Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Anh - Mỹ căng thẳng vì một dòng tweet của ông Trump

19/09/2017 06:25 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hứng chịu chỉ trích từ quan chức Anh sau khi mượn vụ khủng bố tại London để... quảng bá cho ý định siết chặt người nhập cư của Mỹ.


Anh - Mỹ căng thẳng vì một dòng tweet của ông Trump - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

"Tôi rất hợp với ông ấy. Tổng thống Trump thực sự có một cảm tình với Vương quốc Anh. Cũng như nhiều người Mỹ khác, ông ấy có quan hệ huyết thống với Vương quốc Anh, và chúng tôi làm việc với nhau rất tốt. Anh và Mỹ luôn tồn tại một quan hệ đặc biệt và làm việc cùng nhau rất tốt", đài ABC ngày 17-9 dẫn lời Thủ tướng Anh Theresa May nói trên chương trình This Week.

Những câu từ tốt đẹp trên có lẽ hơi lạ tai đối với những người theo dõi tình hình mối quan hệ giữa hai chính quyền Anh và Mỹ gần đây.

Ngay trong ngày 17-9, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd là người mới nhất trong chính quyền của bà May thể hiện thái độ không hài lòng với những phát biểu của Tổng thống Trump về vụ nổ bom làm bị thương hàng chục người ở London tuần trước.

Hôm 15-9, ông Trump sau khi nghe tin về vụ nổ bom bị liệt vào diện khủng bố ở Anh, đã có hai dòng tweet khiến dư luận và quan chức Anh sục sôi.

Đầu tiên, ông khẳng định nghi phạm đánh bom đã "bị Sở cảnh sát London phát hiện từ trước" nhưng không ngăn chặn, và rằng Scotland Yard (tên gọi Sở cảnh sát London) phải "chủ động hơn".

Tiếp theo ngay sau đó, ông tranh thủ lấy vụ tấn công London để "quảng bá" về ý tưởng ngăn cấm người Hồi giáo vào đất Mỹ: "Lệnh cấm di chuyển vào Mỹ nên rộng lớn hơn, cứng rắn hơn và cụ thể hơn. Nhưng thật ngu ngốc, nó đáng ra không nên bị chỉnh thành những lời nói nghe lọt tai nhưng rỗng tuếch!".

Nhận xét của ông Trump lập tức đón nhận làn sóng chỉ trích từ quan chức Anh - những người đã và đang vất vả xử lý hậu quả, nhất là khi chỉ tính trong năm 2017, nước Anh đã có tới 5 vụ khủng bố khiến người dân bất an.

Bà Rudd vừa qua khẳng định dòng trạng thái của ông Trump trên Twitter là vô căn cứ, bác bỏ luận điểm cho rằng Sở cảnh sát London đã biết ý định đánh bom nhưng phản ứng thiếu chủ động.

"Chẳng ích gì khi đưa ra sự suy đoán về một hoạt động đang diễn ra, trong đó bao gồm dòng bình luận của Tổng thống Mỹ. Đó chỉ là suy đoán đơn thuần", bà Rudd nói với BBC.

Thực tế trong ngày 15-9, Thủ tướng May cũng không giấu được sự thất vọng với bình luận của ông Trump. Bà đã nói tương tự câu của Bộ trưởng Nội vụ Rudd: "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ích gì khi ai đó đưa ra sự suy đoán về một hoạt động đang được điều tra".

Một phát ngôn viên của Sở cảnh sát London và cựu chánh văn phòng Nick Timothy cũng chỉ trích ông Trump, cho rằng đó là suy đoán thiếu căn cứ và không phù hợp đối với một nước Mỹ đồng minh của Anh.

Và dẫu sau đó ông Trump đã cố gắng giảm nhẹ căng thẳng bằng một vài lời nói "ngoại giao" hơn, còn bà May cũng vừa phát biểu lạc quan về mối quan hệ hai nước, thì người Anh cũng chưa chắc tin như vậy.

Một khảo sát của Pew gần đây cho thấy, chỉ 22% người Anh có niềm tin và Tổng thống Mỹ trong việc đưa ra những quyết định đúng đắn liên quan tới quan hệ quốc tế, theo ABC.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận