04/12/2021 10:17 GMT+7

5 xu hướng công nghệ định hình hoạt động kinh doanh trong tương lai gần

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Tập đoàn Meta (Facebook) vừa đưa ra 5 xu hướng công nghệ sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong tương lai gần.

5 xu hướng công nghệ định hình hoạt động kinh doanh trong tương lai gần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo ông Khôi Lê - giám đốc quốc gia của Meta tại Việt Nam, mặc dù nhiều xu hướng có thể mất vài năm mới phát huy tối đa tiềm năng nhưng "chúng tôi nhận thấy rõ rằng 5 xu hướng chỉ ra dưới đây sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến". Cụ thể:

Thực tế ảo (AR) và thực tế ảo tăng cường (VR)

Theo báo cáo của Facebook, trên toàn cầu có 78% người dùng cho biết AR là cách thú vị để tương tác với các thương hiệu và 74% tin rằng AR có thể thu hẹp khoảng cách giữa trực tuyến và ngoại tuyến.

Tại Việt Nam, 80% người dùng cho biết họ nghĩ AR có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa trực tuyến và ngoại tuyến và có tới 81% muốn kết nối với các thương hiệu bằng AR, cho rằng đây là một cách thú vị để tương tác với các thương hiệu. 90% người dân sẵn sàng sử dụng các tính năng AR để khám phá thương hiệu.

Các công ty như Unilever đã áp dụng quảng cáo AR như một cách tiếp cận khách hàng và nhận được hơn 11 triệu lượt tương tác trên quảng cáo AR trong chiến dịch Tết Lifebuoy năm 2020.

Thương mại xã hội (Social Commerce)

Hoạt động kinh doanh ngày càng mang tính xã hội nhiều hơn. Một xu hướng dễ thấy hiện nay trên mạng xã hội là người dùng khám phá các sản phẩm họ yêu thích thông qua bảng tin của bạn bè. Từ đây họ nhắn tin cho doanh nghiệp giống như cách họ nhắn tin cho người bạn của mình. Do đó, trở thành một doanh nghiệp có khả năng giao tiếp và kết nối với khách hàng sẽ là chìa khóa quyết định sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, hơn một nửa số giao dịch mua hàng trực tuyến được thực hiện trên các sàn thương mại điện tử và các trang mạng xã hội. Thương mại xã hội đang thu hút người dùng với số đơn đặt hàng trên mạng xã hội tăng gấp đôi trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 59% người tiêu dùng muốn trò chuyện (chat) với doanh nghiệp khi xem xét hoặc nghiên cứu thông tin về sản phẩm.

Những ngày hội mua sắm (Mega Sale Days)

Những ngày hội mua sắm - sự kết hợp giữa giải trí và mua sắm - đang ngày càng phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Tại Việt Nam, 53% người dùng trải nghiệm mua sắm trực tuyến lần đầu tiên trong ngày hội mua sắm. Tính bền vững và trách nhiệm xã hội lọt top 3 lý do khiến người dùng Việt thay đổi lựa chọn thương hiệu. 46% người tiêu dùng Việt cũng cho biết họ muốn cảm thấy mình là một phần của sự kiện mua sắm, ngoài việc tìm kiếm những ưu đãi tốt nhất.

Những nhà sáng tạo nội dung

Khi đại dịch hoành hành, mọi người phải ở nhà và tìm cách giải trí trong thời gian dài. Lượng nội dung mà chúng ta xem trong lúc ở nhà cũng vì thế tăng vọt trên nhiều chủ đề và định dạng, từ hướng dẫn nấu ăn, các bài tập thể dục, các chương trình giải trí, cho tới những nội dung về lĩnh vực tài chính, kinh doanh.

Tại Việt Nam, các nhân vật của công chúng có lượng người theo dõi cao, với 85% số người mua sắm cho biết họ theo dõi những người có tầm ảnh hưởng, cao hơn 7% so với mức trung bình của châu Á - Thái Bình Dương. 67% người tiêu dùng Việt Nam đồng ý rằng sự tham gia của những người có tầm ảnh hưởng là quan trọng đối với những gì họ mua.

Do đó trong năm 2022, xu hướng sẽ xuất hiện nhiều sản phẩm hợp tác giữa những nhà sáng tạo và thương hiệu, hoặc các thương hiệu con đến từ những nhà sáng tạo nội dung.

Video

Người xem video kỹ thuật số ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ vượt con số 2 tỉ người vào năm 2022, sớm hơn một năm so với dự kiến, theo eMarketer. Trên các nền tảng của Meta, video cũng trở thành loại hình nội dung được người dùng yêu thích và sử dụng như một phương tiện để thể hiện bản thân.

Tại Việt Nam, 97% người dùng chọn sử dụng Facebook khi được hỏi cụ thể về các nền tảng video trực tuyến, trong đó người dùng dành nhiều thời gian trên Facebook hơn các nền tảng khác. Có tới 90% người tiêu dùng video Việt Nam thực hiện hành động sau khi xem video trên Facebook.

"Ngay cả khi công nghệ không ngừng phát triển, thì có một điều vẫn sẽ không thay đổi - mọi người ưa thích các tương tác mang tính cá nhân và liền mạch khi kết nối với doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao các xu hướng xã hội sẽ luôn có tầm ảnh hưởng đối với các doanh nghiệp", ông Khôi Lê nhận định.

Trong tương lai, mô hình kinh doanh chuyển sang online Trong tương lai, mô hình kinh doanh chuyển sang online

TTO - Về xu hướng kinh doanh trong tương lai, nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh sẽ dịch chuyển từ offine sang online, chuyển sang môi trường ảo.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên