24/06/2024 06:12 GMT+7

66 tuổi tốt nghiệp thạc sĩ luật: Tôi sẽ học suốt đời không ngại tuổi tác

Nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Bạch Vân (quận 10, TP.HCM) vẫn miệt mài với con chữ trên giảng đường đại học. Bà vừa nhận tấm bằng thạc sĩ luật khi đã 66 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân (thứ hai từ phải sang) trong lễ tốt nghiệp, nhận bằng thạc sĩ luật - Ảnh: NVCC

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân (thứ hai từ phải sang) trong lễ tốt nghiệp, nhận bằng thạc sĩ luật - Ảnh: NVCC

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân vốn là trưởng Công an phường 14, quận 10 (TP.HCM). Sau khi nghỉ hưu, bà quyết tâm theo học ngành luật để có thể hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí cho người khó khăn.

Bà Vân là một tấm gương sáng để các bạn trẻ noi theo. Bà luôn giữ thái độ tích cực, sẵn sàng đương đầu với thử thách mới, không ngừng học tập, không ngại khó khăn.

Chị Đặng Hoàn Mỹ

Tuổi trẻ đừng sợ thách thức

Bà Bạch Vân cho biết khi còn tại chức, bà vẫn dành ngày nghỉ trong tuần để học thêm các khóa học ngắn hạn với mong muốn bổ trợ thêm kiến thức cho bản thân.

Năm 2021, bà Vân thi thạc sĩ và học ngành luật hình sự và tố tụng hình sự, khoa luật hình sự Trường đại học Luật TP.HCM. Giữa tháng 6 vừa qua, bà nhận tấm bằng thạc sĩ và được vinh danh là một trong năm học viên được khen thưởng vì có thành tích tốt.

"Tôi mong ước được học cao học và dù khó cỡ nào cũng phải thực hiện cho bằng được. Dù lúc dịch bệnh phải học online, hay trên đường đi học lỡ bị tai nạn xe tôi vẫn cố gắng đến lớp. Tôi tâm niệm rằng học để có kiến thức, sự cố gắng sẽ mang lại kết quả xứng đáng, không quy định thời gian hay giới hạn tuổi tác, hoàn cảnh" - bà Bạch Vân nói.

Được biết chương trình thạc sĩ bà theo học có 2 tuần cho học viên thực tập. Dù tuổi đã cao nhưng bà Vân vẫn đến xin thực tập tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý thành phố.

"Bí quyết học của tôi là phải cố gắng, siêng năng, chịu khó nghiên cứu tìm tòi và phải biết cách tháo gỡ. Mỗi lần thi tôi rất sợ rớt, nhưng ở cái tuổi này nếu không đạt thì mình phấn đấu lại, không có gì gấp vì tôi quan niệm học là để có thêm kiến thức mới" - bà Vân chia sẻ.

Bà tâm sự thêm: "Tôi mong rằng các bạn trẻ hãy hết lòng và có hoài bão với công việc đang làm. Tuổi trẻ đừng sợ thách thức, nên có những thách thức để cố gắng vượt qua. Không nên bị giới hạn bởi tuổi tác, còn khỏe là cứ làm và học suốt đời. Học không chỉ ở trường mà còn học ngoài xã hội, học kinh nghiệm của người đi trước".

Tấm gương sáng trong học tập

PGS.TS Lê Huỳnh Tấn Duy, phó trưởng khoa luật hình sự Trường đại học Luật TP.HCM, nhận xét bà Vân truyền cảm hứng học tập và là tấm gương cho các bạn trẻ và con cháu noi gương.

"Bà Vân lớn tuổi nhưng rất siêng, nỗ lực và ham học hỏi. Những phương pháp nghiên cứu mới hiện đại đòi hỏi học viên tốn nhiều thời gian và công sức như đi sưu tầm bản án, đi phỏng vấn chuyên gia, tham gia trực tiếp phiên tòa xử các bị cáo dưới 18 tuổi… bà Vân đều hoàn thành.

Khóa K35 cũng là khóa đầu tiên triển khai cao học định hướng ứng dụng, có thời gian đi thực tập. Bà Bạch Vân không ngại tuổi tác, chịu khó đi thực tế và bà cũng là một trong năm sinh viên được khen thưởng vừa qua" - thầy Duy nói.

Chị Đặng Hoàn Mỹ (lớp phó lớp K35, khoa luật hình sự) cho biết tinh thần ham học, cần cù của bà Vân rất cao và đáng ngưỡng mộ.

"Ở độ tuổi U70, đã nghỉ hưu nhưng bà Vân vẫn chủ động, miệt mài kiếm tìm, tiếp thu tri thức, nâng cấp trình độ của bản thân. Bất kể trong tình huống nào, bà vẫn cố gắng tham gia đầy đủ tất cả các buổi học. Ấn tượng mà tôi nhớ nhất về bà là sự chăm chỉ. Có lần chân bị thương, phải bó bột, di chuyển rất khó khăn nhưng bà vẫn tự mình đội mưa để đến lớp học" - chị Mỹ nói.

Mong làm tiếp nghiên cứu sinh

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân cho biết thời gian rảnh bà còn đăng ký các khóa học ngắn hạn về thương mại, kinh tế luật, khóa hoàn chỉnh cử nhân chính quy. Mong muốn của bà là đủ sức khỏe để có thể tiếp tục làm nghiên cứu sinh, có kiến thức để tư vấn chuẩn xác và có tâm trong việc tuyên truyền pháp luật đến cộng đồng.

Cụ bà 87 tuổi lấy bằng thạc sĩ thứ hai tại đại học danh tiếngCụ bà 87 tuổi lấy bằng thạc sĩ thứ hai tại đại học danh tiếng

TTO - Cụ bà người Sri Lanka Varatha Shanmuganathan, 87 tuổi, trở thành người lớn tuổi nhất lấy bằng thạc sĩ tại Đại học York, Canada, theo Đài CNN ngày 8-11. Đây là bằng thạc sĩ thứ hai của bà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên