9 bác sĩ Philippines đã qua đời vì corona

26/03/2020 16:05 GMT+7

TTO - Ngành y tế Philippines cho biết đã có 9 bác sĩ ở nước này qua đời vì dịch COVID-19. Trong khi đó, các bệnh viện đang quá tải và bác sĩ thiếu trang thiết bị bảo vệ.

9 bác sĩ Philippines đã qua đời vì corona - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đeo khẩu trang cầm bảng kêu gọi bảo vệ sức khỏe cho y bác sĩ tại trước một bệnh viện ở Manila, Philippines - Ảnh: AFP

Hiệp hội Y khoa Philippines (PMA) hôm 26-3 cho biết đã có tới 9 bác sĩ chết vì COVID-19 và các nhân viên y tế hiện không được trang bị đầy đủ bảo hộ.

Thông báo về cái chết của bác sĩ chống dịch làm gia tăng lo ngại về quy mô khủng hoảng sức khỏe ở Philippines còn tệ nhiều so với báo cáo chính thức, theo AFP. Hiện Philipines có 707 ca bệnh COVID-19 và 45 ca tử vong.

Đảo chính Luzon của Philippines, nơi sinh sống của 55 triệu người, đã phong tỏa tới nay là tuần thứ 2 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy vậy, ngành y cảnh báo các ca nhiễm vẫn đang tăng lên.

"Theo tôi, hãy xét nghiệm các nhân viên y tế tuyến đầu và xét nghiệm lại sau 7 ngày. Các bác sĩ có thể là người mang mầm bệnh", Benito Atienza, phó chủ tịch PMA, nói với Hãng tin AFP.

Ba bệnh viện lớn ở thủ đô Manila tuyên bố họ đã hết sức chứa và không nhận bệnh nhân COVID-19 nữa.

Các bệnh viện cho hay có hơn 670 nhân viên y tế đang phải cách ly 14 ngày sau khi nghi ngờ phơi nhiễm với virus corona chủng mới.

Depano, nhân viên y tế tại bệnh viện ở Manila đã chia sẻ hình ảnh các đồng nghiệp của cô tại bệnh viện Saint Jude ở tỉnh Laguna thiếu thiết bị bảo hộ đến mức phải quấn bao nilông để tự bảo vệ mình.

9 bác sĩ Philippines đã qua đời vì corona - Ảnh 2.

Nhân viên y tế quấn bao nilông để tự bảo vệ mình do thiếu trang thiết bị bảo hộ y tế - Ảnh nhân vật cung cấp

"Chúng tôi kêu gọi Bộ Y tế Philippines hoặc cơ quan khác cung cấp cho chúng tôi thiết bị bảo hộ. Chúng tôi đã dùng hết và không biết có thể mua ở đâu", Depano viết trong một bài đăng trên mạng.

Trong khi các bệnh viện ở Manila kêu gọi quyên góp, các quan chức y tế cho biết việc thiếu vật tư, trang thiết bị là do thiếu nguồn cung toàn cầu chứ không phải do thiếu kinh phí. Philippines đã nhận được tiền từ các đơn vị tài trợ quốc tế.

Bệnh nhân COVID-19 đông, bệnh viện Mỹ quá tải Bệnh nhân COVID-19 đông, bệnh viện Mỹ quá tải

TTO - Thiếu máy móc, thiếu giường bệnh, trong khi số bệnh nhân lại quá nhiều, quá tải cho hệ thống là những gì một bác sĩ ở New York cho biết trên Đài CNN nhưng có thể là tình hình chung của cả nước Mỹ.

MINH KHÔi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận