14/09/2017 10:02 GMT+7

Ông Trump ngăn công ty Trung Quốc mua doanh nghiệp nhạy cảm của Mỹ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tổng thống Mỹ vừa quyết định chấm dứt thương vụ thâu tóm nhà sản xuất chip Mỹ vì lo ngại nguy cơ an ninh quốc gia.

Ông Trump ngăn công ty Trung Quốc mua doanh nghiệp nhạy cảm của Mỹ - Ảnh 1.

Logo của Công ty Lattice - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, công ty tư nhân của Trung Quốc Canyon Bridge Capital Partners đã có kế hoạch thâu tóm nhà sản xuất chip Lattice Semiconductor có trụ sở tại thành phố Portland, bang Oregan, Mỹ với giá 1,3 tỉ USD.

Chiến dịch thâu tóm được Canyon Bridge Capital Partners khởi động từ năm ngoái. Đây được cho là một trong những kế hoạch thâu tóm lớn nhất của một doanh nghiệp Trung Quốc trong lĩnh vực vi xử lý ở Mỹ.

Nhà chức trách Mỹ bắt đầu tăng cường điều tra thông tin liên quan tới kế hoạch thâu tóm này từ khi Hãng tin Reuters cho biết Canyon Bridge là công ty có một phần góp vốn của chính quyền Bắc Kinh, đồng thời có những liên hệ gián tiếp với chương trình không gian của nước này.

Tiếp đó giới quan chức quốc phòng Mỹ nêu lên những lo ngại về thương vụ thâu tóm Lattice khi biết doanh nghiệp có ý định mua Lattice là một công ty được chính phủ Trung Quốc chống lưng.

Trong sắc lệnh hành pháp ký ngày 13-9, Tổng thống Trump kết luận hai công ty Lattice và Canyon Bridge "cần thực hiện tất cả những bước cần thiết để bãi bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn thương vụ đã đề xuất" trong vòng 30 ngày.

Quyết định của ông Trump cũng đồng thuận với quan điểm đánh giá của Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), tổ chức chuyên thẩm định các thương vụ để đánh giá những nguy cơ an ninh quốc gia có thể có.

Trong tuyên bố sau quyết định của tổng thống, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết: "CFIUS và tổng thống cho rằng thương vụ này làm dấy lên mối nguy cơ với an ninh quốc gia của nước Mỹ".

Trong tuyên bố chung ngày 13-9, hai công ty Lattice và Canyon Bridge xác nhận đã chấm dứt thương vụ thâu tóm đã từng được đề xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên