18/11/2020 11:17 GMT+7

Ấn Độ bác tin Trung Quốc dùng vũ khí vi sóng ở biên giới

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ấn Độ ngày 17-11 bác bỏ tuyên bố của một giáo sư Trung Quốc nói rằng Trung Quốc đang sử dụng vũ khí vi sóng để đánh bại lực lượng Ấn Độ ở khu vực tranh chấp Ladakh.

Ấn Độ bác tin Trung Quốc dùng vũ khí vi sóng ở biên giới - Ảnh 1.

Lực lượng An ninh biên giới (BSF) của Ấn Độ đứng gác tại một trạm kiểm soát dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh, ngày 17-6 - Ảnh: REUTERS

Theo các quan chức Ấn Độ, Trung Quốc đang lan truyền "tin giả" về việc sử dụng vũ khí vi sóng.

Theo tờ Washington Examiner, một giáo sư ở Bắc Kinh nói rằng lực lượng Trung Quốc "đã biến ngọn núi thành lò vi sóng" trong cuộc đụng độ với Ấn Độ, qua đó chiếm lại hai đỉnh đồi quan trọng.

"Trong 15 phút, những người chiếm giữ đỉnh đồi đều bắt đầu nôn mửa... Họ không thể đứng dậy, vì vậy họ bỏ chạy. Đây là cách chúng tôi chiếm lại khu vực", giáo sư Jin Canrong từ Đại học Renmin cho biết.

Vị giáo sư cho rằng vụ tấn công diễn ra vào ngày 29-8 nhưng quan chức Ấn Độ nói rằng điều đó chưa bao giờ xảy ra.

"Đó là chiến tranh tâm lý đơn thuần và kém chất lượng từ Trung Quốc", hãng tin ANI của Ấn Độ dẫn lời một quan chức cho biết.

Quân đội Ấn Độ đưa ra thông báo bác bỏ thông tin trên và khẳng định họ vẫn nắm quyền kiểm soát hai đỉnh đồi.

"Báo cáo trên các phương tiện truyền thông là giả mạo. Không có vụ việc như vậy ở Ladakh", quân đội Ấn Độ thông báo trên Twitter.

Ấn Độ bác tin Trung Quốc dùng vũ khí vi sóng ở biên giới - Ảnh 2.

Quân đội Ấn Độ đăng tweet bác bỏ tuyên bố của giáo sư Trung Quốc - Ảnh: Twitter

Vào đầu tháng 9, các quan chức Ấn Độ đã thừa nhận rằng lực lượng Trung Quốc đã "khiêu khích" vào ngày 29-8. Tuy nhiên, quan chức Trung Quốc vào thời điểm đó dường như thừa nhận Ấn Độ vẫn kiểm soát khu vực, theo tờ Washington Examiner.

"Chúng tôi kêu gọi Ấn Độ kỷ luật nghiêm ngặt quân đội biên phòng, ngừng mọi hành động khiêu khích ngay lập tức, rút tất cả cá nhân xâm phạm trái phép ranh giới không chính thức của khu vực tranh chấp và ngừng thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang căng thẳng hoặc phức tạp thêm tình hình", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Óanh nói hồi đầu tháng 9.

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra đụng độ từ đầu tháng 5, dọc theo đường Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) ở Ladakh.

Tình hình dọc theo LAC xấu đi vào tháng 6 sau cuộc đụng độ ở thung lũng Galwan gây thương vong cho binh sĩ hai nước.

Ấn Độ mất 300km2 đất vào tay Trung Quốc chỉ sau mùa hè? Ấn Độ mất 300km2 đất vào tay Trung Quốc chỉ sau mùa hè?

TTO - Theo các nguồn tin, sau khi lấn thêm hàng chục kilômet đất ở biên giới, binh sĩ Trung Quốc hiện ngăn phía Ấn Độ tuần tra bên trong một khu vực có kích thước gấp 5 lần quận Manhattan ở Mỹ.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên