10/07/2023 21:18 GMT+7

Hết ùn tắc, các trung tâm đăng kiểm lại 'dư năng lực'

Đến nay, hầu hết các trung tâm đăng kiểm không còn ùn tắc. Đặc biệt, các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và TP.HCM lại dư năng lực từ 32% đến 45%.

Theo Bộ Giao thông vận tải, đến nay không còn ùn tắc, các trung tâm đăng kiểm lại dư năng lực - Ảnh: T.T.D

Theo Bộ Giao thông vận tải, đến nay không còn ùn tắc, các trung tâm đăng kiểm lại dư năng lực - Ảnh: T.T.D

Theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, sau khi thực hiện các giải pháp từ các thông tư, nghị định về kiểm định xe cơ giới ban hành trong năm 2023, đến nay hầu hết các trung tâm đăng kiểm đã không còn tình trạng ùn tắc.

Hiện gần 90% trung tâm đăng kiểm đã trở lại hoạt động bình thường và năng lực đáp ứng thực tế của các trung tâm đăng kiểm còn dư từ 32% đến 45%.

Tại Hà Nội hiện có 27 đơn vị đăng kiểm hoạt động với 45 dây chuyền, năng lực thực tế là 2.700 xe/ngày. Tuy nhiên, số lượng xe vào kiểm định là 1.610 xe/ngày, đạt 60% năng lực.

Tại TP.HCM hiện có 17 đơn vị đăng kiểm hoạt động với 33 dây chuyền và năng lực là 1.980 xe/ngày. Thực tế số lượng xe vào kiểm định là 1.355 xe/ngày, đạt 68% năng lực.

Theo ông Nguyễn Chiến Thắng - cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện nay thay vì tự phát đi đăng kiểm, người dân hình thành thói quen đăng ký trực tuyến để đặt lịch hẹn kiểm định xe. Điều này giúp cho ngành đăng kiểm chủ động sắp xếp công việc.

Tuy nhiên, sau khi cơ quan công an khởi tố, điều tra tiêu cực tại nhiều đơn vị đăng kiểm, hiện nay lĩnh vực đăng kiểm vẫn còn thiếu hụt đăng kiểm viên; tâm lý đăng kiểm viên chưa ổn định, nhiều đăng kiểm viên xin nghỉ việc.

Theo ông Thắng, hiện nay Cục Đăng kiểm đang thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về các giải pháp mang tính ổn định, lâu dài, cụ thể như sau:

Rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, thể chế liên quan đến đăng kiểm và khẩn trương, kịp thời ban hành sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm gắn liền với tăng cường thanh tra, kiểm tra, phòng chống tiêu cực, lãng phí.

Xây dựng đề án "Đổi mới công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm", tách bạch chức năng quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ, phân cấp quản lý đến địa phương nhằm nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của từng cơ quan, từ trung ương đến địa phương trong quản lý hoạt động đăng kiểm phương tiện.

Theo báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023 của Bộ Giao thông vận tải năm 2023, lãnh đạo bộ đã chỉ đạo Thanh tra bộ triển khai 8 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó có 5 nhiệm vụ đột xuất (có việc tổ chức thực hiện các dự án, gói thầu liên quan đến Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế - AIC); lực lượng thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải đã thực hiện 30.576 cuộc thanh tra, kiểm tra, quyết định xử phạt 20.085 vụ vi phạm, với số tiền xử phạt trên 90,5 tỉ đồng.

Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, bám sát các chỉ đạo của trung ương, bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Bộ Giao thông vận tải kỷ luật cảnh cáo 10 chi bộ, khai trừ 63 đảng viên, tạm đình chỉ sinh hoạt đảng 24 đảng viên; đã chuyển thông tin 6 cơ sở đào tạo lái xe có dấu hiệu gian lận trong dạy thực hành lái xe ô tô đến cơ quan công an địa phương để xử lý theo quy định.

Bắt 3 cán bộ trung tâm đăng kiểm nhận hối lộBắt 3 cán bộ trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ

Cơ quan chức năng ở Gia Lai đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 cán bộ của một trung tâm đăng kiểm về tội "nhận hối lộ", 1 người mua bán xe cũng bị khởi tố về tội "đưa hối lộ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên