4 ca tử vong do sốt xuất huyết, Bình Phước ứng phó khẩn cấp

31/07/2021 18:24 GMT+7

TTO - Bệnh sốt xuất huyết đang tăng mạnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước và đã có 4 ca tử vong. Tỉnh đã đề ra các biện pháp cấp bách phòng chống, bên cạnh các biện pháp chống COVID-19.

4 ca tử vong do sốt xuất huyết, Bình Phước ứng phó khẩn cấp - Ảnh 1.

Cán bộ y tế tẩm hóa chất vào màn phòng chống muỗi cho người dân ở xã Đặk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước - Ảnh: B.L.

Chiều 31-7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước (CDC Bình Phước) cho hay thời gian gần đây bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh có chiều hướng tăng mạnh, đến nay đã có 1.792 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 123% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đáng chú ý đã có 4 trường hợp tử vong, tăng 100% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó 3 trường hợp tử vong những ngày gần đây đều là người trẻ: 1 ở huyện Đồng Phú, 9 tuổi; 1 ở huyện Bù Đốp, 9 tuổi, 1 ở huyện Chơn Thành, 18 tuổi. Ca tử vong thứ 4 ghi nhận vào tháng 6 ở huyện Bù Đăng cũng là người 18 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sáu - giám đốc CDC Bình Phước - cho hay bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh do mưa dày, khí hậu ẩm thấp dễ phát sinh mầm bệnh. 

Mặt khác, ý thức của người dân trong phòng chống bệnh chưa cao. Người dân chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết mà ngành y tế đã khuyến cáo. Vì tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 nên người dân lơ là, chủ quan, trong khi sốt xuất huyết vẫn hiện hữu và phát triển.

Để ứng phó, thời gian tới CDC Bình Phước sẽ chủ động lồng ghép "2 trong 1" (tức phòng chống COVID-19 gắn với phòng chống sốt xuất huyết), đồng thời cùng trung tâm y tế các địa phương tổ chức phun hóa chất diện rộng, nhất là địa bàn có số ca mắc cao và tử vong vì sốt xuất huyết;  giám sát, xử lý triệt để các ổ dịch.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sáu khuyến cáo người dân cần chủ động phòng bệnh, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, đậy kín tất cả các vật dụng chứa nước ăn uống sinh hoạt như bể, chum, vại, lu, khạp; thay nước, thau rửa chum, vại, lu, khạp thường xuyên; vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; thu gom, hủy các vật dụng phế thải xung quanh nhà; loại bỏ các hốc chứa nước tự nhiên như hốc cây, kẽ đá, gốc tre nứa quanh nhà; bỏ muối vào các bát nước kê chân chạn (tủ đựng chén bát)...

Mặt khác, phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài che kín tay chân; ngủ trong màn (mùng) kể cả ban ngày; dùng các biện pháp thông thường để xua và diệt muỗi; dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi trong gia đình.

4 ca tử vong do sốt xuất huyết, Bình Phước ứng phó khẩn cấp - Ảnh 2.

Cán bộ và người dân tổ 2, khu phố 5, phường Tiến Thành, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước phản ánh tình trạng ứ đọng nước là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết, cần được các cơ quan chức năng quan tâm, xử lý - Ảnh: B.L.

4 ca tử vong do sốt xuất huyết, Bình Phước ứng phó khẩn cấp - Ảnh 3.

Nhân viên y tế phun xịt hóa chất khử khuẩn tại khu dân cư xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước - Ảnh: B.L.

Phú Yên: 2 trẻ nhỏ tử vong do sốt xuất huyết Phú Yên: 2 trẻ nhỏ tử vong do sốt xuất huyết

TTO - 2 trẻ nhỏ ở tỉnh Phú Yên tử vong do sốt xuất huyết vì diễn tiến bệnh nặng, dù số ca mắc giảm sâu kể từ đầu năm đến nay tại tỉnh này.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận