14/10/2019 14:26 GMT+7

Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chuyển lậu máu thai phụ từ Trung Quốc sang Hong Kong đã tăng mạnh trong ba năm qua vì mong muốn biết được giới tính thai nhi của các cặp vợ chồng Trung Quốc do chính quyền Bắc Kinh cấm xét nghiệm giới tính thai nhi.

Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm - Ảnh 1.

Hong Kong trở thành trung tâm xét nghiệm giúp các thai phụ Trung Quốc xác định giới tính thai nhi - Ảnh: GETTY

Đài CNN ngày 13-10 cho biết các gia đình ở Trung Quốc có nhu cầu này rất mạnh. Dù đã dỡ bỏ chính sách một con từ cuối năm 2015 nhưng nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc vẫn chọn sinh một con vì chi phí sinh và nuôi dưỡng con cái đắt đỏ.

Tuy nhiên, quan trọng là những đôi vợ chồng ở Trung Quốc đại lục muốn có con trai.

Đường dây từ phụ nữ lớn tuổi cho đến trẻ em 

Bị cấm ở đại lục, các thai phụ Trung Quốc nhờ các tổ chức trung gian gửi lậu máu qua Hong Kong để làm xét nghiệm. Có hàng chục công ty cung cấp dịch vụ béo bở này trên trang Weibo của Trung Quốc. 

Một đại lý của một công ty trong ngành dịch vụ trên nói với đài CNN rằng: "Thai phụ có thể bắt đầu làm xét nghiệm khi được 6 đến 7 tuần thai".

Công ty này chỉ yêu cầu thai phụ siêu âm để chứng minh rằng thai đã đến giai đoạn có thể làm xét nghiệm và tiến hành lấy mẫu máu.

"Thai phụ có thể đến bệnh viện hoặc yêu cầu y tá đến nhà lấy máu" - đại lý trên nói. Sau đó, các công ty này thường khuyến khích các thai phụ nên giấu ống nghiệm chứa máu bên trong thú nhồi bông hoặc các hộp thức ăn đóng gói và gửi thẳng sang Hong Kong qua đường bưu điện.

"Chúng tôi không còn thuê những người vận chuyển thủ công nữa. Có quá nhiều rủi ro do gần đây chính phủ đã trấn áp các hoạt động của chúng tôi" - đại lý này cho biết thêm.

Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm - Ảnh 2.

Phụ nữ Trung Quốc nhét ống nghiệm chứa máu vào thú bông và gửi sang Hong Kong làm xét nghiệm giới tính thai nhi - Ảnh: WEIBO

Trước đó, theo CNN, cảnh sát Hong Kong từng bắt giữ nhiều người, bao gồm cả phụ nữ trung niên và trẻ em, chuyển máu lậu qua cảng Futian, một cảng ngăn cách thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc với Hong Kong.

Vào tháng 7-2017, cảnh sát Hong Kong đã chặn một người phụ nữ trung niên vì tướng đi kỳ lạ. Sau khi lục soát, họ phát hiện bà giấu những ống nghiệm máu trong áo ngực. Mỗi ống dán tên một thai phụ từ Trung Quốc.

Bốn ngày sau đó, họ tiếp tục chặn một người phụ nữ khác mang một chiếc ba lô khá nặng. Họ phát hiện trong ba lô có 203 ống nghiệm máu đựng trong túi nhựa. Do nhiệt độ nóng, một số ống máu đã bị hư hỏng. 

Gần đây hơn, vào tháng 2-2019, cảnh sát đã chặn một bé gái 12 tuổi tại cảng Luohu, một cửa khẩu khác để vào Hong Kong, với 142 ống máu trong ba lô.

Mắt nhắm mắt mở

Giới chức Hong Kong cho biết những người vận chuyển chỉ nhận khoảng 14 đến 42 USD để vận chuyển máu lậu qua biên giới.

Công ty của đại lý trên, có hơn 380.000 người theo dõi trên Weibo, tính phí 490 USD cho dịch vụ lấy và xét nghiệm máu với kết quả có trong khoảng một tuần. Xét nghiệm diễn ra tại một phòng xét nghiệm nằm ở vùng sâu vùng xa tại Hong Kong.

Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm - Ảnh 3.

Cảnh sát tịch thu các ống nghiệm máu thai phụ tại cảng Luohu - Ảnh: Luohu Port

Trung Quốc đã cấm xét nghiệm giới tính thai nhi vào năm 2002 để ngăn sự mất cân bằng giới tính vì chính sách một con. Theo cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho đến cuối năm 2017, đàn ông Trung Quốc đã nhiều hơn phụ nữ đến 32,7 triệu người.

Để tránh lệnh cấm, nhiều thai phụ bắt đầu gửi lậu máu qua Hong Kong. Năm 2017, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc đã cấm xuất khẩu máu người. Tuy nhiên Hong Kong cho phép nhập mẫu máu miễn là chúng không có chất truyền nhiễm và có giấy phép.

Các phòng xét nghiệm Hong Kong chỉ được phép xét nghiệm máu của bệnh nhân nếu có giấy giới thiệu từ bác sĩ có đăng ký hành nghề. Tuy vậy, Kwok Ka-Ki, thành viên của Hội đồng lập pháp Hong Kong, cho biết nhiều phòng xét nghiệm chọn bỏ qua điều này.

"Chính quyền thành phố cũng mắt nhắm mắt mở vì sợ làm tổn thương ngành công nghiệp xét nghiệm y khoa của Hong Kong vì đây là một ngành kinh doanh thu lợi lớn" - ông Kwok Ka-Ki nói.

Có thể chẩn đoán sinh non bằng xét nghiệm máu? Có thể chẩn đoán sinh non bằng xét nghiệm máu?

TTO - Các nhà nghiên cứu ở Đại học Stanford (Mỹ) đã có kết quả bước đầu trong việc chẩn đoán khả năng sinh non nhờ phân tích gen trích từ máu thai phụ.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên