16/06/2020 16:20 GMT+7

Ba binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng do xung đột ở biên giới với Trung Quốc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đã có 3 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ ở biên giới với Trung Quốc sau nhiều tuần căng thẳng leo thang và hàng ngàn binh sĩ được triển khai từ cả hai phía.

Ba binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng do xung đột ở biên giới với Trung Quốc - Ảnh 1.

Binh sĩ Ấn Độ - Ảnh: AFP

Trong quá trình giảm leo thang ở thung lũng Galwan, một cuộc đối đầu dữ dội đã diễn ra vào tối qua 15-6, cả phía Ấn Độ lẫn phía Trung Quốc đều có thương vong.

Phía Ấn Độ có 1 sĩ quan và 2 binh sĩ mất mạng. Các quan chức quân sự cấp cao của hai bên đang họp để xoa dịu tình hình.

Bắc Kinh không đề cập đến thương vong và nhanh chóng đổ lỗi cho Ấn Độ về vụ việc, tờ South China Morning Post cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết quân đội Ấn Độ đã hai lần vượt qua biên giới ngày 15-6, sau đó kích động và tấn công phía Trung Quốc, dẫn đến cuộc đối đầu giữa các lực lượng hai bên.

Hàng ngàn binh sĩ của hai nước đã được huy động tới biên giới kể từ tháng 5, sau khi một số binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc bị thương trong một vụ đụng độ vào ngày 9-5.

Hai nước đã thực hiện các biện pháp giảm leo thang trong vòng 6 tuần sau khi các chỉ huy quân đội cấp cao tổ chức các cuộc đàm phán trong tháng này.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh đã đạt được sự đồng thuận với New Delhi về việc giải quyết tình hình. Về phía Ấn Độ, nước này cho biết hai nước đã đồng ý giải quyết trong hòa bình.

Ấn Độ và Trung Quốc mắc kẹt trong cuộc tranh chấp biên giới dài 3.488km, dẫn đến đụng độ và thậm chí là một cuộc chiến vào năm 1962. Kể từ đó, hai nước đã cố gắng ngăn chặn bạo lực xảy ra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gặp nhau trong hai hội nghị thượng đỉnh không chính thức ở Vũ Hán năm 2018 và ở Mamallapuram vào năm 2018. Khi đó cả hai nhà lãnh đạo cam kết không để những khác biệt về thương mại và chính sách đối ngoại biến thành tranh chấp.

Năm 2018, Thủ tướng Modi cho biết việc Ấn Độ và Trung Quốc không bắn một viên đạn nào vào nhau trong 4 thập kỷ cho thấy sự trưởng thành của hai nước.

Ấn - Trung đụng độ biên giới, nhiều binh sĩ bị thương Ấn - Trung đụng độ biên giới, nhiều binh sĩ bị thương

TTO - Căng thẳng ở biên giới Ấn - Trung tăng trở lại sau một số vụ đụng độ làm một số binh sĩ cả hai bên bị thương. Dù phía quân đội Ấn Độ nói rằng đây chỉ là các vụ chạm trán nhỏ, vụ việc làm gia tăng lo ngại trong giới an ninh nước này.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên