26/09/2023 06:34 GMT+7

Áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng áp thấp, miền Trung còn mưa lớn đến 28-9

Sáng sớm nay (26-9), áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế. Dự báo hôm nay ở miền Trung tiếp tục có mưa to đến rất to.

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới - Ảnh: VNDMS

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới - Ảnh: VNDMS

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng nay 26-9, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Dự báo trong hôm nay, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, cường độ tiếp tục suy yếu thêm.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa to, có nơi mưa rất to như Hương Trạch (tỉnh Hà Tĩnh) 195mm, Hóa Thanh (tỉnh Quảng Bình) 188mm, A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) 115mm…

Tại trạm đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Cù Lao Chàm (Đà Nẵng) gió mạnh cấp 7, giật cấp 8. Đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) và Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có gió giật mạnh cấp 7. Vùng ven biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có gió giật mạnh cấp 6.

Lúc 4h sáng nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/h), giật cấp 7-8.

Trong sáng nay, áp thấp nhiệt đới đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở vùng biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm) và vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Trên đất liền, trong sáng 26-9, vùng ven biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, sâu trong đất liền có gió giật cấp 6.

Từ nay đến ngày 27-9, ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm, riêng Quảng Trị - Thừa Thiên Huế có nơi trên 150mm.

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Từ nay đến ngày 28-9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, có nơi trên 450mm.

Ngày 26 và 27-9, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-150mm, có nơi trên 200mm.

"Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp và các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo.

Mưa lớn dồn dập gây ngập lụt nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng

Lũ trên sông Gianh (Quảng Bình) đang lên nhanh

Từ nay đến ngày 28-9, trên các sông tại các tỉnh từ Nghệ An đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên tại thượng lưu các sông từ 3-6m, tại hạ lưu từ 1,5-3m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ thượng nguồn sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh) ở mức báo động (BĐ) 1 và trên BĐ1, hạ lưu dưới BĐ1.

Sáng nay, lũ trên sông Gianh (Quảng Bình) đang lên nhanh. Mực nước lúc 4h trên sông Gianh tại Đồng Tâm 13,22m, trên BĐ2 0,22m và tại Mai Hóa 3,43m, trên BĐ1 0,43m.

Dự báo trong 6-12 giờ tới, lũ trên sông Gianh tiếp tục lên và ở trên mức BĐ2. Trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên sông Gianh dao động ở dưới mức BĐ2.

Thời tiết hôm nay 26-9: Cả nước mưa do áp thấp nhiệt đớiThời tiết hôm nay 26-9: Cả nước mưa do áp thấp nhiệt đới

Áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền nên cả nước hôm nay (26-9) có mưa, nhiều nơi mưa to đến rất to kèm dông gió mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên