'Ai nấy chạy thật xa virus corona, chúng tôi nhào vô quên cả tết'

30/01/2020 10:29 GMT+7

TTO - Dịch viêm phổi do virus corona bùng phát, ai nấy lo sợ tránh thật xa người nhiễm hoặc nghi nhiễm, riêng các bác sĩ khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy phải 'nhào vô' người bệnh...

Ai nấy chạy thật xa virus corona, chúng tôi nhào vô quên cả tết - Ảnh 1.

Khu vực cách ly điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM (ảnh chụp sáng 29-1) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 22-1 (28 tết), Việt Nam chính thức có 2 ca người Trung Quốc dương tính với virus corona, nhập Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Hai bệnh nhân là Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi, nay đã được điều trị khỏi bệnh) điều trị cách ly hoàn toàn.

Phác đồ điều trị ra sao?

Việc điều trị bao gồm các nhóm hoạt động: điều trị suy hô hấp các mức độ từ nhẹ đến nặng, có thể cho thở máy, điều trị bằng thiết bị ECMO (thiết bị hỗ trợ chạy tim phổi ngoài cơ thể) trong các trường hợp nặng, hỗ trợ chức năng các cơ quan như ổn định huyết động, chức năng thận, điều trị bằng các thuốc giảm ho, hạ sốt, điều trị rối loạn điện giải, đảm bảo bù nước và kiểm soát đường huyết. Trường hợp có bội nhiễm phế quản phổi, bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh.

Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn bệnh nhân sau khi xuất viện, phòng lây nhiễm tại cộng đồng bằng các biện pháp phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, che mũi, miệng khi hắt hơi và ho, đảm bảo chế độ ăn đầy đủ...

Theo các bác sĩ, virus corona gây viêm phổi Vũ Hán sẽ yếu đi ở nhiệt độ từ 200C, đặc biệt yếu ở nhiệt độ từ 250C trở lên.

"Người khác chạy xa, chúng tôi lại gần"

Theo bác sĩ Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, từ khi có dịch ở Trung Quốc, bên ngoài nhiều người sợ lây bệnh đã "tháo chạy", riêng với các bác sĩ trong khoa bệnh nhiệt đới với đặc thù nghề nghiệp lại phải "nhào vô" thật gần người bệnh để chăm sóc, điều trị.

Đó là lúc họ phải đối diện với nguy cơ có thể lây nhiễm bất cứ lúc nào. Những người được chọn đều là bác sĩ, điều dưỡng giỏi chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm tác chiến ở các đợt chống dịch SARS, H5N1 trước đó.

"Dù không nói ra nhưng ai cũng hiểu nguy cơ lây nhiễm sẽ đến với bất cứ ai. Và phải nói thật chính họ là những người rất dũng cảm" - bác sĩ Hùng nói.

Ông Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết trong những ngày qua ông cùng các anh em ở khoa cấp cứu, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa bệnh nhiệt đới... trực chiến xuyên tết bởi virus corona mới.

"Tất cả các chương trình tết của tôi đều hủy hết. Và không chỉ bệnh viện, trước tình hình khẩn cấp như vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng phải vào bệnh viện tối 28 và 30 tết để kiểm tra tình hình dịch bệnh" - bác sĩ Thức chia sẻ.

Là bệnh viện tiếp nhận hai cha con mang quốc tịch Trung Quốc dương tính với virus corona mới đầu tiên của Việt Nam, ông bảo rằng đến thời điểm hiện tại với tình hình sức khỏe của hai bệnh nhân dần tốt lên, đó là một thành công rất lớn trong quá trình phòng chống dịch của bệnh viện. Bởi khó khăn lúc ấy là người cha bị rất nhiều bệnh nền như huyết áp, đái tháo đường, ung thư phổi đã mổ và lớn tuổi nên tổng trạng rất kém.

Còn người con lúc ấy chỉ nghĩ là đưa cha mình đi khám chứ không nghĩ bản thân mình bị bệnh. Các bác sĩ lại phải điều tra, cuối cùng "lòi ra" người con trước đó có sốt nhưng mua thuốc hạ sốt để uống.

"Lúc chúng tôi cách ly, người con không đồng ý, phải mất một thời gian phân tích cuối cùng người này mới chịu", ông Thức cho hay.

Thủ tướng khen tặng

Chiều 29-1, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cho hay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa biểu dương và tặng bằng khen cho tập thể nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy vì điều trị thành công bệnh nhân nhiễm virus corona.

Bệnh viện Chợ Rẫy chữa khỏi bệnh nhân Trung Quốc viêm phổi Vũ Hán bằng thuốc gì? Bệnh viện Chợ Rẫy chữa khỏi bệnh nhân Trung Quốc viêm phổi Vũ Hán bằng thuốc gì?

TTO - Trong báo cáo đăng trên tạp chí y khoa The New England Journal of Medicine (NEJM), các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP.HCM đã giải thích quá trình điều trị hai bệnh nhân người Trung Quốc.

L.ANH - H.LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận