Bảo hiểm Hong Kong mất sạch lợi nhuận 20 năm vì biểu tình và 2 siêu bão

21/10/2019 15:11 GMT+7

TTO - Cửa sổ vỡ nát, vẽ bậy khắp nơi và cả hỏa hoạn là những nguy cơ mà doanh nghiệp lớn lẫn nhỏ ở Hong Kong phải gánh chịu trong suốt các cuộc biểu tình từ đầu tháng 6 tới nay.

Bảo hiểm Hong Kong mất sạch lợi nhuận 20 năm vì biểu tình và 2 siêu bão - Ảnh 1.

Một cửa hàng tại Hong Kong bị đập phá sau đợt biểu tình ngày 20-10 - Ảnh: REUTERS

Trong nhiều tháng, các cuộc biểu tình ở Hong Kong vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt bởi các yêu sách mới của người xuống đường không được đáp ứng đầy đủ.

Biểu tình càng dài thì các doanh nghiệp càng méo mặt bởi không buôn bán được và còn lại gánh những thiệt hại vật chất do bị đập phá.

Nhà bán lẻ Best Mart 360 thông báo cho tới ngày 13-10, có đến 59 cửa hàng của họ bị hư hại nặng do các cuộc biểu tình.

"Tập đoàn đang thảo luận và tìm cách giải quyết cùng công ty bảo hiểm. Trong trường hợp hãng bảo hiểm từ chối bồi thường hoặc bồi thường không xứng đáng, tập đoàn có thể phải tự chịu các thiệt hại tương ứng về kinh tế", Best Mart 360 cho biết.

Bên cạnh đó, Moody cũng cho biết thiệt hại tại các đường tàu điện ngầm tại Hong Kong cũng không được bồi thường hết bởi bảo hiểm.

Trong khi đổ đi tìm các công ty bảo hiểm để nhận khoản bồi thường cho những tổn hại này, rất ít doanh nghiệp thật sự nhận được điều mình mong muốn. Lý do là vì đa số các bảo hiểm tại Hong Kong chỉ bảo đảm cho các sự cố như hỏa hoạn và thiên tai, ví dụ như bão táp.

Chuyên gia trong ngành tại Hong Kong cho biết bảo hiểm bất ổn dân sự thường không mấy phổ biến, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo Đài CNBC, Hong Kong là thị trường béo bở dành cho các hãng bảo hiểm toàn cầu, trong đó có American International Group, AXA SA và Zurich Insurance Group AG.

Giá trị bảo hiểm tính theo tỉ lệ phần trăm trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hong Kong lên đến 18,16%. Tỉ lệ này chỉ thua Đài Loan trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong quý mới nhất, các công ty bảo hiểm tại Hong Kong dự đoán nhu cầu bảo hiểm về thiệt hại do bạo động sẽ tăng cao.

Các hãng này tuy vậy sẽ không mấy vui vẻ khi lợi nhuận giảm do phải chi bảo hiểm cho các sự kiện bị hủy. Nhu cầu cho bảo hiểm du lịch cũng giảm vì du khách e ngại tình hình bất ổn. Và rộng hơn, toàn ngành cũng phải đối mặt với kinh tế xuống dốc.

Một nhà môi giới bảo hiểm tại Hong Kong nhận định: "Doanh nghiệp bảo hiểm tài sản Hong Kong đã kiếm lời trong suốt 20 năm, nhưng chỉ sau 2 siêu bão trong 2 năm qua, họ đã mất hết lợi nhuận trong 20 năm".

"May mắn là năm nay không có siêu bão, nhưng không may là có bạo động", ông nói thêm.

Hong Kong hỗn loạn vì biểu tình bất hợp pháp Hong Kong hỗn loạn vì biểu tình bất hợp pháp

TTO - Cảnh sát Hong Kong lại phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để đối phó người xuống đường biểu tình bất hợp pháp trong ngày hôm nay 20-10.


NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận