U70 LÁI XE xuyên Việt trong 17 ngày: ‘Đi đường ven biển chỉ hết 1 triệu tiền BOT mà lại đẹp’

Xuyên Việt là việc làm không còn hiếm thấy, nhưng ở ngưỡng tuổi như ông Phương và người vợ sẵn sàng thức thâu đêm nói chuyện khi chồng lái xe thì quả là không nhiều.

Ông Nguyễn Trung Phương là chủ một doanh nghiệp kinh doanh thiết bị tưới tiêu ở TP.HCM và cũng là một người rất thích xê dịch. Gần đây, ông đã thực hiện một chuyến đi xuyên Việt từ TP.HCM ra phía Bắc rồi quay ngược trở lại.

Trên hành trình hơn 5.000km ấy, đồng hành với ông là người bạn đời cùng chiếc Isuzu mu-X, cũng như những người bạn điều khiển hai chiếc Ford Ranger.

Chọn đường đi khác biệt để tận hưởng cuộc sống

* Xin chào ông. Chúc mừng ông đã hoàn thành chuyến đi xuyên Việt hơn 5.000km chỉ trong 17 ngày hồi tháng 12-2023. Cảm hứng nào đã tạo nên kỷ niệm đẹp này ở độ tuổi U70, thưa ông?

- Tôi đam mê xê dịch từ thời trẻ. Mỗi lần có cơ hội là tôi lại đi. Xê dịch bằng những điều kiện mình có khi đó, bằng xe gắn máy, bằng xe lửa, bằng xe buýt, bằng ô tô. Với ô tô, tôi cũng đã xê dịch 20 năm rồi. Tôi đã đi nhiều nơi bằng xe hơi, bao gồm cả nước ngoài như Lào, Campuchia. Đi đã nhiều như vậy, nhưng tôi vẫn muốn đi nữa.

Tôi đi rất nhiều. Nên với chuyến đi này, tôi ước tính thực hiện được trong 17-20 ngày. Cuối cùng, chuyến đi đã hoàn thành tốt đẹp trong 17 ngày.

Có nhiều người hỏi tôi đi nhiều vậy sao phí cầu đường ít thế? Phí cầu đường trong chuyến đi chỉ là 1.080.000 đồng, qua 17 trạm. Trong khi đó, nhiều người đi một chiều cũng mất tới gần 2 triệu đồng.

undefined- Ảnh 1.

Bí quyết thực ra rất đơn giản, đó là cách chúng ta chọn lộ trình. Tôi có thói quen chọn đường ven biển. Những con đường đó rộng, dài, và gần như không có trạm thu phí.

Tất nhiên, đi đường này thì xa hơn trục đường quốc lộ tầm 20-30km, có khi 50-60km. Nhưng khi sử dụng xe máy dầu, đi xa hơn một chút cũng không tốn kém nhiên liệu hơn bao nhiêu. Với đường này có thể thoải mái đi 60km/h, không phải hạ tốc xuống 40-50km khi vào đường đô thị. Hơn nữa, không có trạm thu phí cũng bù trừ lại một phần tiền dầu.

Khi về tôi cũng chỉ đi những đường như Đông Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh… Tôi cho rằng đi quốc lộ không cần thiết, khi có đường Đông Trường Sơn xuyên qua một loạt các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột. Đường đi nhanh, chất lượng mặt đường tốt, ít trạm thu phí, cũng chỉ xa hơn tầm 50km so với lộ trình qua Quốc lộ 14. Đi đường này không bị căng thẳng, không phải bò, không phải đu bám.

undefined- Ảnh 2.

Tất nhiên, cũng cần kinh nghiệm để chọn cung đường phù hợp. Ngoài ra, còn cần tự tin vào chiếc xe của mình. Bởi những đường tôi chọn đi có khi đi hàng chục cây số không hề bóng xe nào khác. Ăn uống càng khó khăn. Ít người quá nên không nhiều hàng quán, do đó phải tranh thủ. Chẳng hạn, 11h đi qua quán ăn thì nên ghé vào luôn, đừng kỳ vọng qua quán này sẽ có quán khác.

* Ông có thể cho biết một vài trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến xuyên Việt vừa qua không?

- Phong cảnh nước mình ở đâu cũng đẹp. Không thước phim nào, không máy ảnh nào có thể ghi lại được đầy đủ vẻ đẹp đó. Chỉ có thể đi và tự cảm nhận mới hình dung hết được vẻ đẹp ấy.

Cảnh vật đã đẹp mà con người còn đẹp hơn. Hầu như đến nơi nào, chúng tôi cũng gặp được những con người tử tế.

Tôi tính dừng nghỉ ở nơi khác, nhưng khi đến Vực Hòm (Phú Yên), người dân địa phương quá nhiệt tình, nên chúng tôi quyết định hạ trại nghỉ tại đó luôn. Ở Thung Nai, Hòa Bình, đường không đi được do tắc. Chúng tôi cũng quyết định hạ trại và được người dân đón tiếp niềm nở. Người dân vùng sâu vùng xa rất tốt bụng và dễ thương. Đó là những kỷ niệm rất khó phai mờ.

undefined- Ảnh 3.

Chuyến đi được chuẩn bị rất kỹ càng. Nhưng có đi rồi mới thấy, tưởng đầy đủ mà vẫn thiếu. Ấy là tình người. Đến đâu chúng tôi cũng nhận được cái "tình" ấy. Điều này rất khó lưu lại trong từng thước phim. Chỉ có thể đi và cảm nhận. Đó là lý do có nhiều nơi tôi đã đến rồi, nhưng chỉ cần có dịp tôi lại đi nữa.

Năm nay cũng đã hơn 60, tôi thường nói với bà xã không biết chúng ta còn có thể đi như vậy bao lâu nữa. Bà xã là người bạn đồng hành tuyệt vời. Tôi có sở trường lái xe đêm. Nhưng bà ấy luôn thức cùng tôi mỗi chuyến đi đêm, dù tôi có thúc giục đi ngủ. Bà xã cũng là một người đồng đội rất ăn ý, không cần nói chỉ cần đưa tay ra là hiểu tôi muốn gì.

Đã dùng rất nhiều xe rồi mới tới chiếc xe… ế nhất

* Trong chuyến đi này, chiếc xe chú sử dụng là Isuzu mu-X. Đây không phải một chiếc xe được số đông người dùng Việt Nam lựa chọn. Nhưng hẳn chiếc xe có rất nhiều ưu điểm để chú quyết định sử dụng, thay vì một mẫu nào đó bán chạy hơn. Cơ duyên nào đã đưa chú đến với chiếc xe này?

Tôi đã sử dụng nhiều loại xe khác nhau. Trước Isuzu mu-X, tôi đã sử dụng rất nhiều xe khác nhau như Toyota Fortuner, Ford Everest… nhiều lắm.

Trong tất cả những xe đã đi, Toyota Fortuner là một trong những xe tôi đã sử dụng lâu nhất, trên 200.000km. Dù rất thích nhưng đi lâu cũng muốn đổi gió. Đến năm 2018, tôi quyết định đổi sang Isuzu mu-X.

Một trong những lý do khiến tôi chọn chiếc xe này là lúc đó, lần đầu tiên Isuzu ra một mẫu xe lắp ráp ở Thái Lan mà bảo hành tới 5 năm hoặc 200.000km tùy điều kiện nào đến trước. Khi đó, các hãng thường thực hiện chính sách bảo hành 1-2 năm, cao thì đến 100.000km.

undefined- Ảnh 1.

Xe giống như vợ hai. Có ai không khen "vợ" mình. Nhưng thực sự, sau gần 5 năm sử dụng, tôi thấy hài lòng với quyết định của mình.

Đến tận giờ, chiếc xe vẫn ít hao dầu, động cơ vẫn bền bỉ, cảm giác lái như ý tôi muốn. Xe cũng ít hỏng vặt, dù tôi có "chính sách" bảo dưỡng riêng. Hãng khuyến cáo đi 10.000km thì thay nhớt. Bạn bè thì khuyên 5.000-8.000-10.000km, mỗi người một ý. Nhưng tôi vẫn quyết định bảo dưỡng theo cách mình vẫn làm xưa nay. Đó là 20.000km mới thay nhớt, lọc dầu.

* SUV và bán tải là hai kiểu xe khác nhau, cả hai đã cùng đồng hành trong chuyến đi xuyên Việt này, vậy theo chú có khác biệt gì không?

Isuzu mu-X có một điểm trừ nhỏ khi đi xa là trang bị một cầu. So với xe hai cầu như Ford Ranger, xe một cầu thường không hiệu quả với đường quá dốc, quá xấu. Nhưng một số người bạn sử dụng xe hai cầu thừa nhận rất hiếm khi phải dùng đến "tính hai cầu" này. Do đó, tôi cảm thấy xe một cầu vẫn rất tốt. Đi đường xấu thì sử dụng kinh nghiệm lái của mình để bù đắp lại. Không đi thẳng được thì đi chéo. Nếu đi tới không được thì rẽ.

undefined- Ảnh 2.

Nhiều xe muốn sử dụng để đi chơi xa cần thêm giường ngủ, chằng thêm đồ trên nóc. Nhưng với Isuzu mu-X, chỉ cần hạ băng sau xuống là có ngay giường đôi. Kết hợp lều đuôi xe, hạ kính xuống một chút cho thoáng là có ngay một không gian thư giãn thoải mái.

Ngoài ra, tôi làm kinh doanh. Bình thường, Isuzu mu-X có thể trở thành một chiếc bán tải chở hàng. Với số hàng tôi cần vận chuyển có thể tốn tới 2 chiếc bán tải, nhưng chỉ cần 1 Isuzu mu-X, gập hai hàng ghế sau xuống là có ngay không gian chở hàng gấp đôi bán tải.

* Chú có dự tính đổi sang một chiếc xe khác hay không?

Khoảng một năm trước, tôi từng muốn đổi xe. Tính tôi là vậy, thông thường đi 100.000km là bán, có dùng lâu thì cũng đến tầm 200.000km là muốn đổi. Nhưng bà xã có nói với tôi "cô vợ bé" này rất tốt. Tôi nghe lời vợ nên không đổi nữa. Sau chuyến đi xuyên Việt vừa rồi, tôi mới nói với vợ không đổi xe là quá đúng.

undefined- Ảnh 3.

Nếu có đổi thì hẳn vẫn Isuzu mu-X. Bởi chiếc xe phục vụ được hai nhu cầu của tôi, đi chơi được mà chở hàng cũng được.

Còn nếu mua xe chỉ để đi chơi, tôi sẽ chọn một chiếc bán tải như Ford Ranger. Bởi gầm cao hơn hẳn, được trang bị hai cầu, hàng ghế trước rất thoải mái. Còn nếu xét về độ an toàn, xe Volvo là một lựa chọn tốt. Nhưng tính phượt thì không cao lắm.

* Có điểm nào ở Isuzu mu-X khiến chú mong muốn nhà sản xuất sẽ cải tiến hơn nữa không?

Tôi đã thay màn hình. Vì màn hình "zin" nhỏ quá. Tôi thích màn hình to, rõ ràng. Thực tế, tôi chưa hoàn toàn ưng màn hình mới, nhưng cũng chấp nhận được.

Ngoài ra, do thích đi đêm, nên mua xe nào về cũng thay đèn ngay. Với chiếc Isuzu mu-X này cũng vậy. Tôi thấy đèn "zin" dòng xe tầm trung thường không đủ sáng trong đêm. Ánh sáng hơi nhạt nhòa. Còn lại, tôi luôn giữ chiếc xe ở trạng thái nguyên bản.

undefined- Ảnh 4.

Không rõ có phải vì tính thích đơn giản không, nhưng mua xe từ năm 2018 mà đến nay, leo lên Isuzu mu-X vẫn cảm thấy rất ổn. Tất nhiên, nếu Isuzu có thể bổ sung thêm một vài trang bị tính năng như khóa tự động, đề máy từ xa, hay hàng giữa tách làm hai như Kia Sedona thì quá đẹp. Song những tính năng này có thì tốt, không có cũng chẳng sao.

Điều tôi mong Isuzu mu-X cải thiện nhất chỉ là một chi tiết rất nhỏ. Đó là lẫy cò gập băng giữa để có thể lên xuống hàng ghế thứ ba. Nhiều người ngồi xe tôi rất nhiều mà vẫn thấy khó khăn trong việc sử dụng. Do đó, dù đã ngồi vào ghế lái, tôi vẫn phải xuống xe để hỗ trợ.

* Vâng, cảm ơn chú vì những chia sẻ vừa rồi. Chúc chú vạn dặm bình an, tiếp tục có những chuyến xê dịch ý nghĩa trong thời gian tới!

null