10/06/2020 20:41 GMT+7

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Trong kích cầu du lịch sau dịch lần này, bên cạnh đa dạng tour tuyến, sản phẩm dịch vụ mới, thì một yếu tố các công ty du lịch không thể bỏ qua là tăng khám phá ẩm thực để giữ chân du khách. Vậy, đến TP.HCM, khách nên thưởng thức món gì?

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm - Ảnh 1.

Ngoài bánh mì, cơm tấm, một trong những món ăn đang hấp dẫn du khách khi đến Sài Gòn là món ốc - Ảnh: V.N.A

Tại tọa đàm chủ đề "Văn hóa ẩm thực vùng miền và món ngon dành cho du khách" tổ chức ngày 10-6, ông Lại Minh Duy - tổng giám đốc Công ty du lịch TST - cho rằng ẩm thực Sài Gòn có nhiều cách kể chuyện khác nhau, hấp dẫn du khách. Từ ẩm thực đường phố đến fusion trong các nhà hàng, khách sạn, nơi hội tụ các món ngon của Việt Nam.

Vấn đề của đơn vị tổ chức tour là làm sao để đảm bảo du khách được có những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, có khám phá trải nghiệm, tăng sự hiểu biết của du khách về ẩm thực địa phương.

"Với hành trình kéo dài 5 ngày, công ty du lịch không thể "đẩy" hết cho nhà hàng mà cần hệ thống menu lại, tránh sự nhàm chán cho du khách. Tour du lịch thành công là dung hòa được khẩu vị ăn uống của du khách cũng như giới thiệu được những đặc trưng nhất món ăn địa phương nhờ tính toán phù hợp", ông Duy nói.

Chuyên gia ẩm thực Trần Thị Hiền Minh, người đứng lớp cho các thế hệ đầu bếp mới, cho biết từ trước đến nay hình ảnh ẩm thực của Sài Gòn trong mắt nhiều du khách như một "nồi lẩu", tức món ăn ở vùng miền nào cũng có thể được tìm thấy tại Sài Gòn.

Các hương vị món ăn này cũng được điều chỉnh, gia giảm để phù hợp với số đông, giúp người đến mọi miền vùng miền đều có thể ăn được. Đó chính là lợi thế của ẩm thực Sài Gòn trong quảng bá ẩm thực bởi điều này giúp du khách tìm thấy sự dễ chịu khi thưởng thức món ăn, và ăn được nhiều món.

"Có nhiều người nói rằng cũng là món ăn miền Tây nhưng xuống tận miền Tây thì họ lại không ăn nổi, về TP.HCM thì thích món ăn đó", chuyên gia ẩm thực Hiền Minh chia sẻ. Dù vậy, trong sự đa dạng đó, đến TP.HCM du khách vẫn sẽ nhắc đến hai món ăn "thần thánh" là bánh mì và cơm tấm.

Theo đó, du khách hãy trải nghiệm ẩm thực đường phố, nơi khách tìm thấy được hương vị nguyên vẹn của các món ăn. Những tiệm ăn nhỏ nằm trong khu hẻm đông dân hay trên vỉa hè lâu năm đã trở thành một đặc trưng của ẩm thực thành phố sôi động này.

Có một điều thú vị ngoài bánh mì, cơm tấm, một trong những món ăn đang hấp dẫn du khách khi đến Sài Gòn là món ốc. Ốc Sài Gòn chế biến rất đa dạng, thường nằm trong những con hẻm nhỏ, được đánh giá luôn là tươi và ngon. Ngoài ra, các khu ẩm thực người Hoa ở quận 5 cũng là một nét riêng trong tour du lịch khi đến TP.HCM.

Đến Sài Gòn là đến với Đến Sài Gòn là đến với 'thiên đường ẩm thực'

TTO - Sài Gòn có thể gọi là ‘thiên đường ẩm thực’ bởi có trên 20.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Trong đó ‘khu phố ẩm thực’ Vĩnh Khánh (Q.4) và chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) khá nổi tiếng.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên