỉ trích họ "làm hỏng kỷ cương Hong Kong".

Cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình, đánh dấu một trong những ngày tồi tệ nhất kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát cách đây 22 tuần.

Các ga tàu điện ngầm bị đốt, nhiều tòa nhà bị đập phá trong đó có chuỗi cửa hàng Starbucks và văn phòng đại diện của Tân Hoa xã. 

Người biểu tình nhắm tới Starbucks vì mặc dù là thương hiệu của Mỹ, ở Hong Kong nó lại thuộc sở hữu của Maximers Caterers, một công ty địa phương. Con gái của người sáng lập công ty này gần đây đã lên án những người biểu tình tại hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ).

Trong khi đó, Tân Hoa xã là hãng thông tấn chính thức của chính quyền Trung Quốc. 

"Tân Hoa xã là là một biểu tượng của Trung Quốc đại lục. Đập phá văn phòng Tân Hoa xã không chỉ là sự khiêu khích đối với nhà nước pháp quyền ở Hong Kong, mà còn đối với chính quyền trung ương và đại lục Trung Quốc. 

Đó mới chính là mục đích của những kẻ phá hoại", tờ Thời báo Hoàn Cầu thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc bình luận.

Báo Trung Quốc đua nhau đòi trừng trị người biểu tình Hong Kong - Ảnh 2.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong rượt theo người biểu tình chạy vào một trung tâm thương mại tối 3-11 - Ảnh: REUTERS

China Daily, một tờ báo đối ngoại của chính quyền Bắc Kinh, cũng chỉ trích các vụ đập phá của người biểu tình Hong Kong là "bừa bãi" trong bài xã luận ngày 4-11. Tờ này cho rằng người biểu tình đã "quá ngây thơ" và các hành vi bạo lực của họ sẽ bị pháp luật trừng trị.

Đây không phải là lần đầu tiên những nơi có liên quan tới Trung Quốc bị phá hoại trong các cuộc biểu tình ở Hong Kong. 

Hồi tháng 7, Văn phòng đại diện Trung Quốc tại Hong Kong đã bị người biểu tình tràn vào phá hoại. Quốc huy và quốc kỳ của Trung Quốc bị bôi bẩn. Tiếp đó, vào đầu tháng 10, một nhóm biểu tình bịt mặt cũng kéo đến doanh trại quân đội Trung Quốc tại Hong Kong và chiếu laser vào bên trong.

Bạo lực bùng phát dữ dội ở Hong Kong, văn phòng Tân Hoa xã bị đập phá Bạo lực bùng phát dữ dội ở Hong Kong, văn phòng Tân Hoa xã bị đập phá

TTO - Nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng của người biểu tình tối 2-11.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận