Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ông Trump lại mặc cả về chính sách nhập cư

15/09/2017 15:29 GMT+7

TTO - Sau cuộc gặp bất ngờ với các thủ lĩnh Dân chủ, tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ủng hộ một dự luật bảo vệ người nhập cư trẻ không giấy tờ, đổi lại một số điều kiện…

Ông Trump lại mặc cả về chính sách nhập cư - Ảnh 1.

Những người ủng hộ DACA biểu tình phản đối ở California hôm 5-9 sau khi ông Trump tuyên bố hủy chương trình này - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, một ngày sau bữa ăn tối với thượng nghị sĩ Chuck Schumer và nữ nghị sĩ Nancy Pelosi ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố ông "có thể" ủng hộ biện pháp bảo vệ người nhập cư trẻ - hay còn gọi là Dreamer - khỏi bị trục xuất nếu dự luật do phe Dân chủ soạn bao gồm luôn nội dung "tăng chi tiêu mạnh" cho an ninh biên giới.

Trong một động thái nhượng bộ khác, ông Trump nói gói tăng chi tiêu không nhất thiết phải bao gồm hạng mục xây bức tường biên giới.

Đây là lần thứ hai trong tháng phe Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ phải lục tục điều chỉnh chương trình nghị sự theo yêu sách của Đảng Dân chủ - phe hiện mất kiểm soát ở cả lưỡng viện và Nhà Trắng.

"Chúng tôi đang soạn ra một kế hoạch cho DACA. Bức tường sẽ tính sau" - ông Trump thông báo với các phóng viên trong lúc chuẩn bị di chuyển đến bang Florida.

Chương trình Hoãn trục xuất những người nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ, gọi tắt là DACA, có từ năm 2012 dưới thời Tổng thống Barrack Obama.

Các lãnh đạo Cộng hòa tỏ ra không mấy "kháng cự" sau thông báo của tổng thống.

"Nếu ông Trump ủng hộ một dự luật nhập cư kèm theo điều kiện tăng cường an ninh, đa số các thành viên của chúng tôi cũng sẽ ủng hộ" - Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan phát biểu.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, đưa ra một thông báo ngắn gọn rằng ông và các đồng nghiệp "đang chờ nhận bản dự thảo luật từ chính quyền ông Trump".

Một số chính khách Cộng hòa khác thậm chí công khai chào đón quan điểm mới của ông Trump về nhập cư.

"Tôi nghĩ Tổng thống Trump đang có một cơ hội… Ông ấy có nhiều uy tín trong vấn đề này. Nếu tổng thống đề xuất một giải pháp cho quốc hội và người dân Mỹ, cho tôi là họ sẽ dễ đón nhận nó" - thượng nghị sĩ Cộng hòa Lamar Alexander từ bang Tennessee nhận xét.

Ngài tổng thống đang cố chốt một thỏa thuận mà tôi cho là sẽ tốt cho đất nước"

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham

Tuy nhiên, nhiều thành viên Cộng hòa khác lo rằng ông Trump, người vốn không có mấy kinh nghiệm trong chuyện soạn luật, có thể đặt bút ký một văn bản luật áp đặt bởi đảng Dân chủ. Trường hợp này, nếu xảy ra, sẽ chọc giận nhiều cử tri bảo thủ.

Nghị sĩ Dave Brat, đại diện Cộng hòa từ bang Virginia, là người thuộc phe cứng rắn. Ông này cho rằng bức tường biên giới "là tất cả nội dung của cuộc bầu cử vừa qua", và bất cứ dự luật nào hợp thức hóa người nhập cư không giấy tờ "sẽ gửi đi một thông điệp sai".

MINH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận