Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Hong Kong tính thuê lại 1.000 cảnh sát về hưu để đối phó biểu tình

28/10/2019 07:28 GMT+7

TTO - Công việc của những cảnh sát về hưu được tuyển trở lại gồm kiểm tra video từ máy quay an ninh và theo nhu cầu của ngành. Họ có thể xuống đường, lập rào chắn trước người biểu tình.

Hong Kong tính thuê lại 1.000 cảnh sát về hưu để đối phó biểu tình - Ảnh 1.

Cảnh sát Hong Kong phải liên tục căng mình đối phó với các cuộc biểu tình trong suốt 4 tháng qua - Ảnh: SCMP

Hong Kong có kế hoạch thuê lại khoảng 1000 cảnh sát về hưu để chia sẻ bớt áp lực cho lực lượng cảnh sát hiện tại sau 4 tháng liên tục đối phó với các cuộc biểu tình.

Báo SCMP của Hong Kong tiếp cận một nguồn tin cấp cao trong ngành cho biết kế hoạch tăng cường lực lượng này là một trong những đợt tuyển dụng cảnh sát về hưu lớn nhất từ trước tới nay. Từ tháng 8-2019, cảnh sát Hong Kong có tăng cường thêm lực lượng từ nguồn cảnh sát về hưu nhưng với số lượng không lớn.

Nguồn tin cho biết phạm vi công việc của những cảnh sát về hưu được tuyển trở lại gồm kiểm tra video từ máy quay an ninh và theo nhu cầu của ngành. Họ có thể xuống đường, lập rào chắn trước người biểu tình nếu cần thiết, tùy theo kỹ năng và kinh nghiệm.

Hong Kong tính thuê lại 1.000 cảnh sát về hưu để đối phó biểu tình - Ảnh 2.

Cảnh sát Hong Kong phải liên tục căng mình đối phó với các cuộc biểu tình trong suốt 4 tháng qua - Ảnh: SCMP

Kế hoạch này hiện chỉ chờ phê duyệt ngân sách của chính quyền để thực sự triển khai.

Theo báo SCMP, cảnh sát Hong Kong dự kiến sẽ đăng thông báo tuyển dụng vào đầu tháng 11-2019 và việc xét tuyển sẽ hoàn thành trong cuối tháng.

Đến cuối tháng 3-2019, số lượng cảnh sát về hưu ở Hong Kong là khoảng 2.000 người thuộc nhiều mọi cấp hàm. Khoảng 1.000 người trong số này sẽ được tuyển trở lại với hợp đồng tối đa là 2,5 năm và làm việc 48 giờ/tuần.

Họ cũng sẽ được trang bị thêm các kỹ năng đặc biệt về an ninh mạng và bổ sung cho các cơ quan an ninh, cơ quan an ninh công nghệ và tội phạm mạng, tùy thuộc vào nhu cầu của các đơn vị.

Cho đến nay, các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ - nay đã chết - có xu hướng chuyển biến thành biểu tình chống chính quyền và thường diễn biến thành bạo lực ở Hong Hong. Theo SCMP, cảnh sát đã bắt khoảng 2.700 người biểu tình.

Thủ tướng Lý Hiển Long: Singapore sẽ kết thúc nếu gặp tình trạng như Hong Kong Thủ tướng Lý Hiển Long: Singapore sẽ kết thúc nếu gặp tình trạng như Hong Kong

TTO - Nhà lãnh đạo quốc đảo sư tử đã chỉ trích những người biểu tình Hong Kong, cho rằng họ đang cố tình làm bẽ mặt chính quyền hơn là nỗ lực giải quyết các vấn đề.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận