23/09/2017 17:30 GMT+7

Chỉnh giới tính nhầm cho thiếu nữ không cần xét nghiệm ADN

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên - Huế về trường hợp bị nhầm lẫn giới tính trong khai sinh khiến thiếu nữ 17 tuổi phải mang tên Trần Văn Hải, phải dở dang việc học hành.

Chỉnh giới tính nhầm cho thiếu nữ không cần xét nghiệm ADN - Ảnh 1.

Em Trần Văn Hải không cần phải xét nghiệm ADN để cải chính hộ tịch như trước đó cán bộ Phòng Tư pháp UBND huyện Phú Vang yêu cầu - Ảnh: MINH AN

Theo ông Nguyễn Văn Hưng - phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên - Huế, sáng 23-9, Sở Tư pháp tỉnh đã làm việc với lãnh đạo UBND huyện Phú Vang, phòng tư pháp huyện này để giải quyết trường hợp của em Trần Văn Hải bị ghi nhầm giới tính, từ "nữ" thành "nam".

Theo đó, sau khi xác minh, Sở Tư pháp đã chỉ đạo cho Phòng Tư pháp UBND huyện Phú Vang hoàn tất hồ sơ xin cải chính lại giới tính trong hộ tịch của em Trần Văn Hải.

Ông Hưng cho biết mọi thủ tục đã xong, chỉ chờ đến ngày 25-9 (tức ngày thứ 2 tuần tới, giờ làm việc hành chính - PV) lãnh đạo huyện Phú Vang sẽ xem xét rồi ký duyệt hồ sơ cải chính hộ tịch của em Hải, giới tính từ "nam" thành "nữ", tên từ "Trần Văn Hải" thành "Trần Thị Hải".

Khi được hỏi về việc em Hải có cần phải đi xét nghiệm ADN như yêu cầu trước đó của cán bộ Phòng Tư pháp huyện Phú Vang nữa không, ông Hưng khẳng định: "Em Hải không cần phải xét nghiệm ADN".

"Trong cuộc họp sáng nay tôi cũng đã nhắc nhở, yêu cầu các cán bộ ở Phòng Tư pháp huyện Phú Vang rút kinh nghiệm về việc này" - ông Hưng nói.

Như đã thông tin, do không biết chữ, cha mẹ em Hải (thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã nhờ hàng xóm đi làm giấy khai sinh cho con gái. 

Ai ngờ người hàng xóm này cũng không biết chữ trong quá trình làm khai sinh cho Hải đã ghi khai sai giới tính của Hải từ "nữ" thành "nam". Tên của Hải cũng được ghi thành Trần Văn Hải.

Nhiều năm nay, Hải không được đến trường học vì lý do nhầm giới tính trong giấy khai sinh trên. Hải chỉ được học hết lớp 5 thì buộc phải nghỉ học vì không thể làm hồ sơ, giấy tờ để nộp vào lớp 6. 

Thầy cô bảo rằng em là nữ, nhưng trong giấy khai sinh lại ghi là "nam" nên giấy tờ không hợp lệ, không nộp vào trường được.

Nhiều lần gia đình Hải đã đến UBND xã và huyện Phú Vang để đề nghị chỉnh sửa khai sinh nhưng chính quyền địa phương trả lời là theo luật em Hải phải thực hiện các giám định pháp y như xét nghiệm ADN... 

Tuy nhiên, do gia đình em Hải quá khó khăn, không có tiền để thực hiện các xét nghiệm nên việc chỉnh sửa hồ sơ cho em vẫn chưa được thực hiện.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên