14/11/2020 07:35 GMT+7

Ấn Độ - Pakistan đấu pháo dữ dội ở Kashmir, hơn 13 người chết

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ngày 13-11 đã nổ ra cuộc đấu pháo dữ dội nhất trong năm qua giữa lực lượng quân sự Ấn Độ và Pakistan tại khu vực biên giới tranh chấp ở Kashmir làm hơn 13 người chết và hàng chục người bị thương.

Ấn Độ - Pakistan đấu pháo dữ dội ở Kashmir, hơn 13 người chết - Ảnh 1.

Một quân nhân Ấn Độ làm nhiệm vụ ở khu vực Kashmir - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ các quan chức thuộc cả hai bên cho biết đụng độ bằng pháo và súng máy đã xảy ra khắp nơi dọc theo đường kiểm soát Ấn Độ - Pakistan (LoC) dài 740km phân chia giới tuyến giữa hai nước trong suốt 70 năm qua.

Hàng trăm người dân đã tháo chạy khỏi khu vực LoC ở bên phía lãnh thổ thuộc kiểm soát của Ấn Độ. Trong khi giới chức Pakistan cho biết hàng chục ngôi nhà dân đã bốc cháy do trúng phải đạn pháo của Ấn Độ bắn sang.

Đỉnh điểm căng thẳng đã xảy ra chỉ năm ngày sau khi ba binh sĩ và ba dân quân Ấn Độ tử nạn trong một vụ đụng độ cũng ở khu vực LoC.

Cuộc xung đột lớn giữa Ấn Độ và Pakistan xảy ra sáng sớm qua 13-11. Theo lời các cư dân ở đây, hai bên cáo buộc nhau đã phát động những cuộc tấn công "không hề có sự khiêu khích" và đạn pháo nã liên tục kéo dài cho tới đêm.

"Pakistan dùng súng cối và các loại vũ khí khác", "cố tình nhắm vào các khu vực có dân thường", thông báo của quân đội Ấn Độ nêu.

Người phát ngôn của quân đội và cảnh sát Ấn Độ cho biết đã có 4 quân nhân của họ và 4 người dân, trong đó có một bé trai 8 tuổi, đã bị giết chết. Ít nhất 12 người thuộc lực lượng an ninh và dân thường khác bị thương trong xung đột.

Ở bên kia biên giới, người đứng đầu vùng Kashmir thuộc Pakistan, ông Raja Farooq Haider, cho biết đã có 5 người chết và 31 người bị thương trong các vụ nã pháo dữ dội ở thung lũng Neelum và Jhelum.

Quân đội Pakistan khẳng định một trong số những người chết phía họ là quân nhân.

Các quan chức Ấn Độ nói cuộc xung đột quân sự đã nổ ra khi các dân quân cố tìm cách đi vào vùng lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát tại khu vực cuối đường LoC ở phía bắc.

Khu vực Kashmir đã được phân chia giữa hai nước từ năm 1947. Tuy nhiên kể từ đó đến nay khu vực này là nguyên nhân của hai trong số 3 cuộc chiến tranh đã xảy ra giữa hai bên.

Kashmir: Từ tự trị tới giới nghiêm Kashmir: Từ tự trị tới giới nghiêm

TTCT - Việc Ấn Độ rút lại quy chế tự trị cho vùng Kashmir mà họ kiểm soát đã khiến Pakistan tuyên bố sẽ khởi kiện ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), theo The Indian Times ngày 21-8. Căng thẳng và xung đột một lần nữa có nguy cơ bùng lên ở vùng đất nhạy cảm Nam Á này, khi mà ở trong nước Ấn Độ đang có một chính quyền dân tộc chủ nghĩa được lòng dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Kashmir Ấn Độ Pakistan