‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’

14/08/2021 12:42 GMT+7

TTO - Hơn 10 tấn nông sản từ miền núi Nam Trà My, một huyện nghèo của tỉnh Quảng Nam, vừa đến tay người dân Đà Nẵng đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Bà con miền núi Nam Trà My quyên góp nông sản gửi về Đà Nẵng - Video: MTTQVN huyện Nam Trà My

Sau 3 ngày Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My gửi lời kêu gọi, hơn 10 tấn nông sản được người đồng bào khắp các xã miền núi băng rừng, vượt dốc gửi về xuôi.

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 2.

Nông sản của bà con miền núi chuyển về Đà Nẵng - Ảnh: TỪ AN NHIÊN.BI

Chị Nguyễn Thị Huệ, chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My, kể trong xúc động, khi nghe tin nhiều lao động ở Đà Nẵng đang gặp khó khăn vì dịch, trước lời kêu gọi gửi nông sản về hỗ trợ, ban đầu bà con "ngại" lắm vì lo nông sản miền núi gửi về người đồng bằng khó dùng. Nhưng đó là thứ duy nhất có thể gửi về góp sức chống dịch.

Bà con bàn nhau đồng bào trên mình ăn quen các loại rau rừng rồi, nên ưu tiên ăn rau rừng, để dành củ quả thông dụng gửi về Đà Nẵng cho bà con dễ ăn. 

Rẫy cách nhà có khi đi về nửa ngày trời nhưng bà con vẫn lặn lội gùi nông sản gửi về các điểm tập kết. Rồi các cán bộ thôn chở xe máy ra xã, các đội nhóm tình nguyện đưa xe tải đến thu gom.

"Năm ngoái khi mưa lũ, sạt lở gây thiệt hại nặng nề ở Nam Trà My, người dân khắp nơi đã đổ về giúp đỡ, trong đó có Đà Nẵng, TP.HCM. Nay khi bà con gặp khó khăn thì người dân cũng mong muốn "ai có chi cho nấy" giúp bà con khó khăn cải thiện bữa ăn mùa dịch. Rau củ quả tuy không nhiều nhưng luôn sẵn sàng khi đồng bào cần" - chị Huệ chia sẻ.

Vì TP Đà Nẵng đang giãn cách nên các tình nguyện viên ở Quảng Nam đã giúp vận chuyển nông sản ra giáp ranh Đà Nẵng. Đội xe Vạn Tình 0 đồng ở Đà Nẵng đã vào vận chuyển hơn 10 tấn nông sản và phân chia đến những người dân khó khăn.

Anh Hồ Ngọc Thanh, chủ nhiệm quỹ xe Vạn Tình 0 đồng, cho biết hôm qua, ngay khi nhận được nông sản, các tình nguyện viên đã lập tức cấp phát đến hơn 600 công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm khó khăn và lao động thất nghiệp, các hộ nghèo và một phần nông sản được đưa về hỗ trợ cho cư dân khu phong tỏa cứng của quận Sơn Trà.

Anh Thanh chia sẻ, là những người nhận trách nhiệm vận chuyển ân tình của bà con miền ngược nên ai cũng gắng sức hoàn thành càng sớm càng tốt. 

"Trái bí to vài ký có thể là mấy bữa ăn của gia đình vùng cao nhưng bà con vẫn nhường cơm sẻ áo khi biết tin Đà Nẵng đang gặp khó khăn" - anh Thanh nói.

Những bao tải đầy ắp bắp chuối, măng rừng, củ sắn, bó rau, trái bí… được trồng từ đôi bàn tay người đồng bào thiểu số trên mảnh đất cằn cỗi ấy khiến người nhận rưng rưng.

Bà Phùng Thị Hà, một người dân Đà Nẵng đến nhận nông sản bà con vùng cao hỗ trợ, đã không kìm được xúc động. Bà Hà bị mất việc làm, lại gặp tai nạn gãy tay phải bó bột nên không thể xoay xở công việc nào khác giữa mùa dịch. 

Cuộc sống đang rất khó khăn. "Biết tin rau củ quả mình nhận được là từ bà con Nam Trà My gửi xuống khiến tui không kìm được nước mắt. Bà con trên đấy nghèo chắc phải nhất nhì cả nước nhưng cái tình họ lớn quá" - bà Hà xúc động nói.

Năm ngoái, khi đợt dịch hồi tháng 7-2020 mà Đà Nẵng là tâm dịch của cả nước, bà con Nam Trà My cũng đã quyên góp hơn 30 tấn nông sản, rau rừng gửi về. Mới đây họ cũng gom góp hơn chục tấn nông sản cùng tỉnh Quảng Nam gửi tặng TP.HCM.

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 3.

"Ai có chi góp nấy" - người mẹ địu con vác theo búp măng rừng gửi về Đà Nẵng - Ảnh: MT

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 4.

Những buồng chuối già được người dân thu hoạch nhanh chóng gửi về xuôi - Ảnh: MT

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 5.

Trái bí xanh góp sức chống dịch - Ảnh: MT

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 6.

“Hồ Văn Nom 50 ngàn, xã Trà Tập 543kg mít, bầu, măng trúc… " - các cán bộ thôn, xã cẩn thận ghi chú lại thông tin quyên góp - Ảnh: MT

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 7.

Hàng hóa được tập kết về các thôn, chuyển xe máy ra xã rồi các tình nguyện viên đưa xe đến gom góp - Ảnh: MT

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 8.

Nông sản của bà con Nam Trà My được các tình nguyện viên nhóm Nhớ về Tam Kỳ, và Thiện Nguyện Tam Kỳ ở Quảng Nam chuyển ra Đà Nẵng - Ảnh: TỪ AN NHIÊN.BI

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 9.

Các tình nguyện viên hỗ trợ đưa nông sản của bà con đến người dân khó khăn Đà Nẵng - Ảnh: TỪ AN NHIÊN.BI

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 10.

Nông sản được đưa vào các khu vực phong tỏa cứng của quận Sơn Trà. Người dân ở đây đang gặp khó khăn trong việc đặt mua thực phẩm, nhất là rau củ quả - Ảnh: TỪ AN NHIÊN.BI

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 11.

Bà Phùng Thị Hà, một lao động khó khăn mất việc, lại bị tai nạn gãy tay, không kìm được xúc động khi nhận phần quà có rau củ của bà con miền núi - Ảnh: TỪ AN NHIÊN.BI

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 12.

Một thợ hồ quê Quảng Nam mất việc vì dịch đang chọn cho mình trái bí đỏ từ món quà người Nam Trà My gửi xuống - Ảnh: TỪ ANH NHIÊN.BI

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 13.

Chị Nguyễn Thị Dung, một công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm mất việc vì dịch, đến nhận phần quà có rau củ của bà con miền núi - Ảnh: TỪ AN NHIÊN.BI

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 14.

Trong những phần quà là nhu yếu phẩm được kêu gọi từ khắp nơi, có tấm lòng của bà con miền ngược - Ảnh: TỪ AN NHIÊN.BI

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 15.

"Bà con tự nhiên chọn cho mình thức rau quả cần dùng, đây là tấm lòng của bà con Nam Trà My" - Ảnh: TỪ AN NHIÊN.BI

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 16.

Một người khuyết tật đến điểm nhận nông sản - Ảnh: TỪ AN NHIÊN.BI

‘Bà con mình ăn rau rừng, để dành chuối, bí, măng… gửi về Đà Nẵng chống dịch’ - Ảnh 17.

Số nông sản được chia thành hai phần, vừa hỗ trợ cho lao động khó khăn, vừa giúp cư dân trong khu phong tỏa - Ảnh: TỪ AN NHIÊN.BI

Hình ảnh tình nguyện viên đội mưa, bám cabin kiểm soát xe trong đêm gây xúc động Hình ảnh tình nguyện viên đội mưa, bám cabin kiểm soát xe trong đêm gây xúc động

TTO - Tối qua 12-8, hình ảnh các tình nguyện viên đội mưa bám vào cabin các xe container, kiểm soát giấy tờ của tài xế ở Đà Nẵng khiến cộng đồng mạng xúc động mạnh.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận