Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

6 tỉnh có 4.000 F0 lên kịch bản sơ tán dân khi bão số 5 đổ bộ

10/09/2021 14:44 GMT+7

TTO - 6 tỉnh nơi có 4.000 F0 có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão số 5 (bão Conson) đã xây dựng kịch bản sơ tán dân để không lây lan dịch bệnh trong quá trình di chuyển.

6 tỉnh có 4.000 F0 lên kịch bản sơ tán dân khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 1.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài - Ảnh: N.HÀ

Trưa 10-9, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài trao đổi với báo chí về công tác ứng phó với cơn bão số 5 để đạt mục tiêu vừa phòng chống thiên tai, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Hoài, hiện nay việc phòng chống bão đang hết sức khó khăn do các địa phương đang tập trung vào phòng chống COVID-19, nhưng không vì thế mà sao nhãng.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cùng các bộ, ngành, địa phương đang bám sát, theo dõi, điều chỉnh các kịch bản phòng chống bão trong điều kiện dịch COVID-19.

"Lo lắng nhất nếu bão đổ bộ vào đất liền thì vấn đề đảm bảo an toàn cho người dân ở nơi đang có dịch COVID-19 triển khai thế nào? Hiện nay cơ quan phòng chống thiên tai cùng với các địa phương đã xây dựng và tổng hợp chi tiết từng thôn, xã, huyện, tỉnh", ông Hoài nói.

Ông Hoài cho biết theo dự báo, có 6 tỉnh (với 29 huyện, thị xã) có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão số 5. Những tỉnh này có 4.000 ca F0, và các địa phương đã xây dựng kịch bản sơ tán để đảm bảo an toàn và không bị lây nhiễm.

"Ví dụ như tại Nghệ An, nơi có số lượng các ca F0 ở khu vực ven biển tương đối lớn, địa phương đã sàng lọc và sẵn sàng phương án là lực lượng y tế xã sẽ đến xét nghiệm, tách riêng các ca F0 và đưa họ đến những khu độc lập ở các trường học và một số khu công trình công cộng khác, hầu hết các địa phương đang triển khai rất quyết liệt", ông Hoài chia sẻ.

6 tỉnh có 4.000 F0 lên kịch bản sơ tán dân khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 2.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 5 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo ông Hoài, việc phải sơ tán dân tại các vùng có nhiều F0 khi bão đổ bộ là tình huống lần đầu tiên xuất hiện trong công tác phòng chống thiên tai.

"Chúng tôi đã xây dựng cuốn sổ tay về phòng chống COVID-19 trong điều kiện thiên tai xảy ra. Đồng thời liên hệ Bộ Y tế đề nghị có hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương. Đến nay, Bộ Y tế đã có hai văn bản hướng dẫn cho sở y tế ở các tỉnh, thành phố trong khu vực bão ảnh hưởng để lên phương án, kịch bản chi tiết".

Theo đó, các địa phương đã lên các kịch bản cụ thể như "sàng lọc các trường hợp F0 như thế nào", "di chuyển đến đâu, các điều kiện trang thiết bị phục vụ cho việc điều trị F0 ra sao" và "làm sao không để lây nhiễm ra cộng đồng"...

Các địa phương cũng đã lên kịch bản về lương thực, thực phẩm lấy từ đâu cũng như khâu vận chuyển để đảm bảo được cả về số lượng và chất lượng mà không bị ảnh hưởng trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 13h hôm nay 10-9, tâm bão số 5 ngay trên vùng biển phía nam khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, có khả năng mạnh thêm và hướng về bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam.

Bão số 5 ảnh hưởng từ Nam Định đến Đà Nẵng, xét nghiệm nhanh người tránh bão Bão số 5 ảnh hưởng từ Nam Định đến Đà Nẵng, xét nghiệm nhanh người tránh bão

TTO - Trong 2-3 ngày tới, bão số 5 (bão Conson) mạnh dần lên, di chuyển chủ yếu hướng tây, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) và đất liền các tỉnh ven biển từ Nam Định đến Đà Nẵng.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận