Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Hơn chục nghị sĩ Hong Kong bị lôi khỏi phòng họp vì la hét om sòm

17/10/2019 16:14 GMT+7

TTO - Các nghị sĩ ủng hộ dân chủ đã bị nhân viên an ninh lôi khỏi phòng họp Hội đồng lập pháp Hong Kong sau khi la hét và yêu cầu lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam từ chức trong ngày thứ hai liên tiếp.

Các nghị sĩ đối lập phản đối trong phòng họp Hội đồng lập pháp Hong Kong - Nguồn: BLOOMBERG

Cuộc họp của Hội đồng lập pháp Hong Kong (LegCo) đã bị làm gián đoạn ngày thứ hai liên tiếp (ngày 17-10) khi các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ tiếp tục la hét và yêu cầu trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) từ chức.

Theo Hãng tin Bloomberg, khoảng hơn chục nghị sĩ đã bị nhân viên an ninh lôi khỏi phòng họp của Hội đồng lập pháp trong lúc họ bày tỏ sự phản đối.

Các nhà lập pháp này đã la hét về phía bà Carrie Lam và vẫy những tấm apphich cho thấy hai bàn tay của nhà lãnh đạo Hong Kong dính đầy máu sau những cuộc biểu tình bạo lực ở Hong Kong. Trên tấm apphich ghi rõ 8 chữ: "Ngũ đại tố cầu, khuyết nhất bất khả" (Năm yêu cầu lớn, thiếu một cái cũng không được).

Hôm nay 17-10, bà Lam quay lại Hội đồng lập pháp để trả lời câu hỏi từ các nhà lập pháp Hong Kong về nội dung bài phát biểu chính sách của bà vào ngày trước đó. Bài phát biểu này bà đã nói trên truyền hình chứ không phải tại trụ sở Hội đồng lập pháp do bị quấy rối.

Hơn chục nghị sĩ Hong Kong bị lôi khỏi phòng họp vì la hét om sòm - Ảnh 2.

Một nghị sĩ bị lôi khỏi phòng họp của Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 17-10 khi ông la hét về phía bà Carrie Lam và giơ cao apphich yêu cầu đáp ứng 5 yêu cầu của người biểu tình - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hội đồng lập pháp Hong Kong tạm ngưng khi đang phát biểu. Tuy nhiên, các nghị sĩ đối lập vẫn tiếp tục la hét. Cuối cùng, cuộc họp bị ngưng lại lần thứ hai.

Khối nghị sĩ ủng hộ dân chủ chiếm chỉ 1/3 số nghị sĩ tại Hội đồng lập pháp Hong Kong. Tuy nhiên, sự phản đối của họ trong tuần này cho thấy họ có khả năng gây trì hoãn hoặc thậm chí đóng cuộc tranh luận về các sáng kiến kinh tế quan trọng của Hong Kong, theo Bloomberg.

Hôm 16-10, các nghị sĩ đối lập thậm chí sử dụng máy chiếu để chiếu khẩu hiệu "Ngũ đại tố cầu, khuyết nhất bất khả" lên mặt bà Carrie Lam. 

Nhà lãnh đạo Hong Kong liên tục dừng ngang bài phát biểu và cuối cùng buộc phải chuyển phát biểu trực tiếp sang phát video được quay trước, trong đó nêu chi tiết về các ưu tiên kinh tế ở Hong Kong.

Hơn chục nghị sĩ Hong Kong bị lôi khỏi phòng họp vì la hét om sòm - Ảnh 3.

Một nghị sĩ nhảy lên bàn khi ông cố đuổi theo bà Carrie Lam trong lúc bà Lam rời Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 17-10 - Ảnh: REUTERS

"Nếu bà Lam không đáp ứng được 5 cầu thì việc mong muốn nối lại hoạt động ở Hội đồng lập pháp chỉ là ảo vọng. Tất cả vấn đề sinh kế này, bà ấy có thể đã đề xuất từ cách đây một năm rồi. Bà ấy chỉ đang cố gắng chiếm lấy trái tim của nhân dân Hong Kong" - ông Alvin Yeung, một nghị sĩ tham gia cuộc phản đối hôm 16-10, chia sẻ.

Trong bài diễn văn thường niên hôm qua, bà Lam đã công bố một số chính sách nhà ở và cơ sở hạ tầng, trong đó cho rằng nhà ở là vấn đề cấp bách nhất mà Hong Kong đối mặt. Bà cũng hứa hẹn hỗ trợ tài chính cho sinh viên và những hộ gia đình có thu nhập thấp.

Đây là những cam kết nằm trong khoảng 200 sáng kiến được bà Lam đưa ra nhằm xoa dịu sự bất mãn của công chúng vốn đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng qua.

Tuy nhiên, bà Lam sẽ đối mặt với nhiều thách thức để thực hiện các sáng kiến này cũng như thông qua gói hỗ trợ kinh tế trị giá 2,4 tỉ USD công bố hồi tháng 8 nếu không nhận được sự ủng hộ từ các nghị sĩ.

Báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 17-10 đưa tin Chính phủ Trung Quốc đã cấm xuất khẩu quần áo màu đen từ Trung Quốc đại lục sang Hong Kong. Áo thun đen, quần jeans đen, giày đen, khẩu trang đen... là những thứ được người biểu tình Hong Kong sử dụng thường xuyên trong các cuộc biểu tình trên đường phố Hong Kong thời gian qua.

Công ty chuyển phát PHXBUY ở Quảng Đông xác nhận hải quan Trung Quốc đại lục những tháng qua đã yêu cầu các công ty ở tỉnh Quảng Đông (sát biên giới Hong Kong) dừng vận chuyển một danh sách hàng hóa gồm nhiều loại sang Hong Kong. Ngoài các loại đồ đen còn có nón bảo hiểm vàng, dù vàng, cờ...

Lãnh đạo Hong Kong bị phản ứng tới mức không đọc nổi diễn văn Lãnh đạo Hong Kong bị phản ứng tới mức không đọc nổi diễn văn

TTO - Bà trưởng đặc khu Hong Kong hôm nay (16-10) đã buộc phải bỏ không đọc bài diễn văn quan trọng, sau khi bị các nghị sĩ đối lập la ó phản đối ngay tại tòa nhà Hội đồng lập pháp.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận