Xe
03/07/2023 17:30 GMT+7

Cục Đăng kiểm đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe từ 26% đến 28%

Cục Đăng kiểm đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe theo mức tăng từ 26% đến 28% so với giá hiện hành, theo hình thức Nhà nước định giá tối đa, để các trung tâm đăng kiểm có giá cạnh tranh.

Cục Đăng kiểm đề xuất Nhà nước ban hành giá trần dịch vụ kiểm định xe để các trung tâm đăng kiểm có giá cạnh tranh - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cục Đăng kiểm đề xuất Nhà nước ban hành giá trần dịch vụ kiểm định xe để các trung tâm đăng kiểm có giá cạnh tranh - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Mức giá dịch vụ kiểm định từ năm 2013 đã "lạc hậu"

Cục Đăng kiểm cho biết như vậy trong tờ trình gửi Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh giá dịch vụ kiểm định đối với xe cơ giới đang lưu hành.

Theo Cục Đăng kiểm, mức giá dịch vụ kiểm định xe hiện nay được Bộ Tài chính ban hành năm 2013 dựa trên mức lương cơ sở áp dụng từ tháng 6-2012 là 1,05 triệu đồng. Đến nay mức lương cơ sở đã 6 lần tăng.

So sánh giữa mức lương cơ sở áp dụng từ 1-7-2023 (1,8 triệu đồng) với mức lương cơ sở từ tháng 6-2012 đã tăng 71,43%.

Năm 2022, Bộ Tài chính đã tăng giá dịch vụ kiểm định xe thêm 10.000 đồng/xe.

Trong các năm 2021, 2022, một số đơn vị đăng kiểm đã có văn bản kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, tăng giá dịch vụ kiểm định xe. Nhưng do những khó khăn vì dịch COVID-19, Cục Đăng kiểm tạm thời chưa đề xuất việc tăng giá dịch vụ kiểm định.

Năm 2023, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành thông tư số 02/2023/TT-BGTVT miễn kiểm định lần đầu cho tất cả các xe cơ giới chưa qua sử dụng và kéo dài chu kỳ kiểm định cho nhiều loại xe.

Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho người dân và doanh nghiệp nhưng làm sụt giảm doanh thu của các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới.

Cục Đăng kiểm cho biết từ năm 2016 đến 2023 tăng 127 trung tâm đăng kiểm, nâng tổng số trung tâm đăng kiểm là 281 trung tâm, trong đó có 192 trung tâm đăng kiểm tư nhân hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.

Số lượng các đơn vị đăng kiểm tư nhân tăng nhanh làm tăng tính chất cạnh tranh của thị trường cung cấp dịch vụ kiểm định xe. Hiện dịch vụ kiểm định xe cơ giới chủ yếu do các đơn vị đăng kiểm tư nhân cung cấp, chiếm 68,3% số lượng các trung tâm đăng kiểm.

Nhà nước định giá trần để các trung tâm đăng kiểm có giá linh hoạt

Theo Cục Đăng kiểm, đến nay các yếu tố hình thành giá dịch vụ kiểm định xe đã thay đổi.

Ngoài 192 trung tâm đăng kiểm tư nhân, trong tương lai sẽ có thêm các trung tâm 3S, 4S của các hãng xe tham gia dịch vụ kiểm định xe làm dịch vụ này, sẽ tiếp tục có sự cạnh tranh rộng hơn về cung cấp dịch vụ, giá cả theo cơ chế thị trường.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm định xe theo từng khu vực, vùng miền sẽ có chi phí cấu thành giá dịch vụ khác nhau (thuê đất, chi phí nhân công, khấu hao thiết bị, chi phí quản lý…).

Do vậy về nguyên tắc kinh tế thị trường, Nhà nước không nên cố định một mức giá dịch vụ kiểm định xe cho nhiều loại hình đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm định trên cả nước. Vì vậy, Nhà nước tiếp tục định giá cụ thể đối với giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới là không còn phù hợp.

Ngày 19-6-2023, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Giá (sửa đổi), trong đó quy định hình thức Nhà nước định giá đối với dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới là Nhà nước định giá tối đa.

Do vậy, Cục Đăng kiểm kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, thống nhất với Bộ Tài chính, báo cáo Chính phủ chấp thuận áp dụng hình thức Nhà nước định giá tối đa đối với dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Qua việc xây dựng 3 phương án giá dịch vụ kiểm định xe, Cục Đăng kiểm đề xuất chọn phương án cập nhật các yếu tố hình thành giá trong phương án giá đã được sử dụng để ban hành giá dịch vụ kiểm định xe hiện tại nhằm xây dựng giá tối đa.

Theo đó, Cục Đăng kiểm đề xuất điều chỉnh tăng chi phí tiền lương theo mức tăng lương cơ sở lên 70% so mức giá ban hành năm 2013 (mức tăng chính xác là 71,43%), tăng chi phí dịch vụ mua ngoài theo mức tăng chỉ số giá tiêu dùng lên 20% (mức tăng chính xác là 26,05%) và bổ sung chi phí thu lệ phí cấp giấy chứng nhận là 10.000 đồng/xe (đã được Bộ Tài chính tăng từ năm 2022).

Biểu mức tối đa giá dịch vụ kiểm định cho từng loại xe do Cục Đăng kiểm đề xuất

Biểu mức tối đa giá dịch vụ kiểm định cho từng loại xe do Cục Đăng kiểm đề xuất

Phương án này có mức tăng từ 26-28% so với mức giá hiện hành, thấp hơn mức tăng từ 45-50% so với phương án xây dựng mức giá dịch vụ kiểm định trên cơ sở tính toán chi phí cần thiết cho hoạt động của một đơn vị đăng kiểm và phương án đề xuất giá của các đơn vị đăng kiểm.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm đề nghị bổ sung giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với những xe được miễn kiểm định lần đầu là 50.000 đồng/xe; bổ sung dịch vụ in lại tem và giấy chứng nhận kiểm định với xe bị mất tem, giấy chứng nhận kiểm định là 25.000 đồng.

Bộ Giao thông yêu cầu làm rõ căn cứ đề xuất tăng giá kiểm định xeBộ Giao thông yêu cầu làm rõ căn cứ đề xuất tăng giá kiểm định xe

Ngay sau khi Cục Đăng kiểm đề xuất tăng giá kiểm định xe, bộ yêu cầu làm rõ căn cứ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên