10/05/2020 08:22 GMT+7

Ẩm thực đường phố châu Á 'lên mạng' tránh dịch COVID-19

PHÚC CHI (Theo MalayMail)
PHÚC CHI (Theo MalayMail)

TTO - Lập nhóm bán thức ăn trên mạng xã hội như Facebook, biến tấu dịch vụ đồ ăn giao hàng là cách tiểu thương và cộng đồng ở Đông Nam Á đang làm để duy trì kế sinh nhai.

Ẩm thực đường phố châu Á lên mạng tránh dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các quán bán đồ ăn đường phố vốn rất nổi tiếng của Singapore giờ đang xoay xở tìm cách kinh doanh mới - Ảnh: Reuters

Khu vực Đông Nam Á nổi tiếng với kiểu kê bàn ghế ngay ven đường để thưởng thức ẩm thực, từ những món ăn vặt như xôi xoài cho đến món chính cà ri nước cốt dừa.

Nhưng thời gian qua, những quy định trong nỗ lực phòng chống virus COVID-19 đã buộc người kinh doanh hàng quán vỉa hè rời khỏi đường phố và khách hàng phải ở trong nhà. Người kinh doanh cần tìm kiếm lối đi mới để có thu nhập đủ sống.

Hiện nay lệnh đóng cửa đã và đang được nới lỏng ở một số nơi. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh sẽ có khả năng hồi phục chậm khi nhiều người tiếp tục tuân thủ giãn cách xã hội.

Ở Singapore, các khu bán đồ ăn ngoài trời tập trung nhiều quầy hàng phần lớn đều vắng hoe vì lệnh cấm ăn hàng. Họ liền lập nhóm trên Facebook, giúp những người bán hàng không mấy thông thạo công nghệ quảng cáo mua hàng mang đi.

Melvin Chew, năm nay 42 tuổi, có một quầy hàng bán mì gạo và vịt om. Anh cho biết nhóm hiện nay có hơn 250.000 thành viên, bao gồm khách hàng lẫn người bán đồ ăn - tiểu thương bán hàng rong, bán dạo.

Rất nhiều người nhiệt tình hỗ trợ chia sẻ thông tin hội nhóm, giúp lôi kéo sự chú ý và cảm tình dành cho đồ ăn của những tiểu thương Singapore này.

Ở Bangkok, Thái Lan, một nhà nghỉ nhỏ đã tự chuyển thành một trung tâm nhằm giúp đỡ những người bán đồ ăn đường phố ởgần đó. Nhà nghỉ Once Again lập ra một dịch vụ giao hàng kết nối người bán với khách hàng trong khu vực, thông qua ứng dụng nhắn tin LINE. Họ lấy 15% tiền hoa hồng, thấp hơn nhiều so với các dịch vụ giao hàng trực tuyến tương tự khác.

Sau khi một khách hàng hoàn thành đơn hàng, đồ ăn sẽ được chuyển tới nhà nghỉ. Nhân viên ở đây sẽ sắp xếp người giao bằng xe máy. Những món được ưa chuộng nhất bao gồm pad thai và bún heo quay.

Ở một số nơi, cộng đồng cũng đang kêu gọi ủng hộ. Một chiến dịch huy động góp vốn đã xuất hiện ở Yangon, Myanmar nhằm quyên tiền cho những người bán đồ ăn đường phố.

Bất chấp những quy định kiểm soát nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, một số tiểu thương trong cơn quẫn bách vẫn tiếp tục bán đồ ăn ở mọi nơi và khi nào họ có thể. Emilie Roell thuộc Doh Eain, nhóm đứng sau chiến dịch nói trên, cho biết họ làm vậy vì muốn những tiểu thương này có thể lựa chọn ở trong nhà tránh dịch.

Gurney Drive - thiên đường ẩm thực đường phố châu Á  Gurney Drive - thiên đường ẩm thực đường phố châu Á 

TTO - Nếu Penang (Malaysia) là “nhà bếp của thế giới” thì Gunney Drive chính là gian bếp chính. Thật khó có thể thưởng thức tất cả các món ăn ở đây chỉ trong một buổi tối. Nhưng bạn cứ thử đi!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên