Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Xuyên ngày đêm bám chốt ở Đà Nẵng cứu hộ xe cho người từ TP.HCM về quê

28/07/2021 12:24 GMT+7

TTO - Nhóm bạn trẻ ở Đà Nẵng đã không quản ngày đêm, đón những đoàn xe máy từ TP.HCM về quê để sửa chữa xe hư hỏng, tiếp sức cho họ trên hành trình nhọc nhằn này.

Xuyên ngày đêm bám chốt ở Đà Nẵng cứu hộ xe cho người từ TP.HCM về quê - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên hỗ trợ sửa xe cho người dân về quê tránh dịch

Những ngày này, có hàng trăm người dân chạy xe máy từ TP.HCM về quê ở các tỉnh miền Trung mỗi ngày. 

Vượt đường xa cả ngàn cây số, lại phải chạy liên tục khiến xe máy của họ bị hư hỏng rất nhiều. Phòng CSGT Công an Đà Nẵng gửi đi lời kêu gọi tìm kiếm tình nguyện viên "cứu hộ" xe.

Ngay lập tức, các bạn trẻ ở Đà Nẵng không ngần ngại lên đường giúp đỡ. Trong số họ có tài xế xe ôm công nghệ, đầu bếp, thợ sửa xe, thợ cắt tóc… và cả sinh viên. Ai cũng đều có kỹ năng sửa xe cơ bản.

Xuyên ngày đêm bám chốt ở Đà Nẵng cứu hộ xe cho người từ TP.HCM về quê - Ảnh 2.

Nhóm SOS Đà Nẵng thay ruột mới cho xe của người dân về quê. Mỗi người một nghề nghiệp, nhưng khi nghe bà con cần, họ sẵn sàng lên đường giúp đỡ.

Thường các đoàn người về quê sẽ có từ vài chục đến vài trăm xe máy. Sau khi đón đoàn từ địa phận Quảng Nam, lực lượng CSGT Đà Nẵng sẽ điều phối cho bà con nghỉ ngơi ở một khu đất trống. Ai có xe máy hư hỏng, cần sửa chữa, hay cần thay nhớt, kiểm tra xe thì đội tình nguyện sẽ ngay lập tức hỗ trợ.

Đặng Ngọc Tiến (25 tuổi), trưởng nhóm SOS Đà Nẵng, cho biết nhóm anh với 5 thành viên tham gia. Mỗi người một nghề nghiệp, nhưng họ đều đã được đào tạo sửa chữa xe máy. Đây là nhóm chuyên hỗ trợ sửa xe miễn phí ban đêm ở Đà Nẵng, nên việc giúp bà con không quá khó khăn với họ.

Xuyên ngày đêm bám chốt ở Đà Nẵng cứu hộ xe cho người từ TP.HCM về quê - Ảnh 3.

Với những xe hư hỏng nặng, nhóm cùng lực lượng chức năng đưa lên xe chuyên dụng, chở đến hầm trung chuyển

Tiến chia sẻ xe chạy quãng đường quá xa và liên tục nên hệ thống phanh bị hư hỏng nhiều. Để đảm bảo an toàn cho bà con, với các xe bị hư hỏng đơn giản, thay ruột, thay nhớt thì nhóm khẩn trương hỗ trợ để đoàn tiếp tục lên đường. Những xe hư hỏng nặng mà nhóm không đủ dụng cụ để sửa thì sẽ cùng lực lượng cảnh sát đưa lên xe tải để chở đến hầm Hải Vân (Đà Nẵng - Huế) trung chuyển.

"Chúng tôi chỉ mong góp chút sức nhỏ để hỗ trợ bà con trên hành trình về quê đầy khó khăn này. Mong mọi người bình an về đến quê nhà để cách ly theo quy định", anh Tiến nói.

Xuyên ngày đêm bám chốt ở Đà Nẵng cứu hộ xe cho người từ TP.HCM về quê - Ảnh 4.

Những tốp tình nguyện viên đợi sẵn để hỗ trợ các đoàn về quê

Trong đêm 27-7, nhóm 15 sinh viên của Trường ĐH Đông Á đã xuyên đêm hỗ trợ bà con ngang qua địa phận Đà Nẵng.

Anh Lê Đình Lượng, phó bí thư Đoàn trường, cho biết rất đông sinh viên đến từ khoa công nghệ ôtô, điện - điện tử... của trường đăng ký tham gia hỗ trợ người dân. Đoàn trường đã phân bố lực lượng tình nguyện viên theo các ca khác nhau để đảm bảo đoàn nào đến địa phận Đà Nẵng cũng sẽ có tình nguyện viên hỗ trợ.

Các phụ tùng xe, ruột, vỏ, nhớt… đều được các thầy cô trong trường và nhà hảo tâm ủng hộ.

Xuyên ngày đêm bám chốt ở Đà Nẵng cứu hộ xe cho người từ TP.HCM về quê - Ảnh 5.

Nhóm sinh viên ĐH Đông Á sửa xe giúp bà con vào rạng sáng 28-7

Anh Lê Văn Hải, 36 tuổi, quê Quảng Bình, xúc động khi nhìn chiếc xe hư ruột được các bạn trẻ hỗ trợ thay mới, xe cũng được tra nhớt và kiểm tra kỹ càng.

"Chúng tôi hết cách nên mới phải chọn quay về quê trong tình cảnh này. Dọc đường đi qua tỉnh thành nào cũng có người hỗ trợ khiến bà con ai cũng rưng rưng. Biết ơn lắm các bạn tình nguyện đã hỗ trợ nhiệt tình cho chúng tôi", anh Hải nói.

Năm mẹ con người Nghệ An bị mắc kẹt tại Huế đã được Năm mẹ con người Nghệ An bị mắc kẹt tại Huế đã được 'giải cứu' lên tàu về quê

TTO - Chính quyền huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) đã mua vé tàu cho 2 bà mẹ và 3 con nhỏ ở Nghệ An bị mắc kẹt lại tại điểm trung chuyển, do 2 ông chồng chạy xe máy về trước.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận