Cụ bà 84 tuổi sắp nhận bằng đại học

17/12/2018 13:59 GMT+7

TTO - Sau khi nuôi 5 con trưởng thành và kết thúc công việc thư ký của mình để nghỉ hưu ở tuổi 77, có lẽ sẽ chẳng ai chê trách nếu Janet Fein chọn thư giãn trong quãng đời còn lại. Tuy nhiên, bà đã không làm thế.

Cụ bà 84 tuổi sắp nhận bằng đại học - Ảnh 1.

Bà Janet Fein

Bà đã quyết định đi học trở lại và sẽ hoàn thành mục tiêu của cuộc đời mình trong tuần này với tấm bằng cử nhân tại Đại học Texas (Mỹ) ở tuổi 84.

"Tôi không có gì để làm khi nghỉ hưu và cũng không nghĩ rằng mình hợp với trò chơi bingo", bà cho biết. Thế là bà đã chọn chuyên ngành xã hội học vì cảm thấy đây là một lĩnh vực "quan trọng".

Số người từ 65 tuổi trở lên chiếm chưa tới 1% lượng sinh viên đại học tại Mỹ. Theo Trung tâm thống kê giáo dục quốc gia, trong năm 2015, họ chiếm khoảng 67.000 trong số khoảng 20 triệu sinh viên đại học.

"Giữ cho mình năng động, đầy sức sống và dành cho bản thân một điều gì đó để trông đợi như thế thì thật sự là một động thái tích cực", tiến sĩ Carmel Dyer, giám đốc điều hành của UTHealth Consortium về lão hóa tại Trung tâm khoa học y tế Đại học Texas ở Houston, cho biết.

Bà Fein đã tham gia một chương trình của tiểu bang này. Nó cho phép những người từ 65 tuổi trở lên được học miễn phí tới sáu tín chỉ tại các trường đại học công lập ở Texas. Khoảng 2.000 người đã tận dụng ưu đãi này vào năm ngoái, theo Ủy ban điều phối giáo dục đại học Texas.

Bà cho biết muốn đạt được tấm bằng này "với tất cả trái tim" và đã tiếp tục đến lớp ngay cả khi phải sống một mình, rồi cần đến sự trợ giúp của một chiếc máy hỗ trợ đi lại cùng với bình oxy để thở, và cuối cùng là phải chuyển đến một cơ sở dành cho người già. Sau đó, đầu gối của bà lại có vấn đề, vì vậy bà phải có một học kỳ tự học và tham gia các lớp học trực tuyến để đáp ứng những yêu cầu của nhà trường.

"Bà đã không bỏ cuộc giữa những thử thách của mình mà vẫn tiếp tục theo học", Sheila Rollerson, cố vấn học tập của bà tại trường đại học, cho biết.

Carol Cirulli Lanham, một giảng viên cao cấp về xã hội học, cho biết: "Bà ấy thường phát biểu rất nhiều trong lớp và tôi nghĩ rằng điều đó tạo ra một lớp học thú vị hơn bởi vì bà thực sự vẫn còn nhớ được một số thời điểm mà chúng tôi đang nói đến".

Bà Fein lớn lên ở khu Bronx, thành phố New York. Bà cho biết khi còn học trung học, bà chỉ muốn tốt nghiệp và kiếm việc làm. Sau khi tốt nghiệp sớm - năm 16 tuổi - bà đi làm thư ký tại một cơ sở sản xuất váy. Sau đó bà kết hôn, dành 18 năm ở nhà với các con và làm một số việc khác nhau trong nhiều thập niên, trong đó có 20 năm làm thư ký tại một bệnh viện chỉnh hình Dallas - công việc mà bà đã nghỉ hưu từ năm 2012. Bà cũng từng theo học bằng cao đẳng chuyển tiếp suốt hai thập niên và có được nó vào năm 1995.

Renee Brown, trợ lý điều dưỡng tại nơi bà Fein đang ở và cũng là một trong những người chăm sóc bà, cho biết bà đã truyền cảm hứng cho cô. Ở tuổi 53, cô dự định đăng ký theo học một chương trình để trở thành một y tá theo đúng tiêu chuẩn nghề nghiệp của Mỹ.

"Bà ấy nói, ‘Renee, cháu có thể làm được. Nếu tôi có thể làm được thì cháu cũng có thể làm được và cháu sẽ cảm thấy rất hạnh phúc về điều đó'", Brown kể lại.

LÊ THANH HẢI (Theo Time)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận