29/08/2023 13:40 GMT+7

47 đảng viên sai phạm về đăng kiểm bị khai trừ Đảng

Đảng ủy Cục Đăng kiểm đã kỷ luật cảnh cáo 10 chi bộ, khai trừ Đảng 47 đảng viên, đình chỉ sinh hoạt Đảng 24 đảng viên sai phạm trong hoạt động đăng kiểm.

Đến nay tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm đã được giải tỏa - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Đến nay tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm đã được giải tỏa - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Bộ Giao thông vận tải cho biết như vậy khi trả lời kiến nghị của cử tri Hà Nội về nghiên cứu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc đăng kiểm xe cơ giới, làm rõ trách nhiệm các sai phạm về công tác đăng kiểm trong thời gian qua.

Trả lời cử tri, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết Ban cán sự Đảng, lãnh đạo bộ đã nhận diện trước hết để xảy ra nhiều bất cập, sai phạm trong hoạt động đăng kiểm như thời gian qua phải nói đến trách nhiệm của người đứng đầu tại các đơn vị do đã buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm.

Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đã theo sát diễn biến sự việc, kịp thời cho ý kiến chỉ đạo việc xem xét trách nhiệm kỷ luật Đảng cũng như chính quyền đối với các trường hợp là lãnh đạo, cán bộ, đảng viên của Cục Đăng kiểm, trong đó:

Đảng ủy Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương xem xét, ban hành quyết định thi hành kỷ luật Đảng ông Đặng Việt Hà - cục trưởng Cục Đăng kiểm - bằng hình thức khai trừ Đảng. Ban cán sự Đảng bộ đã họp thống nhất kết luận và Bộ Giao thông vận tải ra quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc với ông Hà.

Đảng ủy Bộ Giao thông vận tải đã xem xét và ra quyết định kỷ luật Đảng ông Đặng Trần Khanh - ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Cục Đăng kiểm, phó trưởng phòng kiểm định xe cơ giới - bằng hình thức khai trừ Đảng.

Đảng ủy bộ tập trung chỉ đạo, nắm bắt tình hình và yêu cầu Đảng ủy Cục Đăng kiểm theo thẩm quyền tổ chức xem xét, xử lý kỷ luật các đảng viên trực thuộc vi phạm pháp luật. Theo đó đã ban hành quyết định kỷ luật đối với 10 chi bộ bằng hình thức cảnh cáo, khai trừ Đảng đối với 47 đảng viên, đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với 24 đảng viên.

Đối với công chức, viên chức vi phạm pháp luật đã bị cơ quan cảnh sát điều tra các tỉnh, thành phố khởi tố hình sự sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, trách nhiệm bồi thường theo quy trình, thủ tục tố tụng hình sự.

Đã hết ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm

Theo Bộ Giao thông vận tải, từ cuối năm 2022, đầu năm 2023, công an các địa phương đã đồng loạt thực hiện các chuyên án điều tra, phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác đăng kiểm tại Cục Đăng kiểm và các đơn vị đăng kiểm. Do nhiều đơn vị đăng kiểm dừng hoạt động dẫn đến ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm, gây khó khăn, bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Ngoài các giải pháp trước mắt, kiến nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng điều động lực lượng kiểm định viên hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm dân sự… Bộ Giao thông vận tải đã ban hành thủ tục rút gọn các thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về kiểm định xe cơ giới.

Trong đó miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới, tăng chu kỳ kiểm định cho một số nhóm xe thêm từ 3 đến 6 tháng, tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe đến 9 chỗ ngồi, không kinh doanh vận tải...

Đến nay tình trạng ùn tắc kiểm định xe tại các trung tâm đăng kiểm đã được giải quyết.

Bên cạnh đó, thay vì tự phát đi kiểm định như trước đây thì người dân đã dần hình thành thói quen đăng ký hẹn lịch kiểm định trực tuyến và chủ động tự kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đi kiểm định.

Đăng kiểm thông thoáng vắng khách, thu không đủ chiĐăng kiểm thông thoáng vắng khách, thu không đủ chi

Sau khi áp dụng gia hạn đăng kiểm từ tháng 6-2023, tình hình đăng kiểm ở TP.HCM, Hà Nội đã dần "hạ nhiệt". Ở nhiều trung tâm đăng kiểm không còn cảnh quá tải, thậm chí có nơi còn ế ẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên