Giáo dục các nước xoay chuyển thời COVID-19

26/03/2020 12:03 GMT+7

TTO - Theo UNESCO, tính tới ngày 24-3, ít nhất 138 nước đã áp đặt lệnh đóng cửa trường học toàn quốc, ảnh hưởng tới hơn 80% số học sinh toàn cầu (ước khoảng 1,3 tỉ em).

Giáo dục các nước xoay chuyển thời COVID-19 - Ảnh 1.

Học sinh đeo khẩu trang phòng COVID-19 trên đường phố tại Adjame, Bờ Biển Ngà - Ảnh: Reuters

Trong số đó, một số nước chỉ mới đóng cửa gần đây, nhiều nước đã đóng cửa vài tháng. Đó là chưa kể còn nhiều nước khác cũng đã đóng cửa một số trường ở địa phương.

Nhiều nước bỏ thi

Trong báo cáo chia sẻ của hai tác giả Gwang-Chol Chang và Satoko Yano thuộc bộ phận chính sách giáo dục của UNESCO, các nước bị ảnh hưởng dịch đều đang nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm giải quyết những thách thức trước mắt.

Trước hết, nhiều nước tập trung vào các giải pháp nhằm duy trì tính liên tục của chương trình học. Với nhiều nước, đây thậm chí là ưu tiên số 1. Các nước đều đưa vào triển khai hoặc nâng cấp quy mô giảng dạy từ xa trên cơ sở tận dụng nhiều phương tiện công nghệ. Hầu hết các nước dùng mạng Internet, cung cấp các nền tảng học online như Argentina, Croatia, Trung Quốc, Cyprus, Ai Cập, Pháp, Hi Lạp, Ý, Nhật, Mexico, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Saudi Arabia, UAE và Mỹ.

Nhiều nước cũng chọn cách phổ biến bài giảng qua truyền hình hoặc các phương tiện truyền thông khác như Argentina, Croatia, Trung Quốc, Costa Rica, Pháp, Iran, Hàn Quốc, Mexico, Rwanda, Saudi Arabia, Senegal, Tây Ban Nha, Peru, Thái Lan và Việt Nam. Saudi Arabia thậm chí còn dùng tài khoản Twitter chính thức của Bộ Giáo dục và đào tạo để phổ cập thông tin về việc học trực tuyến.

Thứ hai, điều chỉnh lịch học, lịch thi là một ưu tiên quan trọng không kém. Việc đóng cửa trường học kéo dài đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới lịch học tại nhiều nước. Trong nhiều trường hợp, điều này cũng gây ảnh hưởng tới cả thời gian tổ chức kỳ thi tuyển đầu vào đại học ở nhiều nơi.

Nhiều quốc gia đã phải sắp xếp lại kế hoạch các kỳ thi và đánh giá chất lượng với mọi cấp học, trong đó có cả các trường đại học. Trong số đó có Chile, Trung Quốc, Pháp, Nhật, Tây Ban Nha và Việt Nam. Trung Quốc đã cho học sinh làm một số kỳ thi online.

Vương quốc Anh đã hủy kỳ thi GCSE (chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông) và kỳ thi A-level (chứng chỉ giáo dục phổ thông bậc cao). Hội đồng Giáo dục trung học (CBSE) của Ấn Độ cũng đã hủy các kỳ thi lớp 10 và lớp 12. Úc hủy Chương trình đánh giá quốc gia về năng lực ngôn ngữ và số học (NAPLAN) năm nay. Bang Pennsylvania (Mỹ) sẽ hủy kỳ thi PSSA/Keystone. Danh sách sẽ còn tiếp tục.

Khi ngày thi không thể thay đổi, nhiều nước cũng phải có những chính sách thu xếp đặc biệt (như giới hạn số thí sinh có thể làm bài cùng lúc) để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thí sinh. Nhật Bản và Thái Lan đã thực hiện cách này.

Lịch học cũng đã được điều chỉnh tại các nước như Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Việt Nam để bù lại rất nhiều ngày phải nghỉ vì dịch bệnh thời gian qua. Trong một số trường hợp đặc biệt, như tại bang Florida và Washington ở Mỹ, tất cả các kỳ thi cấp bang trong năm học 2019 - 2020 đều đã hủy.

Hỗ trợ tâm lý cho học sinh khi nghỉ học

Không chỉ chuyện học hành, thi cử, nhiều nước cũng đã chú ý tới những biện pháp giúp trẻ vượt qua sự bất ổn về cảm xúc khi buộc phải tạm xa thầy cô, bạn bè một thời gian dài. Nhiều nước (như Thái Lan) đã sử dụng các ứng dụng liên lạc online như WhatsApp để giúp học sinh và thầy cô duy trì trao đổi.

Các lớp học online cũng tạo cơ hội để các em có những tương tác xã hội, dù là qua mạng. Tại nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Mỹ còn có thêm các chuyên gia hỗ trợ tâm lý cho những em cần giúp đỡ. Trong đó có cả đường dây nóng 24 giờ và những cuộc gọi giám sát để giúp trẻ tránh được cảm giác cô độc.

Tại Trung Quốc, nhà chức trách đã cung cấp hỗ trợ trực tuyến kỹ năng sư phạm cho phụ huynh/người chăm sóc. Ý cũng cung cấp các khóa học online giúp cha mẹ biết cách quản lý con cái trong môi trường bị hạn chế. 

Tây Ban Nha có những nền tảng liên lạc và các ứng dụng giúp phụ huynh và giáo viên chia sẻ, cùng xây dựng quá trình học tập cho con. Một số nước như Guatemala cung cấp các hướng dẫn giảng dạy và tài liệu học tập cho cha mẹ/người chăm sóc để đảm bảo việc học ở nhà của trẻ được liên tục.

Giải pháp thay thế thi cử

Nếu không thi thì làm thế nào để đánh giá chất lượng học sinh? Một số nước đã đề xuất các phương pháp khác nhau để thay thế cho thi, trong đó có ý kiến dùng điểm đã có trong các kỳ thi thử, các đánh giá của giáo viên và những điểm ước tính (như Anh), nhưng xung quanh những đề xuất này còn nhiều tranh cãi về tính công bằng thực sự của những giải pháp thay thế.

Thủ tướng Nhật kêu gọi tạm thời đóng cửa tất cả trường học Thủ tướng Nhật kêu gọi tạm thời đóng cửa tất cả trường học

TTO - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kêu gọi tạm thời đóng cửa tất cả trường công từ cấp 1 đến cấp 3 trên cả nước do lo ngại dịch COVID-19.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận