28/05/2020 11:05 GMT+7

Ấn tượng Việt Nam: Tìm ý tưởng để mở tour hấp dẫn kéo khách trở lại

THÁI BÁ DŨNG - TRƯỜNG TRUNG
THÁI BÁ DŨNG - TRƯỜNG TRUNG

TTO - Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn Ấn tượng Việt Nam sáng 28-5, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ cho rằng mục đích lớn nhất của chương trình quy mô lớn này là săn tìm các ý tưởng hiến kế để sớm đưa khách trở lại các điểm đến.

Từ một nơi ít người biết tới, nay nhắc đến Quảng Nam không những khách trong nước và cả thế giới đều biết đến như một điểm đến nổi bật trên bản đồ du lịch thế giới với các loại hình gồm du lịch di sản, du lịch biển và du lịch trải nghiệm ... - Video: TVO

Ấn tượng Việt Nam: Tìm ý tưởng để mở tour hấp dẫn kéo khách trở lại - Ảnh 2.

Các khách mời tham gia giao lưu cùng chương trình Ấn tượng Việt Nam tại Quảng Nam - Ảnh: TẤN LỰC

Từ ấn tượng chống COVID-19 tới "Ấn tượng Việt Nam"

Phát biểu tại diễn đàn, ông Hà Văn Siêu - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho rằng thành tích chống COVID-19 của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận rất ấn tượng. Khi dịch tạm lắng, lần lượt các địa phương đã phát động ngay các chương trình kích cầu để tạo làn sóng đưa du khách trở lại các điểm đến. 

Theo ông Siêu, rất nhiều ý tưởng mới đã được khơi gợi, dựa vào sự quyết liệt tiên phong từ các doanh nghiệp đã cho thấy sự đồng hành rất trách nhiệm và là động lực để ngành du lịch sẽ trở lại đầu tiên trong các ngành kinh tế sau dịch.

Miền Trung là nơi đang sở hữu những tài nguyên giá trị, đặc biệt là du lịch di sản, văn hóa hết sức lớn. Đây chính là tài nguyên để ngành du lịch tạo cú hích phục hồi. Nổi bật ở miền Trung này là tỉnh Quảng Nam với hệ thống các điểm đến, đô thị cổ, di sản tiền nhân để lại luôn là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

"Chúng ta đã vượt qua khó khăn trong chống dịch và lúc này chúng tôi tin chắc rằng ngành du lịch cũng sẽ là niềm tự hào để bứt phá đi lên, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước. Chúng ta hãy chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mới sau COVID-19" - ông Siêu nói.

Ấn tượng Việt Nam: Tìm ý tưởng để mở tour hấp dẫn kéo khách trở lại - Ảnh 3.

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại chương trình - Ảnh: TẤN LỰC

Đại dịch đã làm đứt gãy chuỗi du lịch toàn cầu, và Quảng Nam cũng không nằm ngoài các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề. Với hai di sản văn hóa thế giới cùng bề dày văn hóa, đặc biệt là thương hiệu Sâm Ngọc Linh đã được cả thế giới biết đến, ông Trần Văn Tân, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói cả tỉnh đang hướng tới mục tiêu sớm đưa du lịch trở lại trạng thái bình thường.

"Ý tưởng của Tuổi Trẻ về diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam đã bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Quảng Nam cũng đã tung ra nhiều dịch vụ hấp dẫn, chất lượng cao, sẵn sàng đón khách trở lại, khôi phục thị trường du khách và hướng đến phục hồi khách nội địa. 

Chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, cam kết thực hiện các nội dung đã thống nhất trong diễn đàn Ấn tượng Việt Nam để khôi phục du lịch ngay trong năm 2020 này" - ông Tân nói.

Ông Phan Xuân Thanh - chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam - cho biết với xu hướng hướng đến du lịch tử tế, ngành du lịch Quảng Nam đang tích cực xây dựng các tour du lịch chất lượng cao, dịch vụ tốt, thân thiện và lấy môi trường làm giá trị cốt lõi.

Hiện nay cộng đồng ngành du lịch cũng đã triển khai các gói du lịch tri ân những người đồng hành trong tuyến đầu chống dịch, xây dựng các sản phẩm mới hướng đến chăm chút cho du lịch nội địa.

Ấn tượng Việt Nam: Tìm ý tưởng để mở tour hấp dẫn kéo khách trở lại - Ảnh 4.

Chương trình giao lưu cùng gia đình các bác sĩ tham gia phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: TẤN LỰC

Truyền cảm hứng về "du lịch tử tế"

Chương trình tạo điểm nhấn được chờ đợi nhất của diễn đàn Ấn tượng Việt Nam là talkshow chia sẻ giữa những đại diện có mặt tại diễn đàn. 

Khi chương trình chuẩn bị diễn ra, ban tổ chức đã dành những tràng pháo tay lớn để bày tỏ lòng ngưỡng mộ tới các y bác sĩ đã quên mình chống dịch. 

Gia đình bác sĩ Hứa Văn Thành là một trong những y bác sĩ tại Quảng Nam đã được mời đến để tri ân, nhiều ngày qua được khu nghỉ dưỡng Vinpearl mời đến lưu trú, tận hưởng kỳ nghỉ ngay trong thời điểm này. Khi chia sẻ tại diễn đàn, bác sĩ Thành nói bản thân ông và vợ con ông rất bất ngờ và xúc động khi được ban tổ chức bố trí để tặng chương trình nghỉ dưỡng Vinpearl Resort với tất cả sự phục vụ tận tình nhất.

Một khách mời đặc biệt là hoa hậu Phan Thị Mơ - đại sứ du lịch, người cũng từng nhiều lần đưa các bè bạn quốc tế tới phố cổ Hội An. Cô cho rằng mỗi lần tới luôn mang một ấn tượng đặc biệt, dường như Hội An là một thế giới khác giữa nhịp sống sôi động của đất nước.

"Nhưng tôi cũng thấy có những trở ngại của Hội An, đó là việc hầu như mọi người chưa biết nhiều tới các địa điểm tham quan đầy hấp dẫn bên ngoài phố cổ. Đó là các làng nghề thủ công, làng chài, làng quê… Làm sao Hội An phải quảng bá để mọi người đều có thể tận hưởng" - hoa hậu cho biết. Hoa hậu đại sứ du lịch cũng bày tỏ ngành du lịch sớm khởi sắc, thịnh vượng trở lại.

Ông Phan Xuân Thanh - người sáng tạo ra tour tổ chức bữa ăn "ngàn đô" trên đồng lúa ở Hội An - cho rằng: Hội An hấp dẫn tới mức "dành cả một tháng đi quanh cũng không thấy chán". Tuy nhiên ngành du lịch cũng đang có tình trạng "bóc lột di sản" trong khi giá trị tự nhiên của Quảng Nam đang rất lớn và dựa quá nhiều vào hai di sản.

Diễn đàn Ấn tượng Việt Nam do báo Tuổi Trẻ cùng Saigontourist, Vinpearl, Vietjet cùng sự đồng hành của Hiệp hội du lịch, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức tại Vinpearl Land Nam Hội An sáng 28-5.

Chương trình với chủ đề Du lịch Quảng Nam: an toàn và mến khách do báo Tuổi Trẻ tổ chức với hơn 100 đại biểu từ Tổng cục Du lịch, đại diện các địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế... và các doanh nghiệp ngành du lịch.

Tại diễn đàn Ấn tượng Việt Nam, đại diện ban biên tập báo Tuổi Trẻ cùng Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam, Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam, Saigontourist, Vietjet, Vinpearl, đại diện ngành y tế Quảng Nam đã cùng thực hiện nghi thức cam kết cùng đoàn kết để kết nối các giải pháp kích cầu du lịch.

anh 5 (1)

Ông Hà Văn Siêu, phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - Ảnh: TẤN LỰC

Ấn tượng Việt Nam: Tìm ý tưởng để mở tour hấp dẫn kéo khách trở lại - Ảnh 7.
Du lịch sẽ trỗi dậy mạnh mẽ Du lịch sẽ trỗi dậy mạnh mẽ

TTO - "Tôi mơ ước một ngày nào đó Hội An sẽ có những con phố, những khu kinh doanh chăm chút cho người Việt", Ông Lê Ngọc Thuận - chủ chuỗi kinh doanh lưu trú, giải trí ở Hội An, cho hay.

THÁI BÁ DŨNG - TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên