22/11/2019 09:55 GMT+7

Áp sát Hoàng Sa, Trường Sa, hai tàu chiến Mỹ thách thức Trung Quốc

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Mấy ngày qua, các tàu chiến của Mỹ đã di chuyển trong khu vực Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông, theo Hãng tin Reuters.

Áp sát Hoàng Sa, Trường Sa, hai tàu chiến Mỹ thách thức Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer - Ảnh: REUTERS

Theo đó, tiết lộ với Reuters ngày 20-11, chỉ huy Reann Mommsen, người phát ngôn Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, cho biết tàu khu trục Wayne E. Meyer đã thách thức các quy định hạn chế của phía Trung Quốc với việc tự do đi lại ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cụ thể, ngày 21-11, tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords đã đi vào khu vực bán kính 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

"Các sứ mệnh này căn cứ theo luật pháp và thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thượng tôn lẽ phải, các quyền tự do và việc sử dụng đúng luật vùng biển và không phận được đảm bảo cho mọi quốc gia", bà Reann Mommsen nói.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ các khu vực giàu tài nguyên năng lượng trên Biển Đông. Nước này cũng đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp trái phép ở đó.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã quân sự hóa Biển Đông và cố tình bắt nạt các nước láng giềng châu Á cũng muốn khai thác nguồn trữ lượng dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên trên Biển Đông.

Các hoạt động đưa tàu chiến áp sát các đảo, quần đảo trên Biển Đông mới nhất của hải quân Mỹ là những động thái tiếp tục bày tỏ quan điểm tự do hàng hải của Washington nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc tại khu vực.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng tại Bangkok. Hai bên cũng đã có những cuộc hội đàm kín tại đây.

Theo một người phát ngôn phía Trung Quốc, ông Ngụy đã hối thúc ông Esper "ngừng phô diễn sức mạnh tại Biển Đông và không kích động, làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông".

Tuy nhiên ông Esper cáo buộc Bắc Kinh "đã tăng cường sử dụng việc cưỡng ép và bắt nạt để thúc đẩy các mục tiêu chiến lược của họ" trong khu vực.

Ngay sau thông tin của Reuters về hai tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa và Trường Sa, ngày 22-11, quân đội Trung Quốc ra tuyên bố xác nhận việc hai tàu chiến Mỹ đã di chuyển gần các khu vực nói trên, đồng thời cho biết họ đã theo sát hành trình di chuyển của các tàu. 

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngừng các hành động khiêu khích này để tránh mọi rủi ro không thể đoán trước”, người phát ngôn Chiến khu nam bộ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc nêu trong thông cáo về sự việc. 

Thông cáo cũng tiếp tục lặp lại quan điểm ngang ngược lâu nay của Trung Quốc khi cho rằng họ có chủ quyền không thể tranh cãi về các đảo/đá ở Biển Đông và khu vực xung quanh các đảo/đá đó.

Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách đường cơ sở của Trung Quốc ở Hoàng Sa Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách đường cơ sở của Trung Quốc ở Hoàng Sa

TTO - Hạm đội 7 của Mỹ xác nhận tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer đã áp sát nhiều đảo ở quần đảo Hoàng Sa nhằm bác bỏ yêu sách đường cơ sở thẳng của Trung Quốc tại khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận