21/06/2022 19:37 GMT+7

Bà con xứ Nghệ đã chờ và đã gặp chuyến xe ‘Không tiền mặt’

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Chuyến xe 'Không tiền mặt' truyền thông điệp về hành vi tiêu dùng và lợi ích của thanh toán không tiền mặt đến với người dân TP Vinh, Nghệ An.

Bà con xứ Nghệ đã chờ và đã gặp chuyến xe ‘Không tiền mặt’ - Ảnh 1.

Chuyến xe Không tiền mặt lăn bánh trên các tuyến phố chính ở TP Vinh, Nghệ An chiều 21-6 - Ảnh: T.T.D.

17h30 ngày 21-6, chuyến xe "Không tiền mặt" lăn bánh trên các tuyến phố chính và trung tâm mua sắm lớn ở TP Vinh, Nghệ An. Tại khu vực đường Cao Thắng trước cổng chợ Vinh không chỉ là nơi giao thương của hàng ngàn người tại khu chợ lớn nhất Nghệ An mà còn là địa điểm đặt nhiều ngân hàng giao dịch, chuyến xe gây chú ý đến mọi người.

Với bảng LED mang thông điệp các tiện ích thanh toán không tiền mặt, chiếc xe nhận được sự quan tâm của người dân đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm cùng các trải nghiệm thanh toán mới qua các ứng dụng của ngân hàng.

Thời gian qua, hầu hết các kiốt trong chợ Vinh đều được các ngân hàng, nhà mạng viễn thông cung cấp miễn phí một tài khoản, mã thanh toán QR code tại quầy. Bởi vậy, nếu như trước đây các giao dịch chủ yếu bằng tiền mặt thì nay nhiều tiểu thương đã khá quen thuộc với việc thanh toán không tiền mặt qua ứng dụng trên thiết bị thông minh.

Bà con xứ Nghệ đã chờ và đã gặp chuyến xe ‘Không tiền mặt’ - Ảnh 2.

Khu vực đường Cao Thắng trước cổng chợ Vinh không chỉ là nơi giao thương của hàng ngàn người tại khu chợ lớn nhất Nghệ An mà còn là địa điểm đặt nhiều ngân hàng giao dịch, chuyến xe gây chú ý đến mọi người - Ảnh: T.T.D.

Biết tin chiếc xe không tiền mặt tới Vinh, bà Phạm Thị Hoa - 47 tuổi, một tiểu thương bán quần áo ở chợ Vinh - chờ đợi đến để trải nghiệm, giới thiệu về các hình thức thanh toán không tiền mặt của các ngân hàng.

Bà Hoa hồ hởi khoe mới đây bà được nhân viên ngân hàng MBBank đến tận nơi cấp miễn phí một tài khoản ngân hàng đẹp qua số điện thoại của mình. Tài khoản đó gắn với một mã QR code được đặt trước sạp.

"Nhiều người bây giờ họ dùng tài khoản ngân hàng thanh toán trực tuyến, cần mua gì mà không đem theo tiền mặt vào chợ vì sợ kẻ gian thì chỉ cần quét QR code, thanh toán nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện", bà Hoa nói.

Bà con xứ Nghệ đã chờ và đã gặp chuyến xe ‘Không tiền mặt’ - Ảnh 3.

Anh Trần Văn Dũng (TP Vinh) được tư vấn về chương trình không tiền mặt - Ảnh: T.T.D.

Ghé thăm chiếc xe "Không tiền mặt", anh Trần Văn Dũng - 32 tuổi, ngụ TP Vinh - nói rằng anh rất thích sử dụng các ứng dụng thanh toán trực tuyến của các ngân hàng hoặc đơn vị thanh toán trung gian như ví điện tử cung cấp.

"Bây giờ tôi ở nhà cũng có thể mở tài khoản trực tuyến, tạo tài khoản số đẹp theo số điện thoại hoặc năm sinh của mình. Tôi mong muốn các ngân hàng tăng thêm các tiện ích, bảo mật ứng dụng để tránh việc khách hàng có thể bị hacker đánh cắp tài khoản hay lừa đảo trên không gian mạng", anh Dũng bày tỏ.

Bà con xứ Nghệ đã chờ và đã gặp chuyến xe ‘Không tiền mặt’ - Ảnh 4.

Chuyến xe "Không tiền mặt" truyền thông điệp về hành vi tiêu dùng và lợi ích của thanh toán không tiền mặt đến với người dân TP Vinh, Nghệ An - Ảnh: T.T.D.

Không riêng gì TP Vinh, hiện nay tại nhiều khu chợ, trung tâm mua sắm ở các huyện, thị xã ở Nghệ An đều đang tập trung xây dựng "Chợ 4.0", "Chợ thanh toán không dùng tiền mặt" nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng và nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của thanh toán không tiền mặt.

Tháng 4-2022, UBND tỉnh Nghệ An cũng ban hành kế hoạch thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025.

Một số mục tiêu được Nghệ An đặt ra như đến cuối năm 2025, thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%; phấn đấu 90 - 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

60% số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn đô thị được chi trả thông qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Bà con xứ Nghệ đã chờ và đã gặp chuyến xe ‘Không tiền mặt’ - Ảnh 5.

Nghệ An đặt ra như đến cuối năm 2025, thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50% và 60% số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn đô thị được chi trả thông qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh: DOÃN HÒA

Để đạt được những mục tiêu đó, theo ông Nguyễn Xuân Hải - giám đốc Sở Tài chính Nghệ An, tỉnh đã đề ra 7 nhóm giải pháp trong đó các đơn vị cung ứng dịch vụ công (bao gồm các cơ sở y tế, giáo dục) xây dựng, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu để kết nối, chia sẻ thông tin với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán để phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

"Chuyến xe mang sự kiện không tiền mặt mà báo Tuổi Trẻ cùng các đơn vị ngân hàng mang tới TP Vinh là một hình thức truyền thông trực quan, sinh động, giúp người dân có thêm trải nghiệm thanh toán không tiền mặt đơn giản, dễ dàng và tiện lợi khi mua sắm", ông Hải đánh giá.

Bà con xứ Nghệ đã chờ và đã gặp chuyến xe ‘Không tiền mặt’ - Ảnh 6.

Chuyến xe là một hình thức truyền thông trực quan, sinh động, giúp người dân có thêm trải nghiệm thanh toán không tiền mặt đơn giản, dễ dàng và tiện lợi khi mua sắm - Ảnh: T.T.D.

Bà con xứ Nghệ đã chờ và đã gặp chuyến xe ‘Không tiền mặt’ - Ảnh 7.

Chiều tối 21-6, chuyến xe "Không tiền mặt" di chuyển qua Quảng trường Hồ Chí Minh, trung tâm TP Vinh - Ảnh: T.T.D.

Bà con xứ Nghệ đã chờ và đã gặp chuyến xe ‘Không tiền mặt’ - Ảnh 8.

Chuyến xe "Không tiền mặt" ở TP Vinh tối 21-6 - Ảnh: T.T.D.

Chuyến xe "Không tiền mặt" là một hoạt động trong chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2022 do báo Tuổi Trẻ, Vụ Truyền thông và Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) tổ chức với sự phối hợp của Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam cùng sự tham gia của các nhà đồng hành là các ngân hàng, trung gian thanh toán và ví điện tử như Sacombank, MBBank, HDBank, SHB, Nam Á Bank, VNPT Money.

Chuyến xe gồm một chiếc xe trình chiếu (xe LED) và hai chiếc xe gian hàng (xe booth), khởi hành từ Hà Nội ghé thăm và dừng lại nghỉ chân ở TP Vinh (Nghệ An), TP Đà Nẵng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) và kết thúc hành trình tại TP.HCM.

Trên hành trình xuyên Việt, đoàn xe sẽ trình chiếu, quảng bá các công nghệ thanh toán đang có tại Việt Nam và cho người dân trải nghiệm thử các công nghệ thanh toán, qua đó truyền đi thông điệp về quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực thanh toán.

VNPT Money khởi động hành trình xuyên Việt cùng Chuyến xe Không tiền mặt 2022 VNPT Money khởi động hành trình xuyên Việt cùng chuyến xe Không tiền mặt 2022

Sáng 19-6, tiếp nối chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2022, lễ khởi hành chuyến xe "Không tiền mặt" đã diễn ra tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên