Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

72 tuổi chiến thắng COVID-19 sau 10 tháng mắc bệnh, 5 lần chuẩn bị lễ tang

24/06/2021 16:24 GMT+7

TTO - Một người đàn ông 72 tuổi ở Anh đã mắc COVID-19 trong hơn 10 tháng, khiến vợ ông đã 5 lần chuẩn bị làm lễ tang. Tuy nhiên, cuối cùng ông đã chiến thắng.

72 tuổi chiến thắng COVID-19 sau 10 tháng mắc bệnh, 5 lần chuẩn bị lễ tang - Ảnh 1.

Ông Dave Smith, 72 tuổi, mắc COVID-19 trong 305 ngày và đã khỏi bệnh - Ảnh: THE GUARDIAN

Báo Guardian đưa tin cụ ông tên Dave Smith, đến từ thành phố Bristol (nước Anh), liên tục mắc COVID-19 trong 305 ngày.

"Nhiều lần bệnh trở nặng, tôi đã đối mặt với cái chết. Vợ tôi đã chuẩn bị làm lễ tang cho tôi tới 5 lần", ông Smith nói với báo Guardian. "Tôi đã gọi tất cả thành viên gia đình tới để làm hòa với họ. Bây giờ tôi lại ước mình ngậm miệng lúc đó", ông Smith hài hước nói. 

Ông Smith hiện đã khỏi bệnh và sống khỏe mạnh. Trường hợp của ông sẽ được nêu trước Đại hội châu Âu về vi sinh lâm sàng & bệnh truyền nhiễm (ECCMID) vào tháng 7.

Trong bản tóm tắt sẽ trình bày trước hội nghị, câu chuyện của ông Smith được miêu tả là "ca bệnh kéo dài nhất được ghi lại trong hồ sơ y khoa". 

Ông Smith nhập viện vào tháng 5-2020 khi bị ho và sốt. Xét nghiệm PCR cho thấy ông Smith đã mắc COVID-19.

Ông được xuất viện sau 8 ngày nhưng lại khó thở nghiêm trọng kèm theo sốt, rồi tiếp tục nhập viện vào tháng 8, tháng 9, tháng 10 và tháng 12.

Vào tháng 12-2020, các bác sĩ đã ngừng phương pháp điều trị bằng thuốc remdesivir sau 17 ngày vì không có tác dụng.

Sau đó, ông Smith được điều trị bằng hỗn hợp kháng thể đơn dòng Casirivimab/Imdevimab bào chế từ phòng thí nghiệm. Sức khỏe ông Smith cải thiện đáng kể và không phát hiện virus trong các xét nghiệm PCR 45 ngày sau khi điều trị.

Kháng thể đơn dòng của Công ty dược phẩm Regeneron đã được chứng minh là có thể cứu sống một số bệnh nhân COVID-19 yếu nhất trong thử nghiệm lâm sàng, nhưng liệu pháp điều trị này vẫn chưa được cấp phép sử dụng ở Vương quốc Anh.

Các nhà nghiên cứu trước đây cũng từng ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong 12 tuần.

Nghiên cứu REACT-2 do Đại học Hoàng gia London (Imperial College London) dẫn đầu cho thấy hơn một phần ba số người từng mắc COVID-19 ghi nhận các triệu chứng kéo dài ít nhất 12 tuần.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy COVID-19 gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân trong thời gian dài. Các chính sách và chiến lược phòng chống dịch bệnh cần tính toán đến các ca mắc COVID-19 trong thời gian dài này" - Paul Elliott, người đứng đầu nghiên cứu REACT-2, cho biết.

Nghiên cứu trên do chính phủ hậu thuẫn, phân tích dữ liệu tự báo cáo từ 508.707 người trưởng thành trong khoảng thời gian từ tháng 9-2020 đến tháng 2-2021.

Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, đau cơ, khó thở và đau ngực. Tuy nhiên, các tác giả cũng nhận định những triệu chứng này rất phổ biến và không phải lúc nào cũng liên quan đến COVID-19.

Anh cam kết hỗ trợ vắc xin COVID-19 cho Việt Nam Anh cam kết hỗ trợ vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

TTO - Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 22-6 khẳng định Anh sẵn sàng đóng góp vắc xin cho nỗ lực toàn cầu nhằm chiến thắng dịch bệnh, trong đó có việc hỗ trợ vắc xin cho các nước bạn bè, đối tác chiến lược như Việt Nam.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận